23/08/2013 10:40

Nghệ sĩ ngậm ngùi đưa tiễn tác giả Huỳnh Minh Nhị

In bài viết

(NLĐO) - Sáng 23-8, nhiều nghệ sĩ, đạo diễn, tác giả và khán giả đã có mặt tại Nhà Tang lễ TP (25 Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM) để đưa tiễn tác giả Huỳnh Minh Nhị về nơi an nghỉ cuối cùng.

Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM Lê Duy Hạnh đọc điếu văn trong lễ truy điệu sáng 23-8.
 
 
c giả Lê Duy Hạnh – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM đã đọc điếu văn trong lễ truy điệu tác giả Huỳnh Minh Nhị. Trong đó, ông bùi ngùi xúc động kể lại quá trình gây dựng CLB sân khấu nhỏ 5B để từ đó đào tạo nhiều nghệ sĩ tài năng cho sân khấu kịch. Cho đến những ngày nằm trên giường bệnh, tác giả Huỳnh Minh Nhị vẫn đau đáu việc phải tạo mọi điều kiện để các diễn viên, đạo diễn trẻ đang gắn bó với Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM - nơi ông đã từng làm giám đốc, có nhiều tác phẩm, vai diễn mới.
 

Nhạc sĩ Kiều Tấn – Trưởng Ban Văn nghệ HTV tâm sự: “Tác giả Huỳnh Minh Nhị là người có công trong việc sáng lập chương trình Vầng trăng cổ nhạc của HTV, ông luôn ủng hộ các chương trình sân khấu cải lương và tạo điều kiện để các nghệ sĩ trẻ cống hiến tài năng. Đối với giải Trần Hữu Trang của Hội Sân khấu TP HCM, ông là người trực tiếp kết nối để HTV và Hội Sân khấu TP HCM tổ chức thành công nhiều mùa giải”.
 
Đông đảo đồng nghiệp, bạn bè thân hữu đã đến tiễn biệt tác giả Huỳnh Minh Nhị
 
Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn (sân khấu kịch IDECAF) và NSƯT Thành Lộc đến tiễn đưa tác giả Huỳnh Minh Nhị

NS Chí Hải (em trai của NS Chí Tâm, thành viên của CLB sân khấu Tinh Hoa) trong buổi tiễn đưa đã nhắc lại một kỷ niệm thật đẹp: “Ngày chúng tôi thành lập CLB sân khấu Tinh Hoa, anh em nghệ sĩ quy tụ lại cùng dựng lại vở Tiếng sáo đêm trăng của tác giả Lê Duy Hạnh, chuẩn bị diễn tại rạp Hưng Đạo. Khi đó, anh Huỳnh Minh Nhị dù đã về hưu nhưng vẫn ủng hộ số tiền 5 triệu đồng giúp chúng tôi thuê phục trang, dàn cổ nhạc. Nếu lần đó không có thêm số tiền của anh thì CLB sân khấu Tinh Hoa sẽ không ra mắt được vở diễn. Nghĩa cử của anh rất quý”.
 
NS Ngọc Trinh và NSƯT Mỹ Uyên xúc động khi đến tiễn biệt tác giả Huỳnh Minh Nhị
 
NS Tuyết Thu đến tiễn biệt tác giả Huỳnh Minh Nhị
 
NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng chia sẻ: “Đối với sự nghiệp sân khấu cải lương, tác giả Huỳnh Minh Nhị đã có nhiều đóng góp cho sàn diễn chuyên nghiệp không chỉ tại TP HCM mà còn đối với các đoàn cải lương quốc doanh tại các tỉnh: Cà Mau, Đồng Tháp, Long An….
 
Với 4 nhiệm kỳ là ủy viên Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM, ông đã có công trong việc duy trì hoạt động của CLB sân khấu thể nghiệm 5B Võ Văn Tần, tiền thân của Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ TP HCM. Từ sân khấu này, một thế hệ vàng của sân khấu kịch nói đã được công chúng yêu mến và hiện nay họ đều là trụ cột của các sân khấu xã hội hóa.
 
Các kịch bản của anh vẫn còn được các đơn vị nghệ thuật dàn dựng như: Bão táp Nguyên Phong, Tìm lại đứa con, Hoa biển, Chiều sâu lòng đất, Đôi tay vàng, Bến nước tình yêu, Bông vạn thọ, San hô đỏ, Chuyện tình bên thác Trị An, Mảnh đất anh nằm, Ai giết nàng Kiều, Tình ca biên giới, Đêm trắng….
 
Đạo diễn NSƯT Lê Thụy thắp hương tiễn biệt tác giả Huỳnh Minh Nhị
 
NSND Hồng Vân bùi ngùi tiễn biệt một người anh đã đồng hành cùng sân khấu kịch Phú Nhuận

NSND Hồng Vân xúc động: “Tác giả Huỳnh Minh Nhị ra đi là một mất mát quá lớn đối với sân khấu. Chính ông đã tạo điều kiện cho các nghệ sĩ được đào tạo tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (5B Võ Văn Tần) đứng ra thành lập các sân khấu xã hội hóa. Anh làm việc cần mẫn như một người đưa đò, hết lòng với thế hệ học trò của mình”.
 
 
NSƯT Việt Anh và NS Phước Sang ôn lại nhiều kỷ niệm đẹp đối với tác giả Huỳnh Minh Nhị
 
NSƯT Thanh Hoàng - người tiếp nối tác giả Huỳnh Minh Nhị đảm trách chức vụ giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM 

 
thanhhiep
từ khóa :
CDC Cà Mau khuyến cáo sau khi ghi nhận 3 ca nghi viêm não mô cầu

CDC Cà Mau khuyến cáo sau khi ghi nhận 3 ca nghi viêm não mô cầu

Sức khỏe 14:39

(NLĐO) – Giám đốc CDC Cà Mau Trần Hiến Khóa đã có những chia sẻ quan trọng khi địa phương ghi nhận 3 ca nghi viêm não mô cầu.

Công an bắt giữ đối tượng truy nã có biệt danh "Chích chòe"

Công an bắt giữ đối tượng truy nã có biệt danh "Chích chòe"

Truy nã 14:36

(NLĐO) - Sau thời gian bỏ trốn, đối tượng bị truy nã về tội "Trộm cắp tài sản" ở Cần Thơ đã bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Yêu cầu dừng ngay việc dạy bù để hoán đổi ngày nghỉ

Yêu cầu dừng ngay việc dạy bù để hoán đổi ngày nghỉ

Giáo dục 14:19

(NLĐO) - Sở GD-ĐT Gia Lai chấn chỉnh tình trạng dạy bù để kéo dài kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 lên 9 ngày.

Rắn hổ mang chúa, tê tê bò vào vườn nhà dân ở Lâm Đồng

Rắn hổ mang chúa, tê tê bò vào vườn nhà dân ở Lâm Đồng

Xã hội 14:16

(NLĐO) - Trong lúc làm rẫy cà phê, người dân phát hiện rắn hổ mang chúa nên báo cơ quan chức năng đến bắt và thả về rừng.

Saint-Gobain Việt Nam công bố nhà máy đạt Zero Carbon đầu tiên trong ngành sản xuất tấm xi măng

Saint-Gobain Việt Nam công bố nhà máy đạt Zero Carbon đầu tiên trong ngành sản xuất tấm xi măng

Vật tư 14:00

Saint-Gobain Việt Nam công bố đạt mục tiêu “Zero Carbon”, sản xuất không phát thải carbon (Phạm vi 1 & 2) cho nhà máy tấm xi măng sợi DURAflex tại Quảng Trị.

Phát livestream xúc phạm công an, người phụ nữ ở Gia Lai bị phạt 7,5 triệu đồng

Phát livestream xúc phạm công an, người phụ nữ ở Gia Lai bị phạt 7,5 triệu đồng

Thời sự 13:58

(NLĐO) - Livestream hơn 16 phút xúc phạm công an xã, người phụ nữ bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng theo quy định.

Cuộc "đổi ngôi" của niềm tin và hàng chính hãng trên sàn TMĐT

Cuộc "đổi ngôi" của niềm tin và hàng chính hãng trên sàn TMĐT

Tiêu dùng thông minh 13:56

Sau chiến dịch sinh nhật lần thứ 14 của Lazada, hệ thống gian hàng chính hãng (LazMall) tăng trưởng doanh số (GMV) gấp 15 lần so với ngày thường.