11/10/2012 16:00

NSND Hồng Vân gặp "hồn người xưa" qua ảnh

In bài viết

(NLĐO) - NSND Hồng Vân xúc động xem lại những bức ảnh có giá trị lịch sử tại triển lãm ảnh nghệ thuật và tư liệu sân khấu nhân dịp chào mừng "Ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam" và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Sân khấu TPHCM tại tiền sảnh 5B Võ Văn Tần, quận 1, TPHCM ngày 11-10.

“Trong triển lãm này tôi gặp hồn của những người xưa, bởi từng tác phẩm như lời hiệu triệu đầy nhân ái gửi gắm đến thế hệ con cháu, tiếp bước thế hệ nghệ sĩ đi trước, gìn giữ và phát huy thành tựu văn học nghệ thuật của nước nhà, mà nghệ sĩ sân khấu đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp giáo dục thẩm mỹ công chúng trẻ khi đến với mỗi tác phẩm”- NSND Hồng Vân xúc động khi xem lại những bức ảnh xưa có giá trị về mặt lịch sử như bức ảnh cố nghệ sĩ Bảy Nhiêu trao HCV giải Thanh Tâm cho NSƯT Thanh Nga, hoặc tờ rơi vở diễn Tây Thi gái nước Việt năm 1963 khi mà NSND Phùng Há, Năm Châu, Ba Vân, Kim Cúc, Kim Lan, Trần Văn Trạch… còn rất trẻ.
 
NS Hạnh Thúy, tác giả Lê Duy Hạnh, NSND Hồng Vân và diễn viên Quý Bình
 
NSƯT Thanh Nga, NSND Phùng Há, NS Hữu Phước trong vở Đời cô Lựu năm 1959
 
Cố nghệ sĩ Bảy Nhiêu trao HCV giải Thanh Tâm cho NS Thanh Nga năm 1958
                                                                                   
Họa sĩ Lê Văn Định là người thiết kế bố cục không gian nghệ thuật này, qua từng chuyên đề hình ảnh, người xem có thể khái quát được từng chặng đường phát triển của sân khấu TPHCM nói riêng và toàn miền Nam nói chung.
 
Tác giả Lê Duy Hạnh – Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM chia sẻ: “Đây là không gian quý ghi nhận lại từng chặng đường phát triển đầy tâm huyết của giới sân khấu TPHCM trong sự nghiệp xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh của cả nước. Thành tựu đạt được trong 30 năm qua của sân khấu TPHCM và những sự kiện gắn liền với hoạt động của Hội Sân khấu TPHCM là niềm tự hào cho đội ngũ văn nghệ sĩ gắn bó với sàn diễn, để từ hiệu quả đạt được nhân rộng hơn nữa những điểm diễn, những tác phẩm được công chúng yêu thích”.
   
Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung giới thiệu với quan khách hình ảnh sân khấu trước 1975
 
NSƯT Hoàng Nhất và Mỹ Uyên đến xem triển lãm
 
Nghệ thuật hóa trang trên sân khấu là đề tài thu hút nhiều khách xem triển lãm
                                                                                                                                
Họa sĩ Lê Văn Định - người thiết kế phòng triển lãm này và đạo diễn Nguyên Đạt
            
NSƯT Thanh Hoàng và bức ảnh trong vở Tốt xấu giả thật
 
   Nghệ sĩ Nguyễn Sanh bất ngờ nhận ra mình
 
Bức ảnh quý về Hội Nghệ sĩ Ái hữu Tương tế do cố NSND Phùng Há sáng lập
           
Đạo diễn Hồng Dung xúc động: “Ông ngoại tôi là cố nghệ sĩ Bảy Nhiêu, qua buổi triển lãm này, cả gia đình tôi đều tự hào vì nhìn lại được những tác phẩm sân khấu đã gắn bó cả đời với cả gia tộc”. Thật vậy, với chiều dài lịch sử sân khấu cải lương, từ thời cố NS Bảy Nhiêu đến NSND Nguyễn Thành Châu, NS Kim Cúc…đến nay, nhiều thập niên rồi mà những tác phẩm kinh điển của thế hệ tiền phong vẫn là bài học quý cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ hôm nay như: Sân khấu về khuya, Hương rượu men tình, Vợ và tình…
 
thanhhiep
từ khóa :
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu thăm Việt Nam

Chính trị 20:16

(NLĐO)- Chiều tối 1-5, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đến 3-5, theo lời mời của Thủ tướng Lê Minh Hưng.

Án mạng sau chầu nhậu, thanh niên tử vong trong vườn thanh long

Án mạng sau chầu nhậu, thanh niên tử vong trong vườn thanh long

Pháp luật 20:00

(NLĐO) - Mâu thuẫn sau chầu nhậu khiến một thanh niên bị đâm tử vong trong vườn thanh long, Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra

Truy tìm thiếu nữ liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng

Truy tìm thiếu nữ liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 19:59

(NLĐO)- Công an TP Hà Nội quyết định truy tìm Nguyễn Lê Trang L., 17 tuổi, để điều tra về vụ án gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố.

Tai nạn giao thông làm 24 người chết, 37 người bị thương trong ngày thứ hai nghỉ lễ

Tai nạn giao thông làm 24 người chết, 37 người bị thương trong ngày thứ hai nghỉ lễ

Xã hội 19:48

(NLĐO)- Trong ngày 1-5, CSGT trên toàn quốc đã xử lý 3.118 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ 2.905 trường hợp.

Tắm biển tại Mũi Né, một thiếu niên ở TPHCM đuối nước tử vong

Tắm biển tại Mũi Né, một thiếu niên ở TPHCM đuối nước tử vong

Thời sự 19:38

(NLĐO) - Thiếu niên này bị sóng cuốn khi tắm biển Mũi Né chiều 1-5, dù được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Mang cờ Tổ quốc xuống biển Quy Nhơn check-in, giới trẻ lan tỏa lòng yêu nước

Mang cờ Tổ quốc xuống biển Quy Nhơn check-in, giới trẻ lan tỏa lòng yêu nước

Thời sự 19:31

(NLĐO) - Không chỉ là trào lưu chụp ảnh, việc check-in dưới biển cùng cờ Tổ quốc còn truyền đi thông điệp về lòng yêu nước.

Clip: Vụ cháy ô tô 2 người chết, đội cứu hộ không biết có người trong xe

Clip: Vụ cháy ô tô 2 người chết, đội cứu hộ không biết có người trong xe

Thời sự 19:26

(NLĐO) – Anh Lê Hồng Nghĩa, Đội trưởng Đội SOS Quảng Nam - người trực tiếp tham gia dập lửa trong vụ cháy ô tô làm 2 người chết ở Đà Nẵng - kể lại sự việc