13/06/2017 07:15

Gấu trúc sinh con, giá cổ phiếu nhà hàng tăng vọt

(NLĐO) – Các nhà hàng gần sở thú Ueno, thủ đô Tokyo – Nhật Bản bất ngờ được hưởng lợi vì gấu trúc trong sở thú sinh con lần đầu tiên trong vòng 5 năm trở lại đây.

Kênh truyền hình NHK hôm 12-6 đưa tin cô gấu trúc khổng lồ Shin Shin vừa hạ sinh một gấu trúc con. Ngay lập tức, trị giá cổ phiếu của các nhà hàng Totenko Co. và Seiyoken KK gần đó tăng vọt trong phiên đóng cửa chiều cùng ngày.

Cụ thể, cổ phiếu của nhà hàng Totenko chuyên về ẩm thực Trung Quốc đã tăng đến 38% lên 290 yen/cổ phiếu, mức cao nhất trong 10 năm qua. Còn nhà hàng Seiyoken chuyên về ẩm thực Pháp tăng 11% lên 978 yen/cổ phiếu, mức cao nhất kể từ tháng 3-2014.

Hồi tháng 2, cổ phiếu của 2 nhà hàng này cũng tăng mạnh khi sở thú Ueno thông báo cô gấu trúc Shin Shin đang trong thời kỳ giao phối. Ước tính gấu trúc con mới chào đời sẽ mang lại cho kinh tế địa phương 242 triệu USD.


Gấu trúc sinh con, giá cổ phiếu nhà hàng tăng vọt - Ảnh 1.

Cô gấu trúc khổng lồ Shin Shin. Ảnh: THE JAPAN TIMES

Năm 2012, Shin Shin và gấu đực Ri Ri cũng cho ra đời một gấu trúc con nhưng không may nó tử vong vài ngày sau đó. Cặp đôi Shin Shin và Ri Ri được chuyển tới thủ đô Tokyo khoảng 18 ngày trước trận động đất và thảm họa hạt nhân tháng 3-2011.

Mỗi năm, sở thú Ueno tài trợ 950.000 USD cho các hoạt động nghiên cứu gấu trúc ở Trung Quốc, đổi lại sẽ nhận được những con vật từ đối tác Trung Quốc. Năm 1972, chính phủ Trung Quốc từng trao tặng 2 con gấu trúc cho Nhật Bản để đánh dấu sự khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo đài NHK, cư dân thủ đô Tokyo rất thích xem gấu trúc.

Gấu trúc con được Shin Shin – 11 năm tuổi - hạ sinh hôm 10-6 sau khi con vật có một số dấu hiệu bất thường, khiến nhân viên sở thú phải thiết lập chế độ theo dõi nghiêm ngặt.

Phó giám đốc sở thú Ueno Yutaka Fukuda nói tại một cuộc họp báo được phát sóng trực tiếp trên truyền hình: "Chúng tôi rất hạnh phúc. Một gấu trúc con mới chào đời và chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận".

Giới tính của gấu trúc con chưa được xác định trong lúc trọng lượng của nó vào khoảng 150 g.

Phạm Nghĩa (Theo NHK)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Đặng Văn Thành: “Nếu DN còn 2 sổ sách, đừng nói chuyện làm lớn”
15/8/2017 548 1k
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch TTC cho rằng “Quản trị phải minh bạch, kiểm soát phải trách nhiệm, điều hành phải chuyên nghiệp. Nếu doanh nghiệp (DN) còn 2 sổ sách, đừng bao giờ nói chuyện làm lớn”.
Khách hàng Pháp tìm được tài sản bị đánh rơi nhờ nhân viên siêu thị
14/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Đội bảo vệ của siêu thị Co.opmart Đà Nẵng đã giúp 3 vị khách nước ngoài tìm lại được toàn bộ tài sản đã đánh rơi
Nguyên nhân nào khiến “ta sinh ra là để thất bại trong đầu tư”?
12/8/2017 548 1k
Trong cuộc sống kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn, và khi đầu tư cũng không phải là ngoại lệ.
Xe máy vẫn phù hợp với hạ tầng giao thông Việt Nam
27/7/2017 548 1k
Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), đề xuất cấm xe máy, hạn chế tại các thành phố lớn chỉ là 1 giải pháp, không phải duy nhất.
Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

Vì sao Hà Nội cấm dịch vụ đi chung Grab, Uber?

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mới đây đã chính thức ban hành Văn bản số 2727/SGTVT-QLVT về việc không áp dụng hình thức đi chung xe đối với xe hợp đồng.