28/01/2022 19:53

1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do không khai báo y tế và tự điều trị tại nhà

(NLĐO) - Sau khi nhận được điện thoại của người nhà bệnh nhân với thông tin nguy kịch, các y, bác sĩ đã mang bình ôxy và phương tiện cấp cứu đến nhà người bệnh. Tuy nhiên, khi đến nơi thì người bệnh trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết vừa qua, đơn vị nhận được báo cáo từ Bệnh viện thu dung, điều trị Covid-19 quận 5. Tại đây đã tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi, mắc Covid-19 nhưng không khai báo với trạm y tế mà tự ý điều trị tại nhà. Sau khi tiếp cận bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở.

1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do không khai báo y tế và tự điều trị tại nhà - Ảnh 1.

Nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết gia đình bệnh nhân có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm vắc-xin sau nhiều lần được trạm y tế và UBND phường tư vấn, vận động tiêm.

Trước đó 2 tuần, cháu của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 tự cách ly tại nhà và lây bệnh cho 2 người cô, tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường.

Sau đó, bệnh nhân 65 tuổi than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa ngày 27-1, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi nhập viện.

Qua trường hợp trên, Bệnh viện thu dung, điều trị Covid-19 quận 5 cảnh báo và khuyến cáo người dân nên tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (liều cơ bản và bổ sung/nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo.

Theo các bác sĩ, đã có nhiều bằng chứng cho thấy vắc-xin Covid-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng. Để không xảy ra trường hợp đáng tiếc như vừa nói trên, người dân cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề.

HCDC khuyến cáo:

1. Thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu: ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/ khứu giác…

2. Thông báo cho trạm y tế nếu tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, điều trị kịp thời.

3. Tiêm vắc-xin Covid-19 đủ liều.

4. Thực hiện 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế).


Tin, ảnh: Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

COVID-19: Khu vực có Việt Nam thể hiện dấu hiệu "đảo chiều"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo dịch tễ mới nhất về COVID-19 toàn cầu cho thấy lần đầu tiên sau nhiều tuần chiếm "đầu bảng", khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào đang giảm rõ rệt về số ca mắc mới.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam trong tháng này.
Thu hồi lô thuốc điều trị tim mạch, suy tuần hoàn não
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lô thuốc Npluvico điều trị các bệnh suy tuần hoàn não, bệnh động mạch chi dưới, tê lạnh và tím tái đầu chi vừa bị yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng
Dừng lại, để ý… cao huyết áp
7 giờ trước 548 1k
Việt Nam hiện có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên đã lên tới khoảng 25%-47%
Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận

Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận

(NLĐO) - Trung tâm Thẩm mỹ Key Beauty Center - nơi phẫu thuật khiến cô gái 25 tuổi tử vong - chỉ là căn nhà đang sửa chữa. Biển hiệu, bảng số nhà phía trước đã được tháo bỏ.