22/06/2020 14:32

30 phút giành lấy sự sống cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tiên lượng tử vong

(NLĐO) - Ngày 22-6, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ Khoa Nội soi phối hợp với Khoa Nội tiêu hoá của bệnh viện, vừa cứu sống kịp thời bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng.

Theo đó, bệnh nhân nam tên T.H.V. (SN 1959; ngụ Phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), nhập viện trong tình trạng bứt rứt, da niêm nhợt nhạt, vã mồ hôi, tụt huyết áp, nhịp tim nhanh, suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa nặng khả năng tử vong rất cao.

30 phút giành lấy sự sống cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tiên lượng tử vong - Ảnh 1.

Ổ loét to đang chảy máy lúc bệnh nhân V. nhập viện

Bệnh nhân có mổ nối vị tràng 10 năm trước đó và nhập viện tại bệnh viện địa phương trong 2 ngày vì nôn ra máu và tiêu phân đen lượng nhiều. Bệnh nhân đã được nội soi dạ dày, tá tràng nhưng vì máu rất nhiều nên không tìm thấy tổn thương và tình trạng xuất huyết tiêu hóa không cải thiện. Nhận thấy vượt khả năng chuyên môn nên bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

30 phút giành lấy sự sống cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tiên lượng tử vong - Ảnh 2.

Ổ loét sau khi được ê-kíp kép clip cầm máu

Tại đây, các bác sĩ Khoa Cấp cứu nhanh chóng tiếp nhận và xử trí cấp cứu truyền dịch, truyền máu… Lượng máu mất rất nặng, số lượng huyết sắc tố Hb 3,4g/dl (bình thường 12-15g/dl), xét nghiệm có tình trạng suy hô hấp nặng và được xử trí đặt ống thở và thở máy, chống toan, thuốc ức chế bơm proton đường tĩnh mạch... Hội chẩn viện gồm nhiều chuyên khoa thống nhất hồi sức tích cực và khi tình trạng cho phép sẽ tiến hành nội soi can thiệp cầm máu cho bệnh nhân.

30 phút giành lấy sự sống cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tiên lượng tử vong - Ảnh 3.

Các bác sĩ đến thăm, khám bệnh nhân V. chuẩn bị xuất viện.

Ê-kíp nội soi do BS.CKII Nguyễn Thị Quỳnh Mai - Trưởng Khoa Nội soi tiến hành nội soi can thiệp cầm máu cấp cứu. Kết quả nội soi bệnh nhân đã được nối vị tràng, phần hình vị, thân vị trên có nhiều máu cục đỏ bầm, thân vị dưới có miệng nối to có 2 quai, ngay miệng nối ở quai gần về phía tâm vị có một ổ loét đường kính 1,5cm, có nhú mạch máu phun thành tia.

Sau 30 phút can thiệp, các bác sĩ đã kiểm soát được tình trạng xuất huyết cải thiện tốt, huyết áp ổn định, tình trạng toan chuyển cải thiện dần, ngưng thở máy và rút ống thở.

Hơn 5 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhân V. đã ổn định, da niêm hồng (lượng huyết sắc tố Hb 10,1g/dl), dấu hiệu sinh tồn ổn định, bụng mềm, không thấy xuất huyết tiêu hóa tái phát, sinh hoạt gần như bình thường và chuẩn bị ra viện.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiêm nhiệm chức vụ mới
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia.
ĂN ĐÚNG CÁCH ĐỂ KHỎE MẠNH: Cần chế độ ăn khoa học
8 giờ trước 548 1k
Để sống khỏe, cần ăn cân đối, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm; ăn đủ bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya
Bé dị ứng thức ăn: Xử lý thế nào?
11 giờ trước 548 1k
Bạn đọc Trần Nguyên An (nguyena…@gmail.com) hỏi: Chào bác sĩ (BS), con trai tôi 4 tuổi, nửa năm trước trong một buổi tiệc cháu có bị dị ứng khá nặng nên tôi không dám cho cháu ăn cá hay hải sản nữa. Điều này có khiến cháu bị còi xương không? Tôi nghe nói nếu ráng tập ăn thì dị ứng sẽ hết?
Bộ Y tế kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai
19/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế kêu gọi toàn ngành y tế, các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành chia sẻ với miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.
Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

Đáng sợ kiểu ăn gây tử vong sớm hàng đầu thế giới

(NLĐO)- Nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho biết cách ăn uống sai lầm có thể gây ra 2/3 số ca tử vong sớm do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ.