13/09/2020 09:59

Ông Trần Quốc Việt: Người chuyên chở tấm lòng

15 năm qua, dù mưa hay nắng, ngày nào ông Trần Quốc Việt cũng đi lấy hàng và giao hàng ngay vì sợ người cho và người nhận đều đang đợi mình

Tầm 6 giờ, chợ Tân An (đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tấp nập người mua, kẻ bán. Lẫn trong dòng người đông đúc ra vào chợ để mua sắm, có một người đàn ông mặc áo sờn vai, điều khiển chiếc xe máy cũ kỹ, hai bên treo 2 chiếc giỏ đệm thật to.

Như một shipper

Đó là ông Trần Quốc Việt (50 tuổi; ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Ninh Kiều) - người đã có 15 năm liên tục làm công việc giao rau, củ, thực phẩm… từ chợ này đến nhiều nhà chùa, bếp ăn từ thiện của các tỉnh miền Tây. Ông làm như một shipper nhưng hoàn toàn miễn phí.

Hôm nay cũng vậy, tôi được ông đồng ý cho đi cùng đến chỗ các tiểu thương chợ Tân An để lấy rau đem đến cho các chùa trên địa bàn TP Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long.

Ghé quầy bán rau của tiểu thương Lê Mẫn, ông Việt hỏi: "Hôm nay đem gì cho chùa vậy chị?". Bà Mẫn không ngước lên, hai tay thoăn thoắt xếp từng món rau củ theo từng loại. Nhưng bà vẫn trả lời, ý chừng biết đấy là ông Việt đang hỏi: "Chú gửi cho chùa 2 bịch bắp cải, một bịch mướp, rau mùi, dưa leo giúp tôi. Sẵn có bịch cam sành, chú gửi tăng ni trong chùa để ép nước uống".

Một vòng quanh chợ, xe ông Việt đã chất đầy rau củ. Thấy vậy, một người đàn ông bán hàng phía bên kia đường chạy đến phụ ông Việt chất đồ lên xe. Xong xuôi, ông Việt tiếp tục chạy đến một tiểu thương gần đó lấy dưa leo, khoai lang, cà tím… treo đầy trên chiếc xe cà tàng, ước khoảng từ 40-50 kg rau, củ.

"Hôm nay tiểu thương cho nhiều rau, củ quá nhưng đừng tưởng chúng bị héo hay dập nhé, hoàn toàn là hàng tươi. Cô nhìn trái dưa leo, đậu bắp, trái mướp mà xem, chúng xanh mướt" - ông Việt hồ hởi nói với tôi.

Lấy hàng xong, ông Việt đem về nhà mình để sắp xếp lại theo thứ tự cần giao chùa nào trước, chùa nào sau và cả các bếp ăn từ thiện.

Ông Việt nói: "Hôm qua, có chị phật tử đưa tôi 300.000 đồng nhờ mua đậu hũ tặng Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và Phước Long Tự. Tôi đã đi mua từ sớm và để ở nhà. Giờ phải đặt riêng đậu hũ vào sọt nhựa, nếu không cẩn thận thì chúng dễ vỡ".

Sau khi sắp xếp mọi thứ, ông Việt tiếp tục hành trình từ nhà vào Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (huyện Phong Điền) và Phước Long Tự (quận Cái Răng) cách nhà khoảng 15 km để giao. Xong những điểm này, ông lại sang tỉnh Vĩnh Long đưa rau, củ cho một ngôi chùa và tham gia nấu ăn để phát cơm từ thiện cho người nghèo.

Đến từng chùa giao hàng, ông Việt đều chụp hình và gửi cho những người đã ủng hộ hàng để họ tin tưởng. Một ngày của người đàn ông này đều bắt đầu như thế và đã duy trì 15 năm nay, dù mưa hay nắng. Thậm chí, có ngày ông không kịp ăn sáng, chỉ uống ly cà phê rồi đi lấy hàng và giao hàng ngay vì sợ người cho và người nhận đều đang đợi mình.

Thời trẻ, ông Việt từng là một thợ sửa ôtô. Nhưng sức trai trẻ không duy trì được bao lâu thì người thanh niên ấy bị cơn tai biến ập đến, miệng méo sang một bên và cánh tay trái yếu hẳn. Từ đó, ông xin nghỉ làm và bắt đầu đi chùa nghe sư thầy giảng kinh.

Ông đến chùa Quang Đức ở đường Mậu Thân (quận Ninh Kiều) làm công quả như quét dọn, giữ xe cho phật tử đến viếng. Tại đây, nghe nhiều phật tử là tiểu thương ở chợ Tân An có tâm nguyện muốn gửi rau, củ đến các chùa làm công quả nhưng không có ai chở đi nên ông Việt xung phong làm việc này.

Ông Việt phân trần: "Lúc đầu chỉ chở rau, củ. Sau này có nhiều người biết tôi làm miễn phí nên họ muốn tặng quần áo hay bất cứ cái gì cho người nghèo thì đều gọi tôi đến chở. Mình làm cầu nối cho các nghĩa cử cao đẹp lại với nhau. Họ có tâm, mình có lòng, tất cả đều vì làm việc thiện, giúp được nhiều người thì cớ sao không làm".

Ông Trần Quốc Việt: Người chuyên chở tấm lòng - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ Tân An đưa rau, củ cho ông Trần Quốc Việt để giao đến các chùa nấu những bữa cơm từ thiện giúp người nghèo

Ông Trần Quốc Việt: Người chuyên chở tấm lòng - Ảnh 2.

Hằng ngày, ông Trần Quốc Việt giao miễn phí thực phẩm đến các chùa, tịnh thất có nhu cầu

Nắng cũng như mưa

Ông Việt sống cùng mẹ già và vợ con trong một căn nhà nhỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - TP Cần Thơ. Khi mới bắt đầu đi làm công việc này thì có người cũng ái ngại cho ông vì cho rằng làm chuyện dở hơi.

"Có một người em bà con bảo tôi sao không giao đồ lấy tiền ship hay kiếm việc gì làm mà đi làm cái việc không công này. Tôi bảo tôi làm vì thấy vui. Lúc đầu gia đình cũng không hiểu nhưng sau này cả nhà rất thông cảm và ủng hộ việc tôi làm" - ông Việt tâm sự.

Vợ ông Việt làm lao công cho một quán cà phê. Con trai ông chạy taxi. Gia đình chỉ gọi là đủ ăn, đủ mặc chứ không dư dả gì

Chị Phùng Kim Thảo, bán rau tại chợ Tân An, cho biết: "Mình lo buôn bán, ít có dịp đi chùa nên thường hay gửi khổ qua, dưa leo, cà tím, bầu… cho chú Việt chuyển đến các chùa để làm công đức. Dù mưa hay nắng thì công việc này được chú Việt duy trì đều đặn nhiều năm nay".

Đối với người đàn ông này, trời nắng thì việc đưa hàng thuận lợi nhưng khi mưa gặp nhiều khó khăn. Cũng có lúc đang đi giao hàng mà xe hư, thủng lốp phải dắt bộ cả đoạn đường xa mới có tiệm sửa. Rất vất vả nhưng không vì thế mà ông nản lòng. Thậm chí, có chủ tiệm sửa xe tốt bụng, khi biết ông đi giao đồ miễn phí cho nhà chùa, bếp ăn từ thiện nên đã quyết không lấy tiền sửa xe. Ông Việt nói sao cuộc sống có nhiều người tốt vậy?

"Mưa tôi vẫn đi giao nhưng mình phải chạy xe chậm hơn, rồi chuẩn bị nhiều bịch ni-lông thật lớn để bọc gạo, rau, củ vì nếu thấm mưa sẽ dễ mốc, hư. Trung bình, một ngày tôi giao khoảng 3-4 điểm, nếu tính tiền xăng hết khoảng 50.000 đồng. Nếu phật tử đưa tiền nhờ mình mua đồ tặng cho chùa mà còn dư 20.000 đồng hay 30.000 đồng thì họ cho tôi đổ xăng. Tôi cảm ơn rồi nhận cho họ vui, còn bình thường tôi đều bỏ tiền túi" - ông Việt bày tỏ.

Anh chị ruột của ông, có người chỉ sống bằng lương hưu ít ỏi nhưng nay vẫn hết lòng ủng hộ ông và hay cho tiền để đổ xăng, làm công việc thiện nguyện này.

Rất đáng trân trọng

Không chỉ giao ở các chùa tại TP Cần Thơ, ông Việt còn vận chuyển rau, củ, thực phẩm đến những chùa xa tận tỉnh Hậu Giang.

Cuối tuần, ông còn sang bếp ăn từ thiện tại tỉnh Vĩnh Long phụ nấu cơm, phát cháo miễn phí cho người nghèo. Rồi mỗi tối, ông lại đến chùa Quang Đức dọn dẹp và giữ xe cho phật tử đến viếng. Nhờ làm công việc thiện nguyện này mà ông Việt nói bệnh tai biến đỡ hẳn, dù hằng ngày vẫn phải uống thuốc.

Sư cô Khang Liên (tịnh thất Ngọc Pháp, quận Cái Răng) chia sẻ: "Nghĩa cử của chú Việt rất đáng trân trọng vì làm cầu nối giúp đỡ được nhiều người nghèo. Khi chú giao hàng mà tiểu thương gửi đến cho tịnh thất, tôi sẽ nấu cơm chay để phát miễn phí trong bệnh viện, cho người nghèo ở quanh đây, rồi chính chú Việt là người mang những hộp cơm đó phát trong bệnh viện". 

Niềm vui khi về già

Ông Trần Quốc Việt tâm niệm công việc này ngoài từ thiện thì cũng là niềm vui khi về già. Chính vì vậy, bất cứ khi nào có người gọi điện nói cần chở bao gạo, thùng dầu ăn hay lốc nước tương vào chùa, đến bếp ăn từ thiện là ông lấy xe đi ngay, không đòi hỏi gì.

"Khi giao rau củ đến chùa, trụ trì hoặc phật tử tặng hộp cơm chay hay các món ăn từ chùa, tôi đem về cho cả nhà thưởng thức. Bao nhiêu đó cũng đã là động lực giúp tôi duy trì công việc thiện nguyện này. Tôi sẽ làm shipper miễn phí đến khi hết sức lực thì thôi" - ông Việt xởi lởi.

Bài và ảnh: Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sống tự trọng
6/2/2023 548 1k
Nếu có thể xây dựng cho bản thân một "bộ giá trị" và kiên định với những giá trị ấy, bạn sẽ nhận được một cuộc sống tốt đẹp và có thể tự hào về mình
Những yêu thương trong vắt
6/2/2023 548 1k
Ai trong cuộc đời cũng có lúc sẽ mệt mỏi, tổn thương, khổ đau, bất hạnh. Và chắc rằng mỗi người sẽ tự tìm cho mình một cách để xoa dịu, vỗ về, an ủi bản thân. Với tôi, tôi chọn cách hòa mình cùng thiên nhiên. Bởi lẽ, chính những yêu thương trong vắt từ thiên nhiên đã mang đến cho tôi những món quà ý nghĩa.
"Chàng bao đồng" trên phố yêu thương
3/2/2023 548 1k
Hành trình của Châu Thành Toàn nếu không có lòng biết ơn thắp sáng sẽ không có yêu thương được chia sẻ. Khi con người còn biết ơn thì tự khắc hành trình sống sẽ tử tế
Người của công chúng
1/2/2023 548 1k
Đôi khi bạn có thể định hướng dư luận, tạo trend cho một đám đông khổng lồ và đôi khi, chính đám đông khổng lồ đó sẽ hạ bệ bạn. Đó là mối quan hệ tương tác biện chứng hết sức công bằng
Tháng giêng yêu thương

Tháng giêng yêu thương

Tháng giêng, tháng khởi đầu của mùa xuân, sau những ngày đông ủ ê rét mướt; trời dần trong, nắng dịu dàng, ngọt mềm như dải lụa; hoa cỏ, chim muông bắt đầu khúc hoan ca.