06/08/2019 08:27

6 bài tập đơn giản nhưng đánh bại được cả gene béo phì

(NLĐO)- Nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 18.400 người đã chọn ra 6 bài tập thần kỳ nhất giúp bạn giảm cân tốt ngay cả khi bạn mang gene khiến cơ thể dễ béo phì.

Công trình vừa công bố trên tạp chí khoa học PLOS Genetic chứng minh dù mang trong mình các gene "hít thở thôi cũng mập", bạn vẫn có cơ hội giữ được thân hình thon gọn nếu chọn đúng bài tập.

6 bài tập đơn giản nhưng đánh bại được cả gene béo phì - Ảnh 1.

Chạy bộ là môn thể thao hàng đầu giúp đẩy lùi sức mạnh của gene béo phì - ảnh minh họa từ internet

Để xác định, chọn lọc bài tập có tác động đủ mạnh mẽ hòng đánh bại các gene béo phì, nhóm khoa học gia từ Đại học Quốc gia Đài Loan đã sử dụng dữ liệu sức khỏe từ 18.424 từ ngân hàng dữ liệu BioBank của Đài Loan, đánh giá dựa trên nhiều yếu tố: BMI, tỉ lệ mỡ cơ thể, vòng eo, vòng hông, tỉ lệ eo/hông...

"Các phát hiện của chúng tôi cho thấy hiệu ứng di truyền đối với tình trạng béo phì có thể giảm xuống ở các mức độ khác nhau khi người ta thực hiện các loại bài tập khác nhau" – các tác giả viết trong bài báo cáo.

Tin vui là 6 bài tập thần kỳ nhất để chống lại gene béo phì đều là những thứ đơn giản và vui vẻ nhất thế giới: chạy bộ, leo núi, đi bộ, đi bộ trên máy, khiêu vũ (đúng tiêu chuẩn quốc tế), bài tập yoga kéo dài.

Trong đó, bài tập có khả năng vô hiệu hóa gene béo phì mạnh mẽ nhất chính là chạy bộ, thời lượng chỉ cần 30 phút/buổi, 3 buổi/tuần là đủ!

Trái lại, một số môn thể thao được cho là mạnh mẽ, giúp giảm béo hiệu quả lại không hề hợp với người mang gene béo phì, cho dù chúng có lợi trên các phương diện khác như bơi lội, đạp xe, trượt băng…

Trong đó, môn bơi lội được coi như điều "chống chỉ định" với người mang gene béo phì, vì nghiên cứu cũng phát hiện hoạt động trong nước lạnh lại có thể kích thích bạn ăn nhiều hơn sau đó.

"Béo phì là do di truyền, yếu tố lối sống và sự tương tác giữa chúng tạo nên. Trong khi các yếu tố di truyền là bẩm sinh, các yếu tố lối sống có thể được xác lập bởi chính bạn" – tác giả chính, nhà dịch tễ học Wan-Yu Lin, nhấn mạnh.

A. Thư (Theo Science Alert, Neuroscience News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm và bệnh nhân nặng đều giảm
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-11, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 2 số ca mắc giảm. Cùng đó, bệnh nhân nặng giảm còn 50 trường hợp sau khi tăng vọt vào ngày hôm qua.
Thanh niên ngoài 30 tuổi bị tai biến, bác sĩ cảnh báo mối nguy cơ từ lối sống
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trước nhập viện khoảng một giờ, nam bệnh nhân 36 tuổi có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến mạch máu não
Đột phá: Dùng kim dài và điện hạ gục bệnh ung thư
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Đại học Saskatchewan (Usack - Canada) đã đưa ra một phương pháp mới tiêu diệt gọn các tế bào ung thư não hiệu quả và hạn chế được các tác dụng phụ của xạ trị hay hóa trị.
Não phụ nữ có "biến" lớn khi mang thai
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học phát hiện có sự thay đổi cấu trúc trong não bộ của phụ nữ mang thai. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù não.
Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!

(NLĐO) - Nhu cầu làm đẹp ở nước ta tăng 7% mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng xu hướng...