20/07/2019 14:05

70%-80% trường hợp viêm gan siêu vi C không có triệu chứng nào

(NLĐO)- Căn bệnh tiến triển âm thầm, không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, hầu hết các bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường và thường chủ quan không nghĩ mình có bệnh.

Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về những nguy hiểm của bệnh viêm gan siêu vi tại hội thảo "Tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về gan" do Bệnh viện Gia An 115 (TP HCM) tổ chức sáng 20-7.

Theo TS-BS CKII Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân 115, ung thư gan hiện đứng thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư. Trong đó, 75%-80% các trường hợp ung thư gan có liên quan đến viêm gan siêu vi.

70%-80% trường hợp viêm gan siêu vi C không có triệu chứng nào - Ảnh 1.

Tư vấn phòng chống bệnh về gan cho người dân

Tại Việt Nam, viêm gan siêu vi B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan với tỉ  lệ lên đến 60%-80%. Theo thống kê, mỗi năm, nước ta ghi nhận khoảng 21 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C; 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử vong vì ung thư gan.

Đáng ngại là bệnh gan thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, hầu hết các bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường và thường chủ quan không nghĩ mình có bệnh. 70%-80% trường hợp viêm gan siêu vi C không có bất cứ triệu chứng nào.

70%-80% trường hợp viêm gan siêu vi C không có triệu chứng nào - Ảnh 2.

Đo kiểm tra các chỉ số cơ thể để phòng ngừa bệnh về gan

"Vì vậy, tầm soát, đánh giá mức độ viêm gan, xơ hóa gan giúp chẩn đoán sớm xơ gan, ung thư gan có vai trò rất quan trọng và cần thiết" - bác sĩ Phượng khuyến cáo.


Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại. Trước đó 4 năm, bà bị chó cắn nhưng không được tiêm phòng dại
Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ tại TP HCM phải tạm hoãn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, 1 năm có 2 đợt (đợt 1 ngày 1 và 2-6, đợt 2 ngày 1 và 2-12 hằng năm) bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ nhằm phòng các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà. Tuy nhiên, đợt 2 buộc phải tạm hoãn.
Đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam thay đổi thế nào sau hơn 30 năm?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nếu như giai đoạn 2017-2019, mỗi năm Việt Nam phát hiện khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV, thì 2 năm gần đây, mỗi năm có hơn 13.000 trường hợp được báo cáo
Người đàn ông ăn được bằng thực quản làm từ đại tràng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Hiện sau 4 tháng phẫu thuật tạo hình thực quản, bệnh nhân ăn được cơm hoặc hủ tiếu. Ca bệnh được cứu này là một nam bệnh nhân 52 tuổi, được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa
Bước tiến mới trong điều trị bệnh tim mạch

Bước tiến mới trong điều trị bệnh tim mạch

Đặt máy tạo nhịp tim không dây trị rối loạn nhịp tim, chụp mạch vành với kỹ thuật hạn chế thuốc cản quang, đặt stent kích thước lớn... mang đến cơ hội sống khỏe mạnh cho nhiều bệnh nhân