10/02/2022 08:53

75% đột quỵ do thừa cholesterol

TS-BS Nguyễn Bá Thắng - Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - cho biết cholesterol vốn là thành phần thiết yếu trong cơ thể nhưng tình trạng thừa cholesterol sẽ gây ra hiện tượng tích tụ, tạo ra các mảng xơ vữa, khiến mạch máu hẹp lại và cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn từ đó gây thiếu máu não, dẫn đến đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy 25% các ca đột quỵ liên quan trực tiếp đến tình trạng thừa cholesterol theo cơ chế này. Bên cạnh đó, thừa cholesterol cũng gián tiếp liên quan tới 50% các ca đột quỵ đối với các trường hợp tăng huyết áp, thoái hóa những mạch máu nhỏ. Tình trạng thừa cholesterol gia tăng, đồng nghĩa với việc nguy cơ đột quỵ theo đó cũng tăng.

75% đột quỵ do thừa cholesterol - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Bá Thắng đang khám, tư vấn cho một người bệnh sau đột quỵ

Ở Việt Nam, số lượng các ca đột quỵ tăng gấp 3 - 4 lần so với 5 - 10 năm trước và ngày càng trẻ hóa. Đáng chú ý, 75% các ca đột quỵ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol.

"Thừa cholesterol nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ và mỗi người dân cần phải ý thức đúng hơn về mức độ nguy hiểm của tình trạng này" - BS Nguyễn Bá Thắng khuyến cáo.

Tin-ảnh: N.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cẩn trọng với nhiều biến thể phụ của Omicron đã xuất hiện ở Bình Dương
13 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngoài biến thể BA.5, thì địa phương này còn xuất hiện các biến thể phụ khác của Omicron.
Anh phê duyệt vắc-xin chuyên kháng Omicron đầu tiên
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh vừa phê duyệt vắc-xin nhắm biến chủng Omicron của hãng Moderna để sử dụng như liều tăng cường tiếp theo.
Cảnh báo hội chứng “đi chơi không nhớ đường về”: 3 giây có 1 người mắc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khi bệnh tiến triển, người bị sa sút trí tuệ không thể tự chăm sóc bản thân, không thể sinh hoạt bình thường nếu không có người hỗ trợ.
Rút hàng chục cục máu trong não bé trai từng mắc Covid-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bé trai ở miền Tây từng mắc Covid-19 bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch hiếm gặp đã được các bác sĩ cứu sống.
Bệnh viện ứng phó thế nào nếu phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh viện ứng phó thế nào nếu phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ?

(NLĐO) - Nam bệnh nhân đi du lịch tới quốc gia có bệnh mùa khỉ, đến khám với biểu hiện sốt, nổi hạch, nổi mụn trên da. Đây là tình huống diễn tập ứng phó đậu mùa khỉ của Bệnh viện Da liễu Trung...