13/06/2017 22:20

Ăn đúng cách mới tốt

Tổ chức Y tế thế giới ắt hẳn đã có cơ sở vững chắc khi quả quyết nguyên nhân của không dưới 70% bệnh chứng nghiêm trọng bắt nguồn từ sai lầm trong chế độ dinh dưỡng, nếu không vì món ăn thì cũng do cách ăn!

Cũng từ nhận thức đó nên ở Đức, hằng năm vẫn còn cả trăm ngàn người bỏ thời giờ nghỉ dưỡng trong các tu viện để được các nhà tu hành hướng dẫn biện pháp phòng bệnh bằng cách học… ăn sao cho sống khỏe!

Theo các tu sĩ ở quê hương của đại thi hào Goethe, nhiều người mắc bệnh oan uổng là vì:

- Ăn quá nhanh. Nhiều người tuy mang tiếng ăn nhưng chẳng khác nào nuốt cái một. Mỗi miếng ăn khó lòng được hấp thu khi xuống đến bao tử nếu không được nhai tối thiểu 10 lần. Hậu quả là tuy có thể ăn nhiều nhưng thực sự hưởng chẳng bao nhiêu.

- Ăn trong trạng thái quá căng thẳng đến độ chẳng hề lưu ý đến món đang ăn vì vẫn còn mải mê với công việc ngay trong lúc đang… nhai. Do ảnh hưởng của tuyến thượng thận trong tình huống stress nên nước chua (dịch vị) trong dạ dày được bài tiết quá sớm trước bữa ăn gây ợ chua, rồi sau đó thêm lần nữa sau bữa ăn cả giờ khiến gia chủ cồn cào như chưa ăn. Tình trạng này tất nhiên càng trầm trọng nếu gia chủ đến giờ ăn lại bực bội, buồn rầu. Dạ dày nếu không viêm loét mới là chuyện lạ!

- Quên uống ly nước lớn trước bữa ăn khoảng 10 phút để tráng đều mặt trong dạ dày. Cũng có thể chọn chén canh, chén cháo làm món khai vị để vừa pha loãng dịch vị vừa giúp bao tử dễ xay nhuyễn thức ăn.

- Ăn một lần quá no khiến trái tim sau đó phải gồng mình bơm máu đến trục tiêu hóa nên đành bỏ rơi các nơi khác quan trọng hơn nhiều như não bộ, thành tim, đáy mắt… Với người ăn quá nhanh lại càng đáng lo hơn, vì khi có cảm giác no thì lượng thức ăn đã quá tải. Thói quen này tất nhiên càng nên tránh ở người đã bị thoái hóa võng mạc, thiếu máu cơ tim, cao huyết áp. Trái lại, đừng quên nguyên tắc "ăn ít no dai" bằng nhiều bữa nhỏ rải đều cho đến khi đi ngủ.

- Vừa ăn vừa "tám" nên không khí lọt vào thực quản. Hậu quả là no quá sớm khi chưa đủ lượng dưỡng chất lại thêm đầy bụng sau bữa ăn.

- Hay ăn món sống trong bữa cơm chiều để rồi suốt đêm khó ngủ vì đầy hơi do phản ứng lên men trong khung ruột. Trong trường hợp này nên nhớ chén trà dược thảo, chẳng hạn với atisô, gừng… là giải pháp đơn giản.

- Lượng thực phẩm gốc động vật quá cao trong khẩu phần thường ngày khiến mất quân bình kiềm toan do tăng chất có tính axít từ thịt mỡ. Hậu quả là trục trặc trong khâu thần kinh - biến dưỡng - nội tiết.

- Hay tráng miệng bằng món quá ngọt sau bữa ăn vốn đã nhiều tinh bột khiến đường huyết bội tăng và tụy tạng mau kiệt sức vì mỗi ngày nhiều lần phải gắng sức điều chỉnh lượng đường trong máu.

- Không cho cơ quan giữ nhiệm vụ giải độc như lá gan, khung ruột, quả thận có dịp nghỉ xả hơi dù chỉ cần nhịn ăn ít ngày trong tháng, hay đơn giản hơn, thỉnh thoảng ăn chay vài bữa.

Có khó lắm không để thay đổi vài thói quen khi ăn uống? Có đáng tiếc lắm không nếu chỉ vì ăn sao đó mà mang bệnh? Câu trả lời rõ như ban ngày.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều bệnh nhân gặp các triệu chứng dai dẳng hậu COVID-19
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo nghiên cứu, hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị.
Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhu cầu làm đẹp ở nước ta tăng 7% mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng xu hướng hội nhập mới.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh nặng cao nhất trong nhiều tháng qua
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-11, Bộ Y tế cho biết những ngày qua số bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao. Đây cũng là ngày có tới 108 ca nặng, cao nhất trong nhiều tháng qua
Vì sao mắc sốt xuất huyết lần sau có thể nặng hơn lần đầu?
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp là D1, D2, D3 và D4, nên mỗi người có nguy cơ mắc bệnh 4 lần trong đời. Khi tái mắc sốt xuất huyết có thể sẽ bị nặng hơn lần đầu
Uống trà, rượu vang chặn được nhóm bệnh khiến y học bó tay?

Uống trà, rượu vang chặn được nhóm bệnh khiến y học bó tay?

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người ăn hoặc uống điều độ các loại trái cây, trà và rượu vang dường như tiến triển chậm hơn khi lỡ mắc phải một trong những loại bệnh mà cả thế giới...