16/08/2022 23:14

Máy tính bảng đang thoái trào?

Theo báo cáo mới nhất của Canalys, số lượng PC xuất xưởng trên toàn cầu (bao gồm cả máy tính bảng) trong quý 2 năm 2022 chỉ đạt 105 triệu thiết bị, giảm 14%.

Kết quả thống kê cho thấy các lô hàng máy tính bảng đã sụt giảm 4 quý liên tiếp, trong quý 2 năm 2022 chỉ có 34,8 triệu thiết bị được xuất xưởng. Sau đại dịch, phần lớn người dùng đều thích các thiết bị có màn hình lớn hơn hoặc sử dụng smartphone, thay vì sử dụng máy tính bảng.

Máy tính bảng đang thoái trào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đáng ngạc nhiên là công ty dẫn đầu thị trường cũng phải đối mặt với vấn đề sụt giảm. Apple chỉ xuất xưởng 12,1 triệu chiếc iPad, giảm 15% so với cùng kì năm ngoái.

Các lô hàng máy tính bảng của Samsung giảm 13% so với cùng kì năm ngoái, đạt 7 triệu chiếc. Tuy nhiên, công ty vẫn đứng thứ hai trong bảng xếp hạng.

Lenovo là một trong những thương hiệu bị thiệt hại nặng nề nhất. Các lô hàng của công ty đã giảm 25% so với cùng kì năm ngoái xuống còn 3,5 triệu chiếc, đứng thứ ba.

Máy tính bảng đang thoái trào? - Ảnh 2.

Thị phần máy tính bảng trong quý 2 năm 2022. Ảnh: Canalys

Trái ngược với tất cả các thương hiệu nói trên, các lô hàng của Amazon đã tăng 6%, đạt 3,3 triệu chiếc, giữ vị trí thứ tư.

Các lô hàng máy tính bảng của Huawei giảm 26% so với cùng kì năm ngoái, đạt 1,7 triệu chiếc.

Trong quý 2 năm 2022, Acer trở thành nhà cung cấp Chromebook dẫn đầu thị trường với hơn 1/4 thị phần. Các lô hàng của Lenovo đã giảm 56%, HP giảm 79%, Dell và Asus cũng không ngoại lệ. Sự sụt giảm của Chromebook cũng là điều dễ hiểu khi nhu cầu của người tiêu dùng trong lĩnh vực giáo dục không còn nhiều.

Máy tính bảng đang thoái trào? - Ảnh 3.

Thị phần máy tính toàn cầu (bao gồm PC, laptop và tablet) trong quý 2 năm 2022. Ảnh: Canalys

Lenovo dẫn đầu thị trường PC toàn cầu (bao gồm cả máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng) với 20,9 triệu thiết bị và chiếm 20% thị phần. Apple đứng thứ hai (16,6 triệu thiết bị), giảm 19% so với cùng kì năm ngoái.

Các lô hàng của HP đã giảm 27% xuống còn 13,6 triệu chiếc và đứng ở vị trí thứ ba. Dell có mức sụt giảm nhỏ nhất trong số các nhà sản xuất, với số lượng xuất xưởng là 13,3 triệu chiếc và thị phần tăng 1%. Trong quý 2 năm 2022, Samsung đã xuất xưởng 7,7 triệu chiếc, đứng top 5 thế giới.

Tại sao người dùng bớt mua máy tính bảng?

Giá bán cao, nhu cầu của người dùng chỉ ở mức hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến việc máy tính bảng sụt giảm doanh số.

Không giống smartphone, máy tính bảng là thiết bị có thể chia sẻ ở phạm vi gia đình. Các thành viên trong một gia đình thường có xu hướng sử dụng một chiếc máy tính bảng duy nhất. Nếu phải mua thêm, họ thường mua một sản phẩm giá rẻ dành cho trẻ em.

Một chiếc smartphone hiện nay đã giải quyết hầu hết các tính năng của máy tính bảng. Lợi thế duy nhất của nó là kích cỡ lớn. Nhưng nếu để chọn lựa giữa máy tính bảng và laptop thì người dùng nghiêng về laptop hơn vì nó giải quyết được rất nhiều thứ mà máy tính bảng không có.


NS (th)

Tin liên quan

Viết bình luận

MSB nhận giải thưởng ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu
31/5/2023 548 1k
Với sự đầu tư mạnh mẽ cho nền tảng công nghệ cùng những giải pháp số sáng tạo mang đến tiện ích vượt trội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa vinh dự nhận giải thưởng “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu năm 2022” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) trao tặng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp MSB được vinh danh tại hạng mục này.
MoMo kết hợp nhiều giải pháp xử lý nạn game cờ bạc công nghệ cao
30/5/2023 548 1k
Tại hội thảo "Cảnh báo rủi ro và phòng chống lừa đảo qua mạng" do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - Chi hội Phía Nam (VNISA) tổ chức mới đây, ông Phạm Lê Minh - Trưởng phòng An toàn Thông MoMo, đã có phần trình bày với chủ đề "Các giải pháp kỹ thuật xử lý nạn game cờ bạc sử dụng công nghệ cao".
VNG khai trương Game Studio tại Đài Loan
20/5/2023 548 1k
VNG đã chính thức khai trương Game Studio tại Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) với 35 thành viên, đánh dấu cột mốc mới trên hành trình vươn ra toàn cầu (go-global) của VNGGames.
1.000 sinh viên Đại học UFM giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm truyền thông
19/5/2023 548 1k
Những năm gần đây, lĩnh vực khoa học - công nghệ nói chung và truyền thông nói riêng phát triển như vũ bão và đang dần trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống mỗi người.
Vimedimex - Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2022

Vimedimex - Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc năm 2022

Trong thời đại kĩ thuật số, kinh doanh dược phẩm ngày càng đối diện nhiều thách thức mới về quản trị.