18/06/2022 09:10

Xin lỗi gia đình người mang thân phận bị can 41 năm

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận ông Võ Tê (mất năm 1994) không phải là người thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản

Ngày 17-6, tại Nhà Văn hóa xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp VKSND tỉnh tổ chức buổi công khai xin lỗi ông Võ Tê (SN 1932, trú xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân; mất năm 1994) và gia đình.

Tại buổi xin lỗi, đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, thông báo kết quả điều tra vụ án giết người, cướp của xảy ra ngày 31-7-1980 tại thôn 3, xã Tân Minh (nay là xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) mà nạn nhân là bà Phan Thị Khanh (SN 1954, người địa phương). Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận kết luận ông Võ Tê không phải là người thực hiện hành vi giết bà Khanh.

Xin lỗi gia đình người mang thân phận bị can 41 năm - Ảnh 1.

Đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, bắt tay xin lỗi ông Võ Ngọc (con ông Võ Tê)

Đại tá Đinh Kim Lập thay mặt cơ quan tố tụng gửi lời xin lỗi đến ông Võ Ngọc (con trai ông Võ Tê). "Mặc dù lời xin lỗi của chúng tôi không bù đắp được những tổn thất, mất mát mà ông và gia đình đã gánh chịu, đặc biệt là ông Võ Tê, người bị khởi tố, tạm giam oan đã không còn nữa nhưng buổi xin lỗi thể hiện bản chất nhân văn của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, trách nhiệm của Nhà nước trước công dân, thể hiện tinh thần cầu thị của các cơ quan tiến hành tố tụng. Qua đây, Cơ quan CSĐT và VKSND cấp tỉnh và cấp huyện cũng rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc" - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận nói.

Ông Võ Ngọc thay mặt gia đình chấp nhận lời xin lỗi. Tuy nhiên ông Võ Ngọc cho rằng sự việc bị hàm oan kéo dài hơn 41 năm mới đình chỉ điều tra (tháng 1-2022) với cha của ông là quá lâu, khiến đau khổ của gia đình kéo dài. "Ba tôi chết mà vẫn chưa được giải oan, chị em tôi suy sụp tinh thần, bà con họ hàng xa lánh, ghẻ lạnh vì mang tiếng oan con của kẻ giết người, cướp của…" - ông Võ Ngọc nói. Ông Võ Ngọc mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết trách nhiệm bồi thường theo luật định cũng như kiến nghị làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân gây ra việc oan sai.

Theo hồ sơ vụ án, tối 31-7-1980, bà Khanh đi bẻ bắp về bị sát hại, cướp đi 1,6 lượng vàng mang theo trong người. Một ngày sau, ông Võ Tê bị khởi tố, bắt tạm giam. Đến ngày 30-12-1980, Công an tỉnh Thuận Hải (cũ) ra lệnh tạm tha vì "không đủ cơ sở buộc tội". Từ khi được thả về đến lúc qua đời, ông Võ Tê chưa được đình chỉ bị can. Tháng 11-2021, sau khi xác định hung thủ là người khác, Công an tỉnh Bình Thuận mới ra quyết định đình chỉ bị can đối với ông Tê.

Bài và ảnh: Châu Tỉnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt quả tang gần chục "con bạc" say sưa sát phạt, thu hơn 200 triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh) bất ngờ ập vào bắt giữ gần chục đối tượng đang sát phạt nhau dưới hình thức đánh bài ăn tiền (đánh liêng), thu tại chiếu bạc trên 200 triệu đồng
Đối tượng Nguyễn Văn Quân đã bị bắt sau 33 năm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Dù đã thay tên, đổi họ và có đến 6 người vợ nhưng Nguyễn Văn Quân vẫn bị bắt giữ sau 33 năm trốn khỏi trại giam
Vụ nhận hơn 2 tỉ đồng để hơn 5.000 xe tải qua cửa khẩu: Bắt thêm 4 cán bộ hải quan
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến vụ việc các cán bộ Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn nhận hơn 2 tỉ đồng để hơn 5.000 xe tải chở quặng qua cửa khẩu, cơ quan công an đã khởi tố, bắt thêm 4 cán bộ hải quan
Một cán bộ nhận tiền để "chạy án" vừa bị bắt ở Bình Dương
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bùi Thanh Tồng đã nhận tiền của gia đình người nghiện để "lo lót" chạy án.
NÓNG: Khởi tố 1 giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng ở Quảng Nam

NÓNG: Khởi tố 1 giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng ở Quảng Nam

(NLĐO) - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) "bắt tay" với doanh nghiệp hợp thức hồ sơ đấu thầu để chiếm đoạt tiền.