18/10/2019 12:18

Xử gian lận điểm thi: Công bố tin nhắn 3 lần vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang "nhờ vả"

(NLĐO)- Sáng 18-10, các luật sư, Viện kiểm sát nhân dân đã công bố nhiều tin nhắn liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại tỉnh này, trong đó có tin nhắn "nhờ vả" của vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Ngày 18-10, ngày thứ 5 diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Giang và các luật sư tiếp tục phần tranh luận.

Có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", với khung hình phạt từ 1 đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Theo lời bào chữa của bị cáo Chính, từ ngày xảy ra sự việc, bị cáo này không gặp một lãnh đạo nào, thậm chí là bà Nga (Nguyễn Thị Nga, chuyên viên tại Sở Tài Chính Hà Giang - phóng viên) vợ ông Sơn (Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Chính tiết lộ) là người nhắn tin cho bị cáo để nhờ vả, "đến bây giờ còn không nhớ mặt bà Nga".

Xử gian lận điểm thi: Công bố tin nhắn 3 lần vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhờ vả - Ảnh 1.

Bị cáo Triệu Thị Chính trước toà sáng 18-10

Tiếp đó, VKSND công bố một loạt tin nhắn giữa bà Nga và bà Chính.

"Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi vừa rồi, bạn giúp mình với nhé" - nội dung tin nhắn của bà Nga.

Sau đó, bà Nga nhắn một tin nhắn đầy đủ nội dung gồm họ tên thí sinh "Nguyễn Bằng Nguyên", số báo danh, phòng thi… cho bị cáo Chính.

Tiếp đó, bà Nga nhắn tin tiếp: "Biết đang trong kỳ chấm thi nên chỉ nhắn tin mà không gọi điện... Cảm ơn bạn nhiều..." gửi cho bà Chính và được bà Chính nhắn tin trả lời: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn chị ơi. Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình…".

Xử gian lận điểm thi: Công bố tin nhắn 3 lần vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhờ vả - Ảnh 2.

Đại diện VKSND tại phiên toà

Ngoài ra, VKSND cũng công bố một loạt tin nhắn gửi đến số điện thoại của bà Chính để nhờ vả được nâng điểm.

Trong phần bào chữa, bị cáo Chính kể lại một số diễn biến tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Ngay chiều 27-6 thu bài, Vũ Trọng Lương có to tiếng với ông Hùng, điểm trưởng điểm dự thi. "Tôi bảo anh Lương có gì cứ từ từ, tại sao quát tháo cấp dưới như vậy, tôi còn đùa nhỡ mai nó lên phó giám đốc thì sao. Sau đó, tôi gọi anh Hùng ra ngoài nói tại sao anh em lại to tiếng với nhau như thế"- bị cáo Chính khai.

"Có lần tôi ngồi nhờ xe thầy Bình (Phó giám đốc Sở GD-ĐT), thầy Bình nói hôm nay ngồi phòng bảo vệ thấy chú Lương nói "bà Chính còn vui vẻ lắm, để xem còn vui vẻ đến bao giờ". Tôi nói với anh Hoài tại sao anh và Lương lại đối xử với tôi như vậy" - bị cáo Chính nói.

Bị cáo Chính cho rằng môn trắc nghiệm là môn chấm trên máy, việc tác động điểm là hành vi tinh vi của một mình bị cáo Vũ Trọng Lương mà không ai biết. Nhưng không thể nói tại sao trắc nghiệm nâng điểm được mà môn tự luận không nâng được.

"Đấy là một lối suy diễn chủ quan, không có chuyên môn. Anh Hoài không nắm được quy trình chấm môn Ngữ văn nên mới nói có thể sửa môn Ngữ văn" - bị cáo Triệu Thị Chính nói.

Đại diện VKSND cũng cho rằng vụ án này chưa dừng lại ở việc truy tố 5 bị cáo đang tham gia xét xử. Các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang đang tiếp tục điều tra, xác minh, nếu có căn cứ vi phạm pháp luật sẽ xử lý ở giai đoạn tiếp theo.

Bào chữa cho bị cáo Chính, các luật sư cho rằng tin nhắn của bị cáo Chính chỉ là giúp đỡ, không khẳng định việc nhờ nâng điểm. Quan điểm của cơ quan công tố là suy diễn quá nhiều. Phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, chứ không thể áp dụng nguyên tác suy đoán có tội.

Phiên toà sẽ tiếp tục vào chiều nay 18-10.

Chiều 17-10, trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, VKSND đã đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài từ 8 đến 9 năm tù. Bị cáo Vũ Trọng Lương từ 7 đến 8 năm tù.

VKSND đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Phạm Văn Khuông từ 1 đến 1 năm 6 tháng tù treo.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi tố vụ án 2 phó chủ tịch Hiệp hội Golf cùng nhiều doanh nhân đánh bạc trong khách sạn
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong quá trình điều tra, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án nhóm golfer tổ chức đánh bạc, đánh bạc tại một khách sạn
Bộ Công an: Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung "thiên vị" công ty thân thiết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc đã "thiên vị" cho các công ty, cá nhân có mối quan hệ thân thiết với mình để họ được hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn
CLIP: Bắt tạm giam Nguyễn Phúc Tính gây án ở Tiền Giang
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nguyễn Phúc Tính cùng đồng phạm khống chế, bắt nạn nhân ở Tiền Giang viết giấy nợ rồi mới thả ra.
Công an TP HCM thông tin chính thức vụ clip nghi ép bé 3 tuổi hút ma túy đá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an đã đưa cháu bé trong clip nghi bị ép sử dụng ma túy đá đi khám bệnh và tiếp tục đấu tranh làm rõ hàng loạt hành vi.