28/03/2019 09:04

Ăn loại củ này, giảm 79% nguy cơ ung thư ruột

(NLĐO)- Chỉ cần ăn ít nhất 44 g hành, tỏi mỗi ngày, sẽ giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư ruột và hiệu quả sẽ tăng mạnh nếu bạn có thể ăn 74 g-khoảng nửa củ hành tây.

Nghiên cứu mới từ Bệnh viện Frist – Đại học Y khoa Trung Quốc cho thấy các loại rau củ thuộc chi hành, bao gồm hành tây, hành lá, tỏi, hẹ tây, tỏi tây, hành tăm…có thể giúp giảm mạnh nguy cơ phát triển căn bệnh chết người là ung thư ruột.

Ăn loại củ này, giảm 79% nguy cơ ung thư ruột - Ảnh 1.

Hành tây và các rau củ thuộc chi hành khác giúp đẩy lùi ung thư ruột - ảnh minh họa từ internet

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 1.666 tình nguyện viên cả nam lẫn nữ và nhận thấy chỉ với 44 g hành, tỏi mỗi ngày, hiệu quả ngừa ung thư đã bắt đầu được phát huy. Nếu bạn có thể ăn đến 74 g mỗi ngày, tương đương nửa củ hành tây cỡ trung bình, nguy cơ ung thư ruột thấp hơn đến 79% so với những người không ăn hoặc ăn rất ít.

Theo một trong các tác giả, bác sĩ Zi Li, dường như số hành tây một người ăn tỉ lệ thuận với khả năng phòng bệnh của nó. Khả năng chống ung thư đến từ hoạt tính sinh học của các loại rau củ thuộc chi hành. Với tỏi tươi, các tính chất có thể gia tăng khi bạn cắt lát hoặc nghiền chúng nhưng với hành tây, hiệu quả sẽ bị giảm khi bạn luộc chúng.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Asia-Pacific Journal of Clinical Oncology.

Trước đó, một số nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn hành tây, tỏi và các rau củ thuộc chi hành khác giúp giảm nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt, vú...

Thống kê tại Anh cho thấy ung thư ruột là dạng ung thư phổ biến với 41.000 trường hợp bị chẩn đoán mới mỗi năm. Trung bình mỗi ngày quốc gia này có đến 44 người chết vì ung thư ruột và đây là loại ung thư gây tử vong cao thứ 2.

A. Thư (Theo The Sun, The Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.
Ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện như thế nào?
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, ở TP HCM, khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai.
Phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên, 6 khuyến cáo phòng bệnh
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam đã ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên qua giám sát dịch tễ. Để chủ động phòng bệnh, người dân cần thực hiện 6 biện pháp dự phòng
Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.