12/03/2019 06:49

Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim

(NLĐO)- Nghiên cứu mới của Mỹ đã giải mã bí mật của cư dân Địa Trung Hải trong việc xóa sổ các mảng bám động mạch, nguyên nhân ban đầu của hầu hết các cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học đến từ Trường Y khoa thuộc Đại học New York (Mỹ) đã phát hiện ra dầu ô liu không chỉ tốt ở tính chất chống oxy hóa, mà cấu trúc phân tử của nó cũng mang đến những lợi ích bất ngờ cho hệ tim mạch. Bổ sung dầu ô liu vào bữa ăn, thậm chí chỉ 1 lần/tuần cũng giúp bạn giảm mạnh nguy cơ xảy ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim nguy hiểm.

Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Dầu ô liu - thứ phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, rất tốt để phòng ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim - ảnh: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu máu của 63 người trưởng thành béo phì, các nhà khoa học phát hiện ra rằng dầu ô liu dường như bảo vệ tiểu cầu trong máu những người này hoạt động trơn tru và đúng mức, không làm nảy những mảng bám động mạch, tình trạng mà những người béo phì hay gặp phải. Mảng bám động mạch tích tụ lâu ngày gây tắc nghẽn, xơ vữa động mạch chính là tình trạng làm nền tảng cho hầu hết các cơn đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Tất nhiên nếu bạn giữ được cân nặng khỏe mạnh hơn, tác dụng có lợi của dầu ô liu càng được phát huy mạnh mẽ.

Theo các tác giả, đây mới là nghiên cứu dạng quan sát và họ hy vọng có thể đào sâu hơn vấn đề, nghiên cứu với cỡ mẫu rộng hơn trong tương lai để chứng minh cơ chế tác động của dầu ô liu lên tiểu cầu.

Công trình nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia. Giáo sư Linda Van Horn đến từ Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern (Chicago, Mỹ) cho rằng nghiên cứu này là cơ hội tuyệt vời để giới khoa học xem xét kỹ hơn các tính năng của dầu ô liu lên bệnh tim mạch. Việc tìm ra sự tác động của loại dầu này lên tiểu cầu – yếu tố đóng vai trò đông máu của cơ thể - cũng mở đường cho nhiều nghiên cứu khác.

Trước đó, chế độ ăn Địa Trung Hải thường xuyên dùng dầu ô liu từng được khẳng định là tốt cho hệ tim mạch theo nhiều nghiên cứu dạng quan sát khác. Tuy cơ chế tác động chưa rõ ràng nhưng đây là biện pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thử, bởi dùng dầu ô liu một vài lần mỗi tuần là điều vô cùng dễ dàng.


A. Thư (Theo Sourthen Maryland Chronicle, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm thấp nhất hơn 2 tuần qua
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó; cả nước còn 56 bệnh nhân nặng đang điều trị
Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi nhiễm Adenovirus, bệnh nhi 2 tuổi bị di chứng viêm màng não khiến trẻ bị liệt mềm toàn thân, cần nhiều thời gian để cải thiện
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.
Những lưu ý quan trọng để không phải "trả giá" vì World Cup
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – World Cup 2014, tại Đức đã có 18.479 bệnh nhân phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Hiện cũng đang là mùa World Cup 2022, bác sĩ đã có 1 số lưu ý nhằm hạn chế tối đa biến cố tim mạch.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày