09/11/2022 14:44

Vụ thi hành án tùy tiện, dân khổ sở đi kiện: Thương lượng không thành

(NLĐO) - Sau 12 năm tài sản bị xâm phạm, người phụ nữ nghèo ở Gia Lai vẫn chưa thể đòi lại quyền lợi chính đáng do việc thi hành án tùy tiện.

Ngày 9-11, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thương lượng với bà Nguyễn Thị Yến (tổ 1, thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang) theo yêu cầu bồi thường của bà này.

Tại buổi thương lượng, bà Yến đề nghị được bồi thường trên 3,3 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại về tài sản bị xâm hại là 767 triệu đồng; thu nhập thực tế bị mất 409 triệu; thiệt hại do tổn thất tinh thần 504 triệu; bồi thường các thiệt hại khác như không có đất để trả, chi phí đi lại, gửi đơn… là trên 1,5 tỉ đồng.

Vụ thi hành án tùy tiện, dân khổ sở đi kiện: Thương lượng không thành - Ảnh 1.

Sau 12 năm bị xâm hại tài sản do việc thi hành án tùy tiện, bà Nguyễn Thị Yến vẫn phải đi khắp nơi đòi quyền lợi chính đáng

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Tài, người thi hành gây thiệt hại (đang công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chư Pah), không đồng ý với nội dung đơn yêu cầu bồi thường của bà Yến và cho rằng việc kê khai số tiền bồi thường không đúng với thực tế. Do đó, việc thương lượng không thành công.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bà Yến khai hoang thửa đất 4.462 m2 tại thị trấn Kon Dơng. Năm 1994, bà sống chung như vợ chồng với ông Nguyễn Phi Long (TAND huyện Mang Yang đã tuyên 2 người không phải là vợ chồng).

Năm 2004, khi bà Yến đi chữa bệnh, ông Long tự ý bán mảnh đất trên cho bà Vũ Thị Minh Huệ. Khám bệnh trở về, bà Yến không chấp nhận giao đất nên bà Huệ khởi kiện.

Năm 2009, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, tuyên hủy hợp đồng mua bán đất giữa ông Long và bà Huệ. Ông Long phải bồi thường cho bà Huệ hơn 217 triệu đồng. Năm 2010, bà Vũ Thị Gắng (người đại diện ủy quyền của bà Huệ) có đơn yêu cầu thi hành án.

Sau đó, ông Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mang Yang, đã "tuỳ tiện" ra các quyết định THADS số 120/QĐ-THA, quyết định kê biên số 09/QĐ-THA lại buộc ông Nguyễn Phi Long và bà Nguyễn Thị Yến phải thi hành nghĩa vụ trả nợ cho bà Gắng số tiền mà ông Long phải bồi thường. Ông Tài đã ra quyết định kê biên, cưỡng chế THADS tài sản là mảnh đất 4.462 m2 của bà Yến để giao cho bà Gắng 1.996,8 m2.

Sau khi bà Yến tố cáo sai phạm của ông Tài, Cục THADS tỉnh Gia Lai đã vào cuộc và nhận thấy quyết định thi hành án của ông Tài ký không phù hợp nên đã yêu cầu ông này sửa đổi, bổ sung Quyết định THA số 120/QĐ-THA theo đúng nội dung bản án TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên. Cục THADS tỉnh Gia Lai đã xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc đối với ông Tài.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an đồng loạt kiểm tra 18 chi nhánh Công ty F88
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra hành chính về giấy phép kinh doanh, chấp hành các điều kiện về an ninh trật tự 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88
Bắt giữ đối tượng làm chuyện đồi bại với con riêng của người tình
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau mỗi lần thực hiện hành vi đồi bại với con riêng của người tình, đối tượng ép nạn nhân uống thuốc tránh thai và đe dọa không được kể cho ai.
Khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vodka Men’
34 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau nhiều năm nhận đơn tố cáo, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty CP Hương Vang, nhà sản xuất và kinh doanh thương hiệu rượu Vodka Men'
Khởi tố cựu tổng giám đốc liên quan vụ sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cáo buộc có vi phạm liên quan dự án VP6 Linh Đàm (Hà Nội) của Tập đoàn Mường Thanh, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đã bắt tạm giam Lê Huy Lân, cựu tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP Coma 18
Vụ golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn: Tạm hoãn giải VGA Union Cup 2023

Vụ golfer đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn: Tạm hoãn giải VGA Union Cup 2023

(NLĐO)- Sau khi nhiều golfer bị bắt do đánh bạc ở khách sạn, Hiệp hội Golf Việt Nam và Ban tổ chức giải quyết định tạm hoãn tổ chức giải đấu VGA Union Cup 2023