03/10/2022 18:13

"Trung trinh liệt nữ" giúp Nhà hát Chèo Hà Nội "bội thu" giải thưởng

(NLĐO)- Câu chuyện về công chúa An Tư - "Trung trinh liệt nữ" - giúp Nhà hát Chèo Hà Nội bội thu giải thưởng với giải vàng, bạc cho các cá nhân cùng huy chương vàng cho vở diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2022.

"Trung trinh liệt nữ" tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Đạo diễn - NSND Hoàng Quỳnh Mai, tác giả kịch bản Trần Hồng Vân, chuyển thể chèo Mai Văn Sinh đã mang đến cho khán giả câu chuyện hấp dẫn về công chúa An Tư thời nhà Trần hi sinh quên mình trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông. 

Trung trinh liệt nữ giúp Nhà hát Chèo Hà Nội bội thu giải thưởng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Huyền đóng vai An Tư công chúa. Ảnh: Nhà hát Chèo Hà Nội

Câu chuyện lịch sử hấp dẫn, cộng thêm tài năng của dàn diễn viên trẻ nổi trội cả thanh và sắc đã khiến khán phòng lúc xúc động nghẹn ngào, khi lại ào lên những tràng vỗ tay bởi giọng hát quá ngọt ngào, sâu lắng của Quốc Phòng (vai Trần Thông) và Thanh Huyền (vai An Tư công chúa). Quốc Phòng và Thanh Huyền cũng là hai nghệ sĩ đã xuất sắc nhận được huy chương vàng cá nhân tại liên hoan.

Bên cạnh cặp đôi "vàng" của Nhà hát, các nghệ sĩ khác cũng nhận được thành quả xứng đáng. NSƯT Hồng Nam (vai Vua Trần Nhân Tông) đoạt huy chương Vàng, hai huy chương bạc được trao cho nghệ sĩ trẻ Hồng Thắng (vai Thoát Hoan) và nghệ sĩ Xuân Huynh (vai Trần Kiếm). Bên cạnh đó, Ban giám khảo cũng trao giải Chỉ huy xuất sắc cho nhạc sĩ Tất Trọng và giải Biên đạo múa xuất sắc cho nữ biên đạo tài năng Hoài Anh.

Trung trinh liệt nữ giúp Nhà hát Chèo Hà Nội bội thu giải thưởng - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Quốc Phòng vai Trần Thông. Ảnh: Nhà hát Chèo Hà Nội

NSƯT Thu Huyền, Phó giám đốc phụ trách Nhà hát chèo Hà Nội, chia sẻ vở chèo "Trung trinh liệt nữ" được nhà hát dàn dựng từ đầu năm 2020. 

"NSND Quốc Anh, nguyên Giám đốc Nhà hát, và tôi đã bàn bạc và thống nhất giao vai chính cho một cô đào rất trẻ - nghệ sĩ Thanh Huyền. Đây là cơ hội để các nghệ sĩ trẻ tài năng có điều kiện tỏa sáng trên sân khấu bên cạnh những gương mặt tên tuổi như NSƯT Hồng Nam, NSƯT Thu Hằng, NSƯT Phương Mây, nghệ sĩ Quốc Phòng... Chúng tôi muốn "khoe" với bạn nghề và khán giả về thế hệ nghệ sĩ trẻ, tài năng tiếp nối thế hệ đi trước của Nhà hát chúng tôi" - NSƯT Thu Huyền tâm sự.

Trung trinh liệt nữ giúp Nhà hát Chèo Hà Nội bội thu giải thưởng - Ảnh 3.

Một cảnh trong vở diễn "Trung trinh liệt nữ". Ảnh: Nhà hát Chèo Hà Nội

"Liên hoan sân khấu Thủ đô do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức 2 năm một lần, được đánh giá là một trong những Liên hoan có chất lượng nghệ thuật cao.

Bên cạnh thành công của Nhà hát Chèo Hà Nội, Ban tổ chức Liên hoan còn trao 4 huy chương bạc cho các vở diễn, 4 giải cho 4 cá nhân xuất sắc nhất, 4 giải nhạc công xuất sắc, 26 huy chương vàng diễn viên, 33 huy chương bạc diễn viên cho các nghệ sĩ biểu diễn.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Tài tử miệt vườn" Nguyễn Chí Tâm bị tai nạn giao thông qua đời
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nguyễn Chí Tâm có giọng ca chất chứa nỗi niềm sâu lắng, luôn lạc quan, yêu đời. Sau khi đoạt giải Quán quân cuộc thi "Tài tử miệt vườn" 2019 do Đài PTTH Đồng Tháp tổ chức, anh được khán giả TP HCM biết đến qua nhiều vở diễn, chương trình nghệ thuật cải lương
Nghệ sĩ Hữu Nghĩa dựng kịch hỗ trợ diễn viên trẻ
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Tạo thêm sân chơi nghệ thuật cho diễn viên trẻ sau quá trình học tập, chương trình hoàn thành khóa học của lớp diễn viên K18.1 do nghệ sĩ Hữu Nghĩa phụ trách đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả
Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022: 62 nghệ sĩ, tác phẩm, chương trình vào vòng bầu chọn
7/12/2022 548 1k
Các ứng viên tranh giải trong 15 hạng mục ở vòng bầu chọn được 14 thành viên Hội đồng Nghệ thuật Giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 đồng thuận cao
Xiếc Việt Nam được vinh danh tại liên hoan xiếc quốc tế
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tham dự liên hoan xiếc quốc tế Pháp - Festivanl Grenoble có các đoàn nghệ thuật đến từ 15 quốc gia. Trong đó, tiết mục "Khoảnh khắc tình yêu" của Hiền Phước - Thanh Hoa (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) được trao cúp vàng danh giá.