11/10/2012 16:00

NSND Hồng Vân gặp "hồn người xưa" qua ảnh

In bài viết

(NLĐO) - NSND Hồng Vân xúc động xem lại những bức ảnh có giá trị lịch sử tại triển lãm ảnh nghệ thuật và tư liệu sân khấu nhân dịp chào mừng "Ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam" và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Sân khấu TPHCM tại tiền sảnh 5B Võ Văn Tần, quận 1, TPHCM ngày 11-10.

“Trong triển lãm này tôi gặp hồn của những người xưa, bởi từng tác phẩm như lời hiệu triệu đầy nhân ái gửi gắm đến thế hệ con cháu, tiếp bước thế hệ nghệ sĩ đi trước, gìn giữ và phát huy thành tựu văn học nghệ thuật của nước nhà, mà nghệ sĩ sân khấu đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp giáo dục thẩm mỹ công chúng trẻ khi đến với mỗi tác phẩm”- NSND Hồng Vân xúc động khi xem lại những bức ảnh xưa có giá trị về mặt lịch sử như bức ảnh cố nghệ sĩ Bảy Nhiêu trao HCV giải Thanh Tâm cho NSƯT Thanh Nga, hoặc tờ rơi vở diễn Tây Thi gái nước Việt năm 1963 khi mà NSND Phùng Há, Năm Châu, Ba Vân, Kim Cúc, Kim Lan, Trần Văn Trạch… còn rất trẻ.
 
NS Hạnh Thúy, tác giả Lê Duy Hạnh, NSND Hồng Vân và diễn viên Quý Bình
 
NSƯT Thanh Nga, NSND Phùng Há, NS Hữu Phước trong vở Đời cô Lựu năm 1959
 
Cố nghệ sĩ Bảy Nhiêu trao HCV giải Thanh Tâm cho NS Thanh Nga năm 1958
                                                                                   
Họa sĩ Lê Văn Định là người thiết kế bố cục không gian nghệ thuật này, qua từng chuyên đề hình ảnh, người xem có thể khái quát được từng chặng đường phát triển của sân khấu TPHCM nói riêng và toàn miền Nam nói chung.
 
Tác giả Lê Duy Hạnh – Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM chia sẻ: “Đây là không gian quý ghi nhận lại từng chặng đường phát triển đầy tâm huyết của giới sân khấu TPHCM trong sự nghiệp xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh của cả nước. Thành tựu đạt được trong 30 năm qua của sân khấu TPHCM và những sự kiện gắn liền với hoạt động của Hội Sân khấu TPHCM là niềm tự hào cho đội ngũ văn nghệ sĩ gắn bó với sàn diễn, để từ hiệu quả đạt được nhân rộng hơn nữa những điểm diễn, những tác phẩm được công chúng yêu thích”.
   
Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung giới thiệu với quan khách hình ảnh sân khấu trước 1975
 
NSƯT Hoàng Nhất và Mỹ Uyên đến xem triển lãm
 
Nghệ thuật hóa trang trên sân khấu là đề tài thu hút nhiều khách xem triển lãm
                                                                                                                                
Họa sĩ Lê Văn Định - người thiết kế phòng triển lãm này và đạo diễn Nguyên Đạt
            
NSƯT Thanh Hoàng và bức ảnh trong vở Tốt xấu giả thật
 
   Nghệ sĩ Nguyễn Sanh bất ngờ nhận ra mình
 
Bức ảnh quý về Hội Nghệ sĩ Ái hữu Tương tế do cố NSND Phùng Há sáng lập
           
Đạo diễn Hồng Dung xúc động: “Ông ngoại tôi là cố nghệ sĩ Bảy Nhiêu, qua buổi triển lãm này, cả gia đình tôi đều tự hào vì nhìn lại được những tác phẩm sân khấu đã gắn bó cả đời với cả gia tộc”. Thật vậy, với chiều dài lịch sử sân khấu cải lương, từ thời cố NS Bảy Nhiêu đến NSND Nguyễn Thành Châu, NS Kim Cúc…đến nay, nhiều thập niên rồi mà những tác phẩm kinh điển của thế hệ tiền phong vẫn là bài học quý cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ hôm nay như: Sân khấu về khuya, Hương rượu men tình, Vợ và tình…
 
thanhhiep
từ khóa :
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp kiến Giáo hoàng Leo XIV

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp kiến Giáo hoàng Leo XIV

Chính trị 18:52

(NLĐO)- Chiều 11-4 (giờ địa phương), tại Tòa Thánh Vatican, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp kiến Giáo hoàng Leo XIV.

Hàng ngàn hộ dân bị thiệt hại do mưa bão vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ

Hàng ngàn hộ dân bị thiệt hại do mưa bão vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ

Thời sự 18:51

(NLĐO) - Thiệt hại nặng nề do mưa bão gây ra trong năm 2025, những hàng ngàn hộ dân tại Nghệ An vẫn chưa nhận được được tiền hỗ trợ thiệt hại.

Mật phục bắt xe máy chở 6 cây muội hồng từ trên núi xuống

Mật phục bắt xe máy chở 6 cây muội hồng từ trên núi xuống

Thời sự 18:45

(NLĐO)- Khi đang vận chuyển 6 cây muội hồng từ trên núi xuống, người đàn ông quê Thanh Hóa đã bị lực lượng kiểm lâm ở Ninh Bình phối hợp công an bắt quả tang

U20 nữ Việt Nam không làm nên kỳ tích, Nhật Bản giành vé đầu tiên dự World Cup nữ

U20 nữ Việt Nam không làm nên kỳ tích, Nhật Bản giành vé đầu tiên dự World Cup nữ

Thể thao 18:17

(NLĐO) - U20 nữ Việt Nam đã không thể làm nên kỳ tích khi thua 0-4 trước U20 Nhật Bản trong trận đấu mà đối thủ thể hiện sức mạnh vượt trội tại giải châu Á.

Hành vi ngoại tình có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Hành vi ngoại tình có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Bạn đọc 18:10

(NLĐO) - Từ ngày 18-5, vi phạm chế độ một vợ, một chồng có thể bị phạt tối đa 10 triệu đồng.

Hàng ghế đặc biệt trên chuyến bay chở phái đoàn Iran đến Pakistan

Hàng ghế đặc biệt trên chuyến bay chở phái đoàn Iran đến Pakistan

Quốc tế 18:06

(NLĐO) - Trên chuyến bay tới Islamabad - Pakistan, hàng ghế đầu của máy bay không dành cho quan chức Iran mà lặng lẽ đặt những di vật dính máu của trẻ em Minab.

Nữ du khách người Pháp gặp nạn ở Quảng Ngãi

Nữ du khách người Pháp gặp nạn ở Quảng Ngãi

Xã hội 17:39

(NLĐO) - Đang đi du lịch bằng xe máy, nữ du khách người Pháp không may gặp tai nạn và được lực lượng công an hỗ trợ cấp cứu kịp thời.