17/08/2022 11:30

1 gram thứ này trong bữa ăn liên quan đến 4 triệu ca tử vong ở một nước

(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên BMJ Nutrion Prevention & Health cho thấy thêm hay bớt 1 gram muối có thể liên quan đến hàng triệu ca tử vong do đột quỵ và các biến chứng tim mạch khác.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu khẳng định chỉ cần cắt giảm 1 gram muối hàng ngày có thể ngăn chặn gần 9 triệu trường hợp mắc bệnh tim và đột quỵ, từ đó cứu sống 4 triệu người vào năm 2030 chỉ riêng tại Trung Quốc.

Công trình được thực hiện dựa trên việc tổng hợp các số liệu về quy mô dân số, lượng muối ăn vào, huyết áp và tỉ lệ bệnh tật theo khu vực/độ tuổi ở Trung Quốc, là một trong các quốc gia ăn mặn nhất thế giới với trung bình 11 g muối/ngày/người. 40% các ca tử vong tại đất nước này liên quan đến bệnh tim.

1 gram thứ này trong bữa ăn liên quan đến 4 triệu ca tử vong ở một nước - Ảnh 1.

Giảm chỉ một ít muối trong các bữa ăn hàng ngày tác động mạnh mẽ lên nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong - Ảnh: HEALTHLINE

Nghiên cứu này là một phần của kế hoạch lớn mang tên "Trung Quốc khỏe mạnh năm 2030", hướng tới giảm lượng muối ăn 1 gram/ngày trong vòng 1 năm, sau đó giảm 30% vào năm 2025 theo mục tiêu tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - tức giảm 3,2 gram tính theo mức dùng muối của người Trung Quốc.

Chỉ cần giảm 1 gram muối/ngày, người trường thành đã có thể giảm mức huyết áp tâm thu trung bình 1,2 mmHg. Nếu mức giảm này đạt được trong 1 năm và duy trì, 4 triệu ca tử vong sẽ không xảy ra. Nếu duy trì được 10 năm, số ca đau tim và đột quỵ được ngăn chặn là 13 triệu, trong đó sẽ có 6 triệu ca tử vong không xảy ra.

Nếu tình hình tiếp tục đến năm 2040, có thể có tới 12 triệu người giữ được tính mạng.

"Các nghiên cứu mô hình hóa như thế này cung cấp một chỉ số về việc thay đổi chế độ ăn uống cụ thể có khả năng thay đổi tiến trình của các bệnh liên quan như thế nào" - Medical Xpress dẫn lời trưởng nhóm Khoa học và truyền thông kỹ thuật số từ Trung tâm dinh dưỡng và Sức khỏe toàn cầu NNEdPro, đồng tác giả của nghiên cứu.

Kết quả cho thấy khác biệt ngoạn mục dù mức cắt giảm đó vẫn để lại một lượng muối ăn hàng ngày cao hơn nhiều khuyến nghị chung của WHO (ít hơn 5 gram/ngày).

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Cắt bỏ khối u thận nặng tới 2,8 kg
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đái ra máu kéo dài, đau vùng thắt lưng, kết quả thăm khám phát hiện u thận với kích thước lớn
Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

Người đi tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tăng chóng mặt

(NLĐO) – Tháng 1-2023, chỉ riêng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ và TP HCM ghi nhận hơn 5.000 người đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại, tăng 25% so với tháng 12-2022 và tăng 400% so với tháng...