09/12/2019 14:47

Xét xử cựu Bí thư thị xã Bến Cát: Đề nghị mời nhân chứng "bí mật"!

(NLĐO) – Luật sư yêu cầu tòa cho mời một nhân chứng quan trọng nhưng có biện pháp bảo vệ cho nhân chứng này

Sau hai lần tạm hoãn, sáng 9-12, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư thị xã Bến Cát) cùng 6 bị cáo khác.

Phiên tòa vừa mở, luật sư bào chữa cho bị cáo Khanh đã yêu cầu tòa triệu tập một nhân chứng. Luật sư trình cho tòa giấy tờ tùy thân có tên tuổi, nơi cư ngụ của nhân chứng này nhưng đề nghị tòa có biện pháp bảo mật danh tánh nhân chứng. Lý do luật sư đưa ra là vì "vụ án này có tính nhạy cảm".

Thẩm phán cho biết sẽ xem xét đề xuất của luật sư.

Viện KSND tỉnh Bình Dương đã công bố cáo trạng của vụ án. Dự kiến việc xét xử kéo dài trong nhiều ngày.

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh ra tòa sáng nay

Trước đó, phiên tòa đã 2 lần phải hoãn vì chờ kết quả ủy thác tư pháp. Cụ thể là chờ bản dịch thuật nội dung lời khai của một người liên quan đến vụ án hiện đang sống tại Mỹ. Sau khi nhận đề nghị hỗ trợ từ phía Việt Nam, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã lấy tiếp xúc người liên quan này sau đó gửi bản lời khai về Việt Nam. Tuy nhiên phải đợi công tác dịch thuật nên tốn thời gian.

Thẩm phán cho biết các luật sư có thể dùng thông tin, nội dung của ủy thác tư pháp để tranh luận tại tòa nhưng không được sao chụp, in ấn vì đây là tài liệu của FBI.

Xét xử cựu Bí thư thị xã Bến Cát: Đề nghị mời nhân chứng bí mật! - Ảnh 2.

Bị cáo Khanh

Như đã thông tin, bị cáo Khanh cùng với bị cáo Nguyễn Huy Hùng (51 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (49 tuổi, nguyên cán bộ cấp dưới của ông Hùng) bị Viện KSND tỉnh Bình Dương truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí".

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Lê Hoài Linh (47 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (39 tuổi, cán bộ dưới quyền Linh), Nguyễn Minh Tâm (42 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (50 tuổi, nguyên cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị xét xử về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". BIDV được xác định là bị hại trong vụ án.

Theo cáo trạng, từ năm 2005-2008, bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây, hiện đã qua đời) vay của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỉ đồng. Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hiệp tự bán, người mua là ông Nguyễn Hồng Khanh và gia đình. Khi giao tài sản bảo đảm cho bà Hiệp bán, không có văn bản thỏa thuận; đồng thời, bị cáo Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản bảo đảm không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định.

Từ năm 2012 đến năm 2015, ông Khanh và bà Hiệp (thông qua Hùng, Lộc) đã làm hợp đồng mua bán tài sản thế chấp 4 lần. Tổng cộng ông Khanh mua được hơn 18 ha đất mà bà Hiệp cầm cố tại BIDV. Theo kết luận định giá toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỉ đồng nhưng ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn để "sót" diện tích 1.689 m2 đất trị giá 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho bị cáo Khanh quản lý, sử dụng. Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Thọ biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689 m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế nhưng vẫn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trúc Ly

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP Phú Quốc bị kiện
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc giải quyết khiếu nại về đất đối với gia đình ông Trần Văn Bảy chưa dứt điểm, UBND TP Phú Quốc đã cấp một phần đất này cho người khác nên bị kiện ra tòa.
Vụ Cục lãnh sự: Bắt một chuyên viên ở Văn phòng Chính phủ
18/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Tiến Thân, Chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế (Văn phòng Chính phủ), về tội "Nhận hối lộ".
Một người bị chém gần đứt lìa cánh tay ở TP Thủ Đức
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong khi xảy ra mâu thuẫn, một nhân viên quán karaoke liền dùng mã tấu xông vào truy sát loạn xạ 4 người khiến 1 người bị chém gần đứt lìa hoàn toàn cánh tay phải.
Nghi vợ quan hệ bất chính, chồng mất hết lý trí
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cho rằng anh V. có quan hệ bất chính với vợ mình cộng với cái nhìn bị cho là nhìn đểu, Quốc dùng dao truy sát anh V.
Bị đánh tử vong sau câu nói “mày muốn gì?"

Bị đánh tử vong sau câu nói “mày muốn gì?"

(NLĐO) - Sau câu nói “mày muốn gì?”, Cẩn dùng ghế đánh bạn nhậu bất tỉnh. Nạn nhân tử vong sau 2 ngày cấp cứu tại bệnh viện.