21/11/2022 09:48

Xét xử phúc thẩm vụ "trùm" buôn lậu Mười Tường

(NLĐO) –Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt "trùm" buôn lậu Mười Tường 8 năm tù và phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Sáng 21-11, TAND cấp cao tại TP HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" liên quan đến 470.000 USD do Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường; 53 tuổi; ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) cầm đầu cùng 4 đồng phạm.

Trước đó, ngày 14-11, TAND cấp cao tại TP HCM cho tạm hoãn phiên tòa để cơ quan chức năng có thời gian xác minh, điều tra làm rõ những tình tiết mới, quan trọng do bị cáo Hạnh khai.

Xét xử phúc thẩm vụ trùm buôn lậu Mười Tường - Ảnh 1.

Bị cáo Mười Tường có thể khai thêm những tình tiết mới.

Trong phiên xét xử, cả 4 bị cáo Phạm Thanh Sang (40 tuổi), Hồ Tuấn Linh (41 tuổi), Nguyễn Văn Lê (38 tuổi) và Nguyễn Văn Minh (31 tuổi) đều khai nhận như bản cáo trạng truy tố mà TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm. Còn bị cáo Hạnh vẫn tiếp tục kêu oan từ phiên sơ thẩm đến phiên phúc thẩm.

Theo đó, bị cáo Hạnh đã khai rõ người chủ mưu thật sự là bà T.K.B. (62 tuổi) và ông D.C.C. (70 tuổi), đều ngụ TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Do có mối quan hệ làm ăn, nên dù biết việc "đàn em" vận chuyển tiền cho B. và C. nhưng bị cáo Hạnh không can ngăn hay tố giác.

Đáng chú ý, bị cáo Hạnh còn khai 470.000 USD mà các bị cáo Phạm Thanh Sang, Hồ Tuấn Linh, Nguyễn Văn Lê và Nguyễn Văn Minh vận chuyển ngày 24-6-2019, thực chất là 500.000 USD do B. và C. điện thoại cho Sang qua Campuchia gặp Tuốt để lấy 500.000 USD rồi vận chuyển về cho một tiệm vàng tại TP Châu Đốc. Sau khi số USD bị bắt và biết chỉ có 470.000 USD, Tuốt đã cho người đến hỏi Sang tại sao chỉ có 470.000 USD chứ không phải 500.000 USD.

Cũng sau đó, B. điện thoại cho Hạnh nói là số tiền đó là 500.000 USD và do vợ chồng B. gọi cho Sang để vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam.

Trong vụ vận chuyển này còn có sự giúp sức phối hợp của ông T.V.C. (ngụ huyện An Phú) và ông H., cán bộ biên phòng An Giang. Ông V.C. là người có liên hệ mật thiết với ông H. để canh đường và vận chuyển tiền qua biên giới.

Bị cáo Hạnh còn tiết lộ 30.000 USD bị mất đi là do ông H. đã lấy để tiêu xài. Trước lời khai của bị cáo Hạnh, đại diện VKSND liền truy vấn: "Tại sao bị cáo không khai người chủ mưu trong phiên sơ thẩm, mà đợi đến hôm nay mới khai?". Bị cáo Hạnh nói rằng mình bị "lẫn" nên không thể nói gì trong phiên sơ thẩm.

Trước đó, ngày 23-2, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt "trùm" buôn lậu Mười Tường 8 năm tù và phạt bổ sung 50 triệu đồng. Các bị cáo Phạm Thanh Sang, Hồ Tuấn Linh, Nguyễn Văn Lê và Nguyễn Văn Minh đều bị xử phạt 4 năm tù.

Ngoài bị xét xử vụ án "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới", bị cáo Hạnh còn bị khởi tố đối với 5 vụ án khác, gồm: Buôn lậu 51kg vàng (năm 2020); buôn lậu số lượng lớn đường cát (2018); vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới (2020); tổ chức cho người khác tốn đi nước ngoài và rửa tiền (2021).

VĨNH KỲ

Tin liên quan

Viết bình luận

Nâng khống giá cây xanh, chia chác tiền tỉ
6 phút trước 548 1k
Bùi Văn Mận khai chi gần 1,2 tỉ đồng cho bị can Nguyễn Đức Chung tài trợ trồng cây ở trường mầm non và tại nhà người thân ông này
Đà Nẵng: Nghi phạm số 1 của hàng loạt vụ trộm cắp sa lưới
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Công an quận Liên Chiểu điều tra hàng loạt vụ trộm cắp xảy ra trên địa bàn. Các vụ trộm cắp có chung đặc điểm xảy ra ban đêm, vào những ngày cuối tuần.
Ông "trùm" từ Mỹ chỉ đạo qua nhóm chat kín, chuyển hàng ngàn tỉ trái phép
30 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Mặc dù cư trú tại Mỹ, Trịnh Tiến Dũng thông qua các nhóm chat phần mềm Whats App đã điều hành thành lập các công ty "ma", khống hàng hóa và vận chuyển trái phép tiền tệ trị giá hàng ngàn tỉ đồng qua biên giới
"Bán xe máy giá rẻ", 2 thanh niên ở Quảng Nam, Đà Nẵng chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tạo lập các tài khoản mạng xã hội rồi chạy quảng cáo với nội dung bán xe máy đắt tiền với giá rẻ, 2 thanh niên ở Quảng Nam và TP Đà Nẵng chiếm đoạt của nhiều người gần 3 tỉ đồng.
Thông tin mới vụ cô gái trẻ bị lôi khỏi ô tô, lột hết quần áo giữa đường

Thông tin mới vụ cô gái trẻ bị lôi khỏi ô tô, lột hết quần áo giữa đường

(NLĐO) - Ngày 29-3, Công an thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương quyết định cho 1 trong 3 người phụ nữ tham gia vụ đánh ghen, lột đồ cô gái giữa đường được tại ngoại điều tra vì đang nuôi con...