22/04/2021 13:49

Vụ "thổi giá" ở Bệnh viện Bạch Mai: Nguyên giám đốc bệnh viện nhận "lại quả" gần 400 triệu đồng

(NLĐO)- Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khai quá trình liên doanh, liên kết với BMS, đã nhận từ Phạm Đức Tuấn 100 triệu đồng và 10.000 USD.

Ngày 22-4, thông tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai và Phạm Đức Tuấn, chủ tịch kiêm giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS; Ngô Thị Thu Huyền, phó giám đốc Công ty BMS, cùng 6 bị can khác cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trong vụ án xảy ra tại BV Bạch Mai (TP Hà Nội).

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Quốc Anh đã đồng ý để công ty của Phạm Đức Tuấn là BMS liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra mà không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn BV Bạch Mai. Ngoài ra, nguyên giám đốc BV Bạch Mai chỉ đạo phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng Tài chính kế toán BV Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Vụ thổi giá ở Bệnh viện Bạch Mai: Nguyên giám đốc bệnh viện nhận lại quả gần 400 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Tháng 1-2017, các bên ký Đề án xã hội hóa, trang bị 2 loại robot phẫu thuật nói trên, trong đó Robot Rosa được xác định có giá 39 tỉ đồng. Ngày 23-2-2017, Công ty BMS mới nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định từ thời điểm này đến tháng 5-2020, BV Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. BV Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng BV Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca. Đến nay, BV Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Theo kết luận điều tra, tại cơ quan công an, bị can Nguyễn Quốc Anh nhận thức rõ mặc dù không đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt Robot Rosa, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS với mục đích là để BV Bạch Mai thu hút được nhiều bệnh nhân hơn, tạo thu nhập tăng thêm cho bác sĩ và phần lợi nhuận bệnh viện được hưởng, trong đó có cá nhân Quốc Anh với phần tăng thêm từ nguồn thu dịch vụ (trong đó có Robot Rosa) vì BV Bạch Mai là đơn vị tự chủ hoàn toàn.

Đáng chú ý, bị can Quốc Anh khai quá trình Phạm Đức Tuấn và Công ty BMS có quan hệ để thực hiện đề án liên doanh, liên kết tại BV Bạch Mai, trong lần gặp Quốc Anh vào khoảng tháng 5-2016 và một số dịp lễ, Tết âm lịch, ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2017 - 2019, Tuấn có đến BV Bạch Mai đưa phong bì biếu Quốc Anh, mỗi lần có số tiền 20 triệu hoặc 30 triệu đồng, 1.000 hoặc 2.000 USD.

Nguyễn Quốc Anh khai tổng số tiền đã nhận từ Tuấn là 100 triệu đồng và 10.000 USD. Nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và hưởng lợi không chính đáng, bị can Nguyễn Quốc Anh đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả và gia đình bị can đã phối hợp nộp khắc phục toàn bộ số tiền 100 triệu đồng và 10.000 USD vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra.

Đối với số tiền 10.000 USD, Quốc Anh khai nhận trong giai đoạn khoảng tháng 5-2016 đến cuối năm 2019, không xác định được chính xác các thời điểm. Như vậy, tổng số tiền quy đổi Quốc Anh khai nhận từ Tuấn là hơn 318 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên phó giám đốc BV Bạch Mai, khai nhận trong quá trình Công ty BMS thực hiện đề vào các dịp Tết âm lịch năm 2017 - 2019, được Phạm Đức Tuấn đến các khoản tiền biếu, mỗi dịp 50 triệu đồng, tổng cộng 150 triệu đồng. Nhận thức được hành vi vi phạm, bị can Nguyễn Ngọc Hiền đã thành khẩn khai báo, trước khi bị khởi tố đã tự nguyện nộp khắc phục số tiền 100 triệu đồng; sau khi bị khởi tố, đã phối hợp tiếp với gia đình nộp thêm số tiền 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt giám đốc công ty cho người nước ngoài đội lốt "chuyên gia" nhập cảnh trái phép
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đối tượng lấy danh nghĩa là giám đốc 3 công ty tại Việt Nam để bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh trái phép theo dạng “chuyên gia”.
Phá chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Bình Định
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Bình Định vừa được triệt phá, cơ quan chức năng đang tạm giữ hình sự 16 đối tượng, trong đó có 1 chủ khách sạn.
Bắt ông "trùm" đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi vừa từ TP HCM về
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đầu năm 2021, Nguyễn Văn Hán đứng ra móc nối cùng một số đối tượng khác tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Khi một số đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, Hán đã nhanh chân bỏ trốn.
Bất ngờ hoãn toà 4 nguyên thanh tra nhận hối lộ "bảo kê" xe quá tải
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhận thấy cần xác minh thêm các tài liệu chứng cứ, sáng 12-5, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã bất ngờ quyết định hoãn phiên xử đối với nhóm nguyên cán bộ Thanh tra Giao thông tại Hà Nội "bảo kê" phương tiện vi phạm và nhận tiền hối lộ.