17/08/2022 11:30

1 gram thứ này trong bữa ăn liên quan đến 4 triệu ca tử vong ở một nước

(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên BMJ Nutrion Prevention & Health cho thấy thêm hay bớt 1 gram muối có thể liên quan đến hàng triệu ca tử vong do đột quỵ và các biến chứng tim mạch khác.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu khẳng định chỉ cần cắt giảm 1 gram muối hàng ngày có thể ngăn chặn gần 9 triệu trường hợp mắc bệnh tim và đột quỵ, từ đó cứu sống 4 triệu người vào năm 2030 chỉ riêng tại Trung Quốc.

Công trình được thực hiện dựa trên việc tổng hợp các số liệu về quy mô dân số, lượng muối ăn vào, huyết áp và tỉ lệ bệnh tật theo khu vực/độ tuổi ở Trung Quốc, là một trong các quốc gia ăn mặn nhất thế giới với trung bình 11 g muối/ngày/người. 40% các ca tử vong tại đất nước này liên quan đến bệnh tim.

1 gram thứ này trong bữa ăn liên quan đến 4 triệu ca tử vong ở một nước - Ảnh 1.

Giảm chỉ một ít muối trong các bữa ăn hàng ngày tác động mạnh mẽ lên nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong - Ảnh: HEALTHLINE

Nghiên cứu này là một phần của kế hoạch lớn mang tên "Trung Quốc khỏe mạnh năm 2030", hướng tới giảm lượng muối ăn 1 gram/ngày trong vòng 1 năm, sau đó giảm 30% vào năm 2025 theo mục tiêu tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - tức giảm 3,2 gram tính theo mức dùng muối của người Trung Quốc.

Chỉ cần giảm 1 gram muối/ngày, người trường thành đã có thể giảm mức huyết áp tâm thu trung bình 1,2 mmHg. Nếu mức giảm này đạt được trong 1 năm và duy trì, 4 triệu ca tử vong sẽ không xảy ra. Nếu duy trì được 10 năm, số ca đau tim và đột quỵ được ngăn chặn là 13 triệu, trong đó sẽ có 6 triệu ca tử vong không xảy ra.

Nếu tình hình tiếp tục đến năm 2040, có thể có tới 12 triệu người giữ được tính mạng.

"Các nghiên cứu mô hình hóa như thế này cung cấp một chỉ số về việc thay đổi chế độ ăn uống cụ thể có khả năng thay đổi tiến trình của các bệnh liên quan như thế nào" - Medical Xpress dẫn lời trưởng nhóm Khoa học và truyền thông kỹ thuật số từ Trung tâm dinh dưỡng và Sức khỏe toàn cầu NNEdPro, đồng tác giả của nghiên cứu.

Kết quả cho thấy khác biệt ngoạn mục dù mức cắt giảm đó vẫn để lại một lượng muối ăn hàng ngày cao hơn nhiều khuyến nghị chung của WHO (ít hơn 5 gram/ngày).

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện vệ tinh đã tự chủ trên sân nhà
31 phút trước 548 1k
Sau 5 năm triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên trong các chuyên khoa được chuyển giao đã giảm từ 50%-80%
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 1.587 ca mắc, còn 83 bệnh nhân nặng
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-9, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng 2 ca so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 83 bệnh nhân nặng.
Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử "núi đôi", sắp vỡ
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi chi 20 triệu đồng để "nâng cấp" vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.
Chuyên gia mách nước cách đơn giản để "né" ung thư
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Thức ăn nhanh, bia rượu và tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời góp phần gây ra căn bệnh ung thư cho khoảng 400 người mỗi ngày ở Anh.
14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

14 loại ung thư tăng cao toàn cầu: Do trẻ em học, chơi khuya, ăn vội?

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đã chỉ ra xu hướng toàn cầu bất thường của 14 loại ung thư: Ngày càng thích tấn công vào nhóm người dưới 50 tuổi, lẽ ra phải khỏe mạnh và ít bị ung thư hơn nhóm...