27/10/2022 16:12

80% dân số sử dụng thực phẩm chức năng

(NLĐO) - Hơn 90% dân số biết đến thực phẩm chức năng và 80% người dân đang sử dụng thực phẩm chức năng và các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ

Sáng 27-11, tại lễ ra mắt Viện Thực phẩm chức năng (VIDS), dược sĩ Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, cho biết thế mạnh lớn nhất của Việt Nam là dược liệu, hoạt chất sinh học có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

"Nếu các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng ở nước ngoài thuần vitamin, khoáng chất hoặc chỉ dược liệu thì các sản phẩm này của Việt Nam có sự phối kết hợp của vitamin, chất khoáng, hoạt chất sinh học, thảo dược" - ông Hoàng nói.

80% dân số sử dụng thực phẩm chức năng - Ảnh 1.

Nghiên cứu các thành phần trong sản phẩm thực phẩm chức năng tại VIDS

Theo ông Hoàng, những năm qua tỉ lệ tiếp cận của người dân Việt Nam với các thực phẩm bảo vệ sức khỏe lên tới 80%. Nếu như với lĩnh vực công nghiệp dược hiện nay nhập khẩu tới 99% nguyên liệu, Việt Nam chỉ gia công đóng gói thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện chỉ nhập khẩu 40% nguyên liệu. Điều đó cho thấy chúng ta đã chủ động về nguyên liệu.

Nhiều chuyên gia cho biết ở nhiều nước phát triển, các loại thực phẩm chức năng liên quan tới sức khỏe đều phải nêu rõ tần suất và lượng sử dụng, tiềm năng tương tác với các loại thực phẩm khác, tiềm năng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cơ bản, khả năng xảy ra phản ứng và dị ứng không dung nạp.

PGS-TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế), Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, cho biết kết quả khảo sát cho thấy có tới 92% dân số biết đến thực phẩm chức năng và 80% người dân đang sử dụng thực phẩm chức năng và các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Hiện cả nước có hàng trăm doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng cung cấp ra thị trường khoảng 12.000 sản phẩm. Tuy vậy, người dân vẫn còn mơ hồ đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng là do các sản phẩm thật - giả tràn lan trên thị trường, một số cá nhân thổi phồng lợi ích sản phẩm, lừa dối người tiêu dùng...

Để dẹp loạn tình trạng các sản phẩm nhái nhãn mác, nhái công nghệ sản xuất các sản phẩm có uy tín, hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo quy chuẩn đối với giới hạn các chất ô nhiễm có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Tới đây, Bộ Y tế có thể đặt ra quy định tiêu chuẩn về chất ô nhiễm, lấy mẫu kiểm nghiệm, phương pháp thử, đăng ký công bố sản phẩm... với sản phẩm bảo vệ sức khoẻ sẽ tương tự như sản phẩm thuốc.

"Hiện nay thực phẩm chức năng vẫn chưa có quy định bắt buộc công bố định lượng, các phép thử đối với thảo dược chủ yếu là định tính, chưa định lượng được hàm lượng"- ông Hoàng nói.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cho biết trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ đến năm 2030, một trong những định hướng phát triển, ứng dụng công nghệ là việc nghiên cứu phát triển nguồn thảo dược, sản xuất các loại thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Viện Thực phẩm chức năng ra mắt là minh chứng cho quá trình nỗ lực vươn mình phát triển, để có thể trở thành 1 trong 5 viện khoa học hàng đầu ASEAN về nghiên cứu, ứng dụng, phát triển các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên và đặc biệt là nguyên liệu có nguồn gốc công nghệ sinh học.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Luôn nghĩ "có người muốn hại mình", nam thanh niên trẻ phát hiện bị tâm thần phân liệt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên 32 tuổi, được gia đình đưa tới viện khám vì luôn cho rằng mọi người muốn hại mình. Bệnh nhân được phát hiện bị tâm thần phân liệt
Cảnh giác với biến chứng bệnh hô hấp
6 giờ trước 548 1k
Số trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp và cúm A có xu hướng gia tăng ở miền Bắc. Ở TP HCM, thời tiết nóng - lạnh thất thường cũng làm nhiều người đổ bệnh
Diễn biến mới nhất vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)-Cập nhật đến ngày 20-3, trong số những ca ngộ độc cá chép muối ủ chua xảy ra tại Quảng Nam thì còn 1 người nặng, tiên lượng dè đặt.
Hơn 92 ngàn người sẽ được khám sức khoẻ miễn phí
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 20-3, Sở Y tế Hà Nội và huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023 và thông qua kế hoạch khám sức khoẻ miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, đảm bảo theo dõi sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn
Ớn lạnh với hình ảnh mảnh xương gà đâm thủng ruột non

Ớn lạnh với hình ảnh mảnh xương gà đâm thủng ruột non

(NLĐO) - Chiều 20-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non.