17/05/2022 11:44

Xét xử nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường: VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án

(NLĐO)- Tại phiên toà xét xử nguyên thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường, đối đáp lại quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma, VKSND cho rằng VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án.

Sáng nay 17-5, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Xét xử nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường: VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà

Theo đó, tại phiên toà, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội nêu quan điểm đối đáp đối với quan điểm bào chữa của các bị cáo, cũng như các luật sư gỡ tội cho các thân chủ của mình.

Theo cáo buộc của VKSND, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma, bị cáo buộc cấu kết với bị cáo Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan nhập 838.100 hộp tân dược không rõ nguồn gốc, gắn nhãn mác Health 2000 Canada, từ 1,2 triệu USD lên hơn 2,57 triệu USD (khoảng 54 tỉ đồng). Trong số này, 623.819 hộp được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỉ đồng.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Đình Hưng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, không tranh luận về tội danh "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" của thân chủ mình. Tuy nhiên, luật sư Hưng kiến nghị làm rõ "thuốc giả của VN Pharma giả đến đâu?" và cho rằng các loại thuốc giả của VN Pharma chỉ giả về mặt xuất xứ, không vi phạm quy định về chất lượng.

Biên cạnh đó, luật sư Hưng cho rằng bị cáo Hùng cùng các thuộc cấp trong công ty bị rơi vào "ma trận" của Nguyễn Lê Xuân Khang (hiện đang bỏ trốn). Khang cùng 2 người khác chủ động tiếp cận VN Pharma và đưa ra các giấy tờ con dấu giả về các thuốc. "Bị cáo Hùng cùng nhân viên không ý thức được đây là giả, vì ngay các nguyên cán bộ thuộc Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng không phát hiện ra. Luật sư cho rằng vì sự hạn chế về hiểu biết pháp luật và bị chi phối bởi các quy định pháp luật nên bị cáo Hùng không nhận thức được, chứ không phải cố ý phạm tội nên xem xét giảm nhẹ"- Luật sư nêu quan điểm bào chữa.

Trước quan điểm VN Pharma chỉ buôn bán hàng giả xuất xứ chứ không vi phạm chất lượng, không ảnh hưởng đến người bệnh của luật sư, đại diện VKSND TP Hà Nội đáp lại trong cáo trạng không hề kết luận các loại thuốc trong vụ án là giả về chất lượng mà chỉ kết luận thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và giả nhãn mác Health 2000 Canada, bởi Health 2000 không sản xuất thuốc nhưng lại có thuốc giả của công ty này. Trong vụ án này, 4 loại thuốc giả đều không thu được mẫu nên không giám định được chất lượng.

Về thiệt hại trong vụ án, VKSND xác định Nguyễn Minh Hùng và một số bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 31 tỉ đồng. Thiệt hại được tính là giá trị hàng hóa đã được buôn bán, còn VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án.

Đại diện VKSND TP Hà Nội đã cùng điều tra viên kiểm tra lại và xác định trong số hơn 31 tỉ đồng thiệt hại, hơn 24 tỉ là phần nâng khống giá thuốc, còn lại hơn 7 tỉ là lợi nhuận bán ra tại Việt Nam.

"Con số thiệt hại này đã trừ đi lượng thuốc giả không xác định, bị thiếu, không thu hồi được. Chúng tôi đã tính toán có lợi nhất cho các bị cáo, chỉ truy thu hơn 31 tỉ này, chứ về nguyên tắc phải truy thu 54 tỉ đồng"- đại diện VKSND trả lời luật sư.

Đối với các tình tiết giảm nhẹ luật sư nêu cho bị cáo Hùng, đại diện VKSND cho rằng sẽ xem xét, nếu có căn cứ sẽ giảm nhẹ.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

40 cảnh sát triệt phá đường dây cá độ bóng đá triệu USD
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá qua mạng, bước đầu xác định quy mô lên đến hàng triệu USD.
Hy hữu vụ phá ổ khoá hàng loạt nhà dân để quảng cáo kênh YouTube
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ổ khóa cổng của hàng loạt căn nhà tại TP Đà Nẵng bị nhỏ keo 502, người dân phải nhờ thợ đến cắt khoá mới ra khỏi nhà. Đối tượng còn để lại mẩu giấy với lời nhắn… đăng ký kênh YouTube.
Bắt một loạt lãnh đạo, cán bộ Chi cục Dự trữ nhà nước ở địa phương
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 5 người là lãnh đạo, cán bộ, nguyên cán bộ thuộc Chi cục Dự trữ Nhà nước Mộc Châu (tỉnh Sơn La) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đánh sập đường dây đánh bạc trăm tỉ ở miền Tây
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài 17 bị can trong đường dây đánh bạc trăm tỉ, những người còn lại đang bị điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và cho vay lãi nặng.
Phú Yên: Bắt kẻ dọa giết cả mẹ, vợ và 2 con

Phú Yên: Bắt kẻ dọa giết cả mẹ, vợ và 2 con

(NLĐO) – Sống cùng với gia đình nhưng cả nhà phải nơm nớp lo sợ, phải trốn đến nơi khác ở nhờ vì người con liên tục nhiều lần mang dao dọa giết.