12/12/2022 17:04

20 phút cứu người đàn ông đột quỵ

(NLĐO)-Có tiền sử cao huyết áp do di truyền và phải điều trị bằng thuốc trong nhiều năm qua, người đàn ông này đột ngột bị méo mặt, nói đớ trong lúc làm việc

Chiều 12-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa cứu kịp anh N.T.L (46 tuổi, ở quận Tân Phú) đang làm việc đột ngột méo mặt, nói đớ.

Anh L. có tiền sử cao huyết áp do di truyền và phải điều trị bằng thuốc trong nhiều năm qua, trong lúc làm việc, bỗng nhiên bị méo mặt, nói đớ, líu lưỡi.

20 phút cứu người đàn ông đột quỵ - Ảnh 1.

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Được đưa vào cấp cứu, quy trình cấp cứu đột quỵ tại bệnh viện này được kích hoạt. Anh L. được can thiệp trong vòng 20 phút. May mắn được đưa vào viện kịp thời, anh phục hồi nhanh chóng, tiếp tục được theo dõi để phục hồi chức năng và phòng ngừa đột quỵ tái phát.

TS-BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tình trạng đột quỵ. Bệnh lý này làm tăng áp lực máu đến tim, thúc đẩy xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim - mạch vành, đặc biệt là tình trạng tổn thương các động mạch xuyên nhỏ.

Theo đánh giá, khoảng 77% trường hợp đột quỵ lần đầu có liên quan đến tình trạng tăng huyết áp. Bằng cách kiểm soát tốt yếu tố huyết áp, nguy cơ đột quỵ có thể giảm 35% - 40%.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Yêu cầu "nóng" liên quan vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép muối ủ chua, hôm nay (20-3), Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản có văn bản gửi địa phương
Đế có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
5 giờ trước 548 1k
Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp ăn uống ngon miệng, cơ thể hấp thu tốt dinh dưỡng và có một sức khỏe tốt hơn.
Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Botulinum là chất cực độc. Người bệnh bị ngộ độc botulinum sẽ nôn nhiều, liệt các chi và cơ hô hấp, thậm chí tử vong
Thông tin mới nhất sức khỏe các bệnh nhân vụ ngộ độc cá chép ở Quảng Nam
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đánh giá chung sau vụ ngộ độc cho thấy nhiều bệnh nhân bước đầu sức khỏe có cải thiện, song có ca còn tiên lượng dè dặt.
Ngộ độc ở Quảng Nam: Khuyến cáo không dùng món ăn từ cá chép muối ủ chua

Ngộ độc ở Quảng Nam: Khuyến cáo không dùng món ăn từ cá chép muối ủ chua

(NLĐO) - 3 bệnh nhân ngộ độc nặng sau khi ăn cá chép ủ chua ở Quảng Nam vẫn đang trong tình trạng nguy kịch * Khuyến cáo người dân không dùng các món ăn chế biến liên quan cá chép muối ủ chua