30/10/2021 17:44

Vụ xét xử ông Phan Bùi Bảo Thi: Trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung

(NLĐO) - Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" để Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh điều tra bổ sung.

Chiều 30-10, sau 2 ngày xét xử, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tuyên trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331, Bộ Luật Hình sự để Viện KSND tỉnh này điều tra bổ sung.

3 bị can bị truy tố trong vụ án này là Lê Anh Dũng (56 tuổi, nghề nghiệp kinh doanh; ngụ tại TP HCM), Phan Bùi Bảo Thi (50 tuổi, nghề nghiệp nhà báo; ngụ tại TP Đà Nẵng) và Nguyễn Huy (44 tuổi, công tác tại Công an tỉnh Quảng Trị).

Tại phiên xét xử cùng ngày, đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Dũng từ 18-21 tháng tù giam, bị cáo Thi từ 12-15 tháng tù treo, bị cáo Huy từ 6-9 tháng tù treo cùng tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự.

Cũng tại phiên xét xử, các bị cáo đều không đồng ý với các nội dung trong cáo trạng mà Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã truy tố. Bị cáo Thi và Dũng đã thay đổi lời khai vì cho rằng bản thân bị bắt đột ngột vào thời điểm trước tết nên tâm lý bị ảnh hưởng, dẫn đến lời khai với điều tra viên không chính xác. Hai bị can trên mong muốn HĐXX lưu lại lời khai tại phiên tòa này để làm căn cứ.

Vụ xét xử ông Phan Bùi Bảo Thi: Trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung - Ảnh 1.

Các bị can Phan Bùi Bảo Thi, Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy lần lượt từ trái sang tại phiên tòa

Cụ thể, bị cáo Thi cho rằng những bài viết này do chính bản thân thu thập từ nhiều nguồn thông tin. Những nội dung nào đã xác minh thì đăng báo, còn chưa xác minh thì biên tập lại gửi cho bị cáo Dũng với mục đích đọc cho vui và dự định làm tư liệu để viết sách. Khi gửi cho bị cáo Dũng cũng không nhắn gửi yêu cầu gì và cũng không biết vì sao các bài viết đó lại bị phơi bày trên mạng xã hội.

Bị cáo Dũng cho rằng có nhắn tin tâm sự với facebook Hoàng Lê nhưng đó chỉ là những tâm tư, giải bày. Bị cáo không hề biết trang facebook Thu Hà, và cũng không phải là người quản lý 2 trang facebook này. Các bài viết ở trên các trang này không phải do bị cáo đăng tải và lúc chuyển lại tin nhắn sang cho faecbook Hoàng Lê, bị cáo Dũng không hề nói cho bị cáo Thi biết.

Trong khi đó, bị cáo Huy cho rằng các bài viết mà bị cáo biên tập đều được lấy thông tin từ các trang báo chính thống, không hề xuyên tạc. Tuy nhiên bị cáo cũng thừa nhận câu từ trong nhiều bài viết có hơi quá so với nội dung. Các bài viết này được nhắn gửi cho bị cáo Dũng từng đoạn rời rạc, nhưng không biết vì sao khi đăng lên mạng lại được thêm thắt nội dung.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Bùi Bảo Thi cho rằng nội dung cáo trạng và luận tội của Viện KSND tỉnh chưa khách quan, chưa đúng với hành vi của các bị cáo. Cơ quan điều tra đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong việc trưng cầu giám định tư pháp, không có chứng cớ chứng minh thiệt hại của các tổ chức, cá nhân và chứng cứ trong hồ sơ vụ án chung chung… Vì vậy, vị luật sư này đề nghị HĐXX trả lại hồ sơ cho Viện KSND tỉnh để điều tra lại.

Sau khi tuyên trả hồ sơ vụ án, HĐXX đã yêu cầu Viện KSND tỉnh Quảng Trị điều tra bổ sung về 4 vấn đề. Cụ thể, thứ nhất là vấn đề giám định: Việc trưng cầu, cử người giám định chưa đảm bảo theo Luật Giám định tư pháp.

Thứ 2, vấn đề tội danh: Xác định tội danh truy tố các bị cáo Lê Anh Dũng cùng đồng phạm phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật hình sự là chưa đánh giá đúng mức độ thiệt hại bị xâm phạm của hành vi phạm tội. Bỏ lọt hành vi "Vu khống" theo Kết luận giám định;

Thứ 3, vấn đề xác định bị hại và thiệt hại: Chưa có tài liệu, chứng cứ đánh giá được các bị hại là cá nhân bị xâm phạm ở mức độ nào. Chưa đưa người đại diện hợp pháp các bị hại là tổ chức tham gia vụ án.

Cuối cùng, cần chứng minh làm rõ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào trong vụ án.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2020 đến tháng 2-2021, ông Lê Anh Dũng, Phan Bùi Bảo Thi và Nguyễn Huy đã có hành vi thu thập thông tin tài liệu, biên tập, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, nói xấu, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số cá nhân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trên mạng xã hội.

Cụ thể, cá nhân là bị hại như ông Nguyễn Văn Hùng (thời điểm này là Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, nay là Bộ trưởng Bộ VHTT&DL), ông Võ Văn Hưng (Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh), ông Lê Đức Tiến (Phó Chủ Tịch UBND tỉnh), ông Đỗ Văn Bình (Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh), bà Trần Thị Thu (Bí thư Tỉnh đoàn)...

Theo thống kê, từ ngày 28-4-2020 đến 1-2-2021, trên facebook Thu Hà, Hoàng Lê và fanpage QUẢNG TRỊ 357, QUẢNG TRỊ 197... đã đăng tải 79 bài viết. Trong đó, ông Thi đi biên tập 53 bài viết, ông Huy đã biên tập 26 bài viết và các bài này do ông Dũng trực tiếp nhận để chuyển cho facebook Hoàng Lê đăng tải.

Đ. Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an TP HCM truy tìm người đàn ông trộm hơn 100 lượng vàng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ tiệm vàng trình báo mất hơn 100 lượng vàng, qua trích xuất camera, công an bước đầu xác định đặc điểm kẻ trộm.
Khởi tố giám đốc một trung tâm đăng kiểm và 4 bị can
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điều tra sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 29-15D (Hà Nội), Công an đã khởi tố bị can với Phạm Chí Công, giám đốc Trung tâm đăng kiểm này, cùng 4 bị can khác
Vì sao không xử lý tiến sĩ luật Đặng Anh Quân trong vụ án Nguyễn Phương Hằng?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp.
Đồng Nai: Chồng đi xa, về nhà phát hiện vợ và 2 con tử vong
29/1/2023 548 1k
( NLĐO) - Tối 29-1, Công an TP Biên Hòa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ 3 mẹ con tử vong bất thường tại nhà.
Gã đàn ông có vợ bỏ 30 triệu đồng thuê người tạt axit nhân tình để trả thù

Gã đàn ông có vợ bỏ 30 triệu đồng thuê người tạt axit nhân tình để trả thù

(NLĐO)- Dù đã có gia đình nhưng Đỗ Viết Lợi ở Thanh Hóa vẫn nảy sinh tình cảm và qua lại với một nữ nhân viên quán karaoke. Khi bị chia tay, Lợi níu kéo bất thành liền bỏ 30 triệu đồng thuê...