13/01/2012 20:09

Làng giải trí Việt 2011: Phản cảm gia tăng

(NLĐO) - Trong năm 2011, làng giải trí Việt có rất nhiều vấn đề: dùng chiêu trò xấu, tung ảnh phản cảm, tự tạo xì-căng-đan… Tất cả tạo cho khán giả một cái nhìn không tốt về giới nghệ sĩ. Để hạn chế những vấn nạn trên, năm 2012 cần lắm tâm, tầm, tài từ những người hoạt động nghệ thuật.

Đó là nội dung được nêu ra trong buổi giao lưu trực tuyến “Showbiz Việt - một năm nhìn lại và bước tới” diễn ra trên Tuổi Trẻ online ngày 13-1.
 
Thương mại thắng thế

Theo những nghệ sĩ khách mời trong buổi giao lưu: NSƯT Việt Anh, diễn viên Hồng Ánh, siêu mẫu Xuân Lan, diễn viên Tường Vy, Quách Ngọc Ngoan, Lê Cát Trọng Lý thì năm 2011 làng giải trí Việt có bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong bước tiến để đổi mới thì tính thương mại, giải trí tăng vọt và áp đảo cả yếu tố nghệ thuật, số lượng lấn át chất lượng. Các hãng phim tư nhân đã không ngần ngại tung nhân lực, tài lực để sản xuất phim Việt chiếu rạp và ở các mùa chứ không chỉ dồn sức cho tết.
 
Phim ảnh tăng mạnh số lượng

Bên cạnh đó, phim truyền hình Việt nhận được rất nhiều sự ưu tiên trên sóng truyền hình. Vì thế, hàng loạt phim đã được sản xuất và một số ít tạo được sự chú ý từ khán giả. Nhu cầu sản xuất phim để phát sóng và thu quảng cáo để lấy lại vốn đã “đẻ” ra hoàng loạt phim nhưng chất lượng thì đếm trên đầu ngón tay. Đạo diễn vẫn chưa thật sự khó tính trong việc chọn ra những diễn viên thật sự phù hợp nhất cho vai diễn khiến khán giả vẫn cảm thấy không hài lòng.

“Theo tôi, nghệ thuật VN trong năm qua quá nặng về giải trí, còn giải trí thì còn nặng về... kinh doanh. Chẳng có gì để hy vọng về điều này. Điều khiến tôi cười vui trong năm qua là tôi được giải Cù nèo vàng. Điều khiến tôi phải cười ruồi là nhà nhà thi nhau sản xuất phim tết...” – NSƯT Việt Anh cho biết.
 
Diễn viên Hồng Ánh cho rằng số lượng không hẳn là thước đo về chất lượng. Điện ảnh năm qua đa dạng về thể loại và đề tài nhưng phim hay và mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc đẹp thì gần như không có.
 
Các cấp quản lý từ lâu rồi đã bỏ quên nhiệm vụ của mình là đào tạo và nuôi dưỡng tài năng cho điện ảnh Việt để tạo nên đội ngũ kế thừa và nhân lực cho ngành, các nhà làm phim tư nhân thì làm nhiệm vụ kinh doanh và khai thác, chỉ lo loay hoay giải quyết những hậu quả.
 
Năm 2011, còn là năm bùng phát các chương trình truyền hình và một số chương trình tạo tiếng vang. Những chương trình này đều được mua bản quyền từ bên ngoài nên yếu tố kinh doanh vẫn được chú trọng.
 
Về lĩnh vực âm nhạc, các live show cũng được đầu tư khá nhiều trong năm 2011. Tuy nhiên, không phải live show nào cũng thu hồi vốn, với những chương trình đầu tư lớn thì việc lỗ là điều chắc chắn do mức giá vé cao và khó có được nhiều khán giả bỏ tiền mua. Đa phần những ca sĩ đầu tư vào live show đều mong muốn tạo dấu ấn, đánh dấu sự phát triển trong sự nghiệp ca hát.
 
Vàng vẫn là vàng
 
Bên cạnh sự gia tăng số lượng phim, sự bùng nổ của các chương trình truyền hình thực tế, live show… làng giải trí Việt 2011 còn đối mặt thảm họa của phim Việt, âm nhạc, chuyện lộ hàng... Tất cả được các khán giả ghi nhận và chất vấn khách mời.

NSƯT Việt Anh cho biết: “Theo tôi những nghệ sĩ trẻ ngày nay tài năng thì ít, quan điểm nghệ thuật không nổi bật nên chỉ có thể tạo xì-căng-đan để đánh bóng tên tuổi của mình. Tài năng chỉ đến khi bạn hiểu được cuộc sống và yêu thương con người…”.
 
Trong khi đó, diễn viên trẻ Tường Vy cũng nhận định làng giải trí Việt năm qua rất hỗn độn, mảng sáng đôi khi vẫn còn bị những mảng tối lấn lướt. Và chính khán giả là những người nhìn ra những giả dối, thảm họa đó. “Biện minh thì chắc là không rồi vì dù vô tình hay cố tình thì tất cả đều có phản ứng không tốt, và làm tăng thêm nhiều "thành kiến" của khán giả dành cho làng giải trí Việt” – nữ diễn viên trẻ cho biết.
 
Những xì-căng-đan gia tăng chóng mặt năm 2011

Siêu mẫu Xuân Lan thì nhận định việc lộn xộn trong làng giải trí nguyên nhân một phần do các bạn trẻ muốn nổi tiếng nhanh chóng theo hướng tiêu cực, một phần là do báo “lá cải” đã tạo điều kiện cho các thảm họa phát triển. “Nhưng khán giả của chúng ta luôn tinh tường để nhận ra đó chỉ là chiêu trò để được nổi tiếng. Những người này đã bị dư luận phản ứng và chỉ trích rất gay gắt và đương nhiên họ sẽ không thể tồn tại trong môi trường văn hóa nghệ thuật thật sự.
 
Nếu truyền thông không đưa thông tin và công chúng quyết liệt quay lưng thì những người này sẽ không còn cơ hội lợi dụng xì-căng-đan để nổi tiếng” – siêu mẫu chia sẻ với độc giả.

Nữ diễn viên Hồng Ánh thì lạc quan cho rằng vàng thau lẫn lộn nhưng vàng vẫn là vàng, thau vẫn là thau và trong mớ lộn xộn ấy vàng vẫn còn nhiều lắm. Chính vì vậy mỗi người tự tạo cho mình một giá trị riêng thì dù có đứng ở đâu cũng không thể trộn lẫn.

Và biện pháp để hạn chế vấn nạn phản cảm được các nghệ sĩ đưa ra là báo "lá cải" đừng tiếp tay, khán giả kiên quyết quay lưng với thảm họa, phản cảm thì những thảm họa đó sẽ không thể tồn tại được.

Nhìn hướng tốt để bước tiếp

Tiêu cực, phản cảm, nặng tính thương mại, kinh doanh nhưng một sự thực không thể phủ nhận là làng giải trí Việt 2011 vẫn sôi động với đủ màu sắc tốt xấu khác nhau. Năm 2012 sắp đến, khán giả và cả những nghệ sĩ cần có một cái nhìn mới, lạc quan hơn và hy vọng điều tốt đẹp trong năm.

“Khi đời sống càng phát triển thì nhu cầu giải trí càng nhiều hơn. Đôi lúc mình rất ngạc nhiên khi phần lớn khản giả đều công nhận làng giải trí Việt thời gian gần đây “lộn xộn, nhiều cá nhân có vỏ bọc đởm dáng, không biết đâu là năng lực thật”, vậy mà chưa bao giờ những thông tin về giới làng giải trí lại được khán giả quan tâm nhiều như hiện nay” – Hồng Ánh nhận định.

Trong khi đó, NSƯT Việt Anh thì kêu gọi nên chú ý đến những mảng sáng của đời sống văn hóa nghệ thuật như các chương trình về âm nhạc rất đáng để xem và nhiều tính nghệ thuật của Đức Tuấn, những dự án phim ngắn của Hồng Ánh, những tiểu thuyết văn học cho thiếu nhi của Nguyễn Nhật Ánh kể cả những tác phẩm được dịch và xuất sang nước ngoài...
 
 “Nhưng không thể phủ nhận vẫn có nhiều vai diễn, nhiều bộ phim và sân khấu kịch vẫn làm cho khán giả còn hy vọng. Và Vy hy vọng năm mới tất cả đều mới và cũng sẽ có nhiều mảng sáng để đẩy lùi những mảng tối u ám kia” - Diễn viên trẻ Tường Vy lạc quan.

Bỏ qua những mảng tối của năm 2011, nâng tầm những mảng sáng cũng là biện pháp để giúp những cái tốt đẹp, cái tốt phát triển.
maiphuong
từ khóa :
Thời tiết TP HCM hôm nay, 7-3: Duy trì nắng nóng diện rộng với nền nhiệt cao

Thời tiết TP HCM hôm nay, 7-3: Duy trì nắng nóng diện rộng với nền nhiệt cao

Thời sự 07:55

(NLĐO) - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết hôm nay, thời tiết TP HCM tiếp tục có nắng đến nắng nóng với nhiệt độ cao.

Hoa hậu Thùy Tiên xin lỗi

Hoa hậu Thùy Tiên xin lỗi

Giải trí 07:42

(NLĐO)- Hoa hậu Thùy Tiên gửi lời xin lỗi đến khán giả vì gây ra những lo lắng và băn khoăn trong suốt thời gian qua.

Mỹ đình chỉ mức thuế 25% với Canada và Mexico

Mỹ đình chỉ mức thuế 25% với Canada và Mexico

Quốc tế 07:33

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump đã đình chỉ mức thuế 25% mà ông áp dụng trong tuần này đối với hầu hết hàng hóa từ Canada và Mexico.

Hiện thực hóa giấc mơ HCV SEA Games 33

Hiện thực hóa giấc mơ HCV SEA Games 33

Thể thao 07:33

Đội tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị hội quân đợt 1/2025 với rất nhiều nhân tố mới và HLV người Việt Đinh Hồng Vinh

Giá vàng hôm nay, 7-3: Bất ngờ sụt giảm

Giá vàng hôm nay, 7-3: Bất ngờ sụt giảm

Kinh tế 07:16

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay bất ngờ đảo chiều đi xuống dù đồng USD tiếp tục giảm giá, chứng khoán Mỹ đỏ sàn.

Tàu du lịch cạnh tranh bát nháo trên vịnh Hạ Long

Tàu du lịch cạnh tranh bát nháo trên vịnh Hạ Long

Hà Nội 07:10

Đội tàu du lịch hàng trăm chiếc trên vịnh Hạ Long đang có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh khi "lấn sân" nhau giành khách

Man United vuột 3 điểm ngậm ngùi, Tottenham thua sốc Europa League

Man United vuột 3 điểm ngậm ngùi, Tottenham thua sốc Europa League

Thể thao 07:08

(NLĐO) – Man United giữ vững thành quả bất bại ở Europa League theo cách không hề mong muốn trong khi Tottenham thất bại khó ngờ trên đất Hà Lan.