09/07/2020 11:26

Xét xử các lãnh đạo TP Phan Thiết vì sai phạm đất đai

(NLĐO) - Sáng nay (9-7), TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Phan Thiết với 6 bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch, cán bộ ở TP Phan Thiết.

Xét xử các lãnh đạo TP Phan Thiết vì sai phạm đất đai - Ảnh 1.

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo TP Phan Thiết phải ra hầu tòa vì sai phạm đất đai

Đây là vụ án được dư luận tại tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm, khi những người bị truy tố từng nắm giữ những chức vụ quan trọng tại TP Phan Thiết, thể hiện vai trò điều hành nhà nước trên lĩnh vực đất đai nhưng đã cố ý làm trái pháp luật, gây ra hậu quả nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Ngoài ra, vụ án còn được chú ý khi có gần 100 người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến 132 thửa đất (diện tích hơn 170.000m2) là tang vật vụ án.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Đỗ Ngọc Điệp (58 tuổi) – nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Trần Hoàng Khôi (51 tuổi) – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Phạm Thanh Thái (46 tuổi) - nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết; Lê Hoàng Anh Tân (46 tuổi), Nguyễn Trí (64 tuổi) và Lê Hồ Khải (35 tuổi) đều nguyên là chuyên viên, nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường Phan Thiết.

Xét xử các lãnh đạo TP Phan Thiết vì sai phạm đất đai - Ảnh 2.

Phiên tòa liên quan rất nhiều người vì đụng đến đất tang vật vụ án

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Thuận, từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, UBND TP Phan Thiết đã cố tình sử dụng thuật ngữ "khu dân cư nhà vườn" trên bản đồ quy hoạch cấp xã để làm căn cứ cho phép chuyển mục đích 132 thửa đất với diện tích hơn 170.000m2 nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái pháp luật, không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Phan Thiết, trái quy định với Luật Đất đai năm 2013. Trong đó, ông Đỗ Ngọc Điệp là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 46.000m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất 4,7 tỷ đồng. Ông Trần Hoàng Khôi trực tiếp ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật, với diện tích hơn 12,4 ha, tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 8,6 tỷ đồng. Ông Phạm Thanh Thái tham mưu cho lãnh đạo cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 129 thửa đất có diện tích gần 17 ha trái quy định. Những người còn lại đã trực tiếp thẩm định và tham mưu cho các lãnh đạo cho phép chuyển quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Xét xử các lãnh đạo TP Phan Thiết vì sai phạm đất đai - Ảnh 3.

Ông Đỗ Ngọc Điệp, nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết phải ra hầu tòa vì sai phạm đến đất đai

Theo Viện KSND tỉnh Bình Thuận, hành vi của 6 người này đã làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Phan Thiết, làm xáo trộn trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn và gây mất uy tín, lòng tin của nhân dân, cấu thành tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Sau phần xét hỏi lý lịch các bị cáo và những người liên quan, bị cáo Phạm Thanh Thái (46 tuổi) - nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết xin hoãn phiên toà vì luật sư bào chữa vắng mặt. Hai trong số các luật sư tham gia bào chữa cũng có đơn xin hoãn phiên toà. Ngoài ra, trong số 88 người được TAND tỉnh Bình Thuận triệu tập tại phiên xử, có đến 39 người vắng mặt. Xét thấy lý do nhiều người tham gia tố tụng của vụ án vắng mặt, HĐXX đã cho hoãn phiên toà theo Điều 297, 299 Bộ luật Tố tụng hình sự. Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 10-8.

Hợp Phố

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Chân tướng đối tượng bị truy nã vẫn thủ súng để phạm tội
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Có 2 tiền án và đang bị truy nã về tội mua bán trái phép chất ma túy, Trần Quốc Hùng vẫn "thủ" súng và 40 viên đạn để tiếp tục phạm tội.
Cơ quan chức năng cần xử lý hành vi livestream chửi bới trên mạng
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Các chuyên gia pháp luật cho rằng các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát, xử lý hành vi livestream chửi bới trên mạng xã hội.
Thanh niên dương tính SARS-COV-2 "làm loạn" tại chốt kiểm dịch, 60 người phải cách ly
12/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý Nguyễn Văn Quý, người gây rối tại chốt kiểm soát dịch sau đó được xác định dương tính SARS-CoV-2 khiến 60 người trở thành F1.
Bà trùm lĩnh vực cà phê ra chiêu độc chiếm đoạt gần 70 tỉ đồng
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Điều hành nhiều công ty, ký hợp đồng mua bán cà phê nhưng một phụ nữ đã sử dụng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt hơn 2.148 tấn cà phê các loại.
Nổ là "công an mật nằm vùng" để lừa đảo xin việc

Nổ là "công an mật nằm vùng" để lừa đảo xin việc

(NLĐO)- Khi biết người dân có nhu cầu xin việc, Nguyễn Văn Tùng ở Thanh Hóa "nổ" là công an mật đang nằm vùng, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền.