04/08/2015 19:14

Xét xử vụ “Cảng Vũng Rô… ném tiền qua cửa sổ”: Biết sai nhưng vẫn làm

(NLĐO)- Các bị cáo vụ “Cảng Vũng Rô… ném tiền qua cửa sổ” khai nhận biết việc làm của mình là sai nhưng cả nể và sợ mất việc nếu cãi lại chỉ đạo của cấp trên.

Ngày 4-8, phiên tòa sơ thẩm vụ án “Cảng Vũng Rô… ném tiền qua cửa sổ” (Báo Người Lao Động ngày 30-5-2013 đã phản ánh) bước sang ngày xét xử thứ 2 với phần xét hỏi các bị cáo Ngô Minh Dũng (nguyên kế toán trưởng Cảng Vũng Rô), Nguyễn Trần Phong (nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP HCM), Huỳnh Thanh (nguyên Phó Phòng Kế toán Cảng Vũng Rô kiêm kế toán chi nhánh TP HCM), Nguyễn Vũ Thùy Trang (nguyên thủ quỹ Chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP HCM).

Các bị cáo đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật là lập chứng từ kế toán, hợp đồng mua bán khống, thủ tục vay tiền không đúng quy định rồi chuyển tiền từ Cảng Vũng Rô sang Công ty Đại Lộc làm thiệt hại tài sản nhà nước gần 37,4 tỉ đồng. Các bị cáo đều cho rằng biết việc làm của mình là sai nhưng vì đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Minh, Chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô nên sợ mất việc, cả nể phải làm.

Ngày xét xử thứ 2 với phần xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm vụ Cảng Vũng Rô... ném tiền qua cửa sổ

Ngày xét xử thứ 2 với phần xét hỏi các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm vụ Cảng Vũng Rô... ném tiền qua cửa sổ

Để chứng minh Công ty Đại Lộc là “sân sau” của ông Nguyễn Minh, các bị cáo Phong, Dũng, Thanh khai nhận trong cuộc họp chi bộ đảng của Cảng Vũng Rô năm 2012, khi thấy Công ty Đại Lộc nợ tiền dây dưa, một số thành viên yêu cầu phải có giải pháp thu hồi nợ. Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Minh thừa nhận Công ty Đại Lộc là công ty riêng của ông và cho biết sẽ tìm cách trả nợ và yêu cầu thư ký cuộc họp không ghi vào biên bản.

Bị cáo Nguyễn Minh, nguyên chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô ngồi dưới nghe thuộc cấp kể tội mình

Bị cáo Nguyễn Minh, nguyên chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô ngồi dưới nghe thuộc cấp kể tội mình

Trong ngày xét xử thứ 2, HĐXX tiếp tục làm rõ số tiền trên 159,5 tỉ đồng mà Cảng Vũng Rô vay ngân hàng rồi “biếu không” cho Công ty Đại Lộc khi công ty này bán khống trên giấy tờ hơn 12 triệu mét vải thành phẩm và hơn 1,4 triệu kg vải mộc cho Cảng Vũng Rô (thực chất không bán một mét vải nào) đi về đâu. Bởi như chủ tọa phiên tòa Lương Quang đề cập ngày hôm qua, trong hồ sơ vụ án, số tiền thiệt hại nhà nước gần 37,4 tỉ đồng đó là do Công ty  Lộc nợ tiền mua sợi của Cảng Vũng Rô từ ngày 5-9-2011 đến ngày 30-11-2012 với số tiền gần 50 tỉ đồng. Nếu trừ tiền máy móc của Công ty Đại Lộc thế chấp cho Cảng Vũng Rô là trên 12,5 tỉ đồng thì số thiệt hại còn lại là gần 37,4 tỉ đồng. Còn số tiền Công ty Đại Lộc bán vải khống để nhận biếu không trên 159,5 tỉ đồng thì Công ty Đại Lộc đã trả cho Cảng Vũng Rô chưa, không có chứng từ nào thể hiện. Trong phần xét hỏi, bị cáo Dũng trả lời là Công ty Đại Lộc đã trả nhưng ở chứng từ nào cũng không biết(?)

Bị cáo Huỳnh Thanh (nguyên Phó Phòng Kế toán Cảng Vũng Rô kiêm kế toán chi nhánh TP HCM) thừa nhận biết việc lập khống chứng từ mình làm là sai nhưng cả nể giám đốc Cảng Vũng Rô
Bị cáo Huỳnh Thanh (nguyên Phó Phòng Kế toán Cảng Vũng Rô kiêm kế toán chi nhánh TP HCM) thừa nhận biết việc lập khống chứng từ mình làm là sai nhưng cả nể giám đốc Cảng Vũng Rô

Phiên tòa tiếp tục diễn ra vào ngày mai (5-8) với phần xét hỏi nhân vật chính trong vụ án này là bị cáo Nguyễn Minh, nguyên chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy nã Phan Danh Hưng - Nghi phạm gây ra vụ án kinh hoàng ở Khánh Hòa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa phát lệnh truy nã Phan Danh Hưng, là nghi phạm gây ra vụ thảm sát kinh hoàng làm 3 người phụ nữ chết ở Khánh Hòa, gây rúng động dư luận.
Công an TP HCM bắt 3 nghi phạm mua bán hàng cấm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP HCM bắt giữ nhiều đối tượng do có hành vi liên quan đến việc tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng và ma túy.
Khởi tố sếp và 6 nhân viên Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ vì tham ô hơn 10 tỉ đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Để có tiền trả nợ do kinh doanh tiền ảo, bất động sản thua lỗ, Nguyễn Thị Mai, Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), đã cùng 6 nhân viên lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã, rút hơn 10 tỉ đồng.
Nam thanh niên bị người lạ rượt chém chí mạng khi để lưng trần chạy xe máy mua đồ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đang chạy xe máy đi mua đồ tại tiệm tạp hoá, nam thanh niên bị 2 người lạ mặt cầm mã tấu rượt chém dã man rồi bỏ đi.