22/06/2022 10:10

1 người tử vong, 4 người hôn mê sau khi ăn bánh trôi ngô

(NLĐO) - Các bệnh nhân đều bị tổn thương gan và suy gan tối cấp tính, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ tử vong sau khi ăn bánh trôi ngô- một loại bánh quen thuộc ở địa phương.

Bệnh viện Bạch Mai sáng 22-6 cho biết tại đây đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô. Trước đó, ngày 9-6, gia đình bà Giàng Thị L. (54 tuổi, ở Hà Giang) làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.

Ngày 16-6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9-6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người ở thôn khác sang chơi cùng ăn. Đến sáng 17-6, sau ăn chưa đầy 24 giờ, cháu M.M.P. (9 tuổi, là cháu của bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, sau đó tử vong tại gia đình.

1 người tử vong, 4 người hôn mê sau khi ăn bánh trôi ngô - Ảnh 1.

Một trong số các bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau khi ăn bánh trôi ngô - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Các bệnh nhân được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng (gồm 3 người lớn và một trẻ 20 tháng tuổi) đã được chuyển về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Tiến sĩ- bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai, cho biết 4 bệnh nhân đều bị tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính, hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.

Theo các bác sĩ, khoảng hơn 10 năm trở về trước, Hà Giang thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với hậu quả nặng nề và tử vong do ăn bánh trôi ngô. Nguyên nhân ban đầu được cho là do ngộ độc hóa chất diệt chuột, tuy nhiên, sau đó các chuyên gia phát hiện do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc), trong đó có tìm thấy độc tố orchratoxin.

Khi làm bánh trôi ngô, người dân thường xay ngô thành bột, làm bánh. Ngay lần làm bánh đầu tiên, người ăn có thể không sao nếu là bột mới xay. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi làm bánh, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc, chứa độc tố, bà con vẫn lấy làm bánh ăn dẫn tới ngộ độc. Do đó, người dân tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô sau khi đã xay, nghiền thành bột phải chế biến ngay thành thức ăn và sử dụng sớm.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều quý ông mắc ung thư do một quan niệm sai lầm về vắc-xin
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đang cảnh báo sự gia tăng một loạt dạng ung thư nguy hiểm ở nam giới do virus HPV, thường chỉ được quan tâm trong bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
Không cứu chữa kịp thời, tắc huyết khối tĩnh mạch có thể gây đột tử
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sáng 6-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa cứu chữa một người phụ nữ bị tắc mạch máu ở vùng chậu.
Niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm giả nhãn mác nước ngoài
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoàn kiểm tra đã thu giữ, niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm có dấu hiệu giả nguồn gốc, xuất xứ
Kiểm soát thuốc lá thế hệ mới: Không chỉ có Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
2 giờ trước 548 1k
Dù có tên gọi là “thuốc lá” nhưng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (TLTHM) bao gồm thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá làm nóng (TLLN) lại nằm ngoài tầm kiểm soát của pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ sớm đưa mặt hàng này vào kiểm soát, đại diện các bộ ngành, các bên liên quan đã có những cuộc hội thảo đánh giá khách quan không chỉ về khoa học mà còn theo khía cạnh luật pháp.
Hiểm họa mới từ thuốc lá điện tử

Hiểm họa mới từ thuốc lá điện tử

Chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử khiến nhiều thanh thiếu niên bị hoang tưởng, ảo giác, hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não...