18/08/2022 17:11

Vụ mất hơn 300 ha rừng: 8/9 cán bộ bảo vệ rừng kêu oan(!)

(NLĐO) - 8/9 cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng bị quy kết để mất hơn 300 ha rừng đã kêu oan, trong khi UBND tỉnh Đắk Lắk chưa có quan điểm về việc bồi thường thiệt hại hơn 29 tỉ đồng.

Ngày 18-8, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 9 bị cáo là cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Lâm nghiệp Ea Kar) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ mất hơn 300 ha rừng: 8/9 cán bộ bảo vệ rừng kêu oan(!) - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Theo hồ sơ vụ án, quá trình điều tra mở rộng vụ khai thác gỗ trái phép, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện thêm nhiều vị trí rừng bị khai thác trái phép. Căn cứ số liệu do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar cung cấp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành khám nghiệm hiện trường, phát hiện từ năm 2015 đến 2019, công ty này để mất hơn 300 ha rừng, với gần 29.000m3 gỗ, tổng thiệt hại hơn 29,4 tỉ đồng.

Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Mạnh (nguyên chủ tịch kiêm giám đốc công ty) 5 năm tù (VKSND đề nghị mức án 9 đến 10 năm tù); Phan Văn Đức (nguyên phó giám đốc) 4 năm 6 tháng tù (VKSND đề nghị 8 đến 9 năm tù). 7 bị cáo còn lại cũng lãnh mức án từ 2 năm đến 4 năm tù, dưới khung mà VKSND đề nghị. HĐXX tòa sơ thẩm cũng kiến nghị tòa cấp trên xem xét tuyên... hủy án của chính mình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, 8/9 bị cáo kêu oan, đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, 1 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Vụ mất hơn 300 ha rừng: 8/9 cán bộ bảo vệ rừng kêu oan(!) - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Hồng Mạnh, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty, đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định việc mất rừng không chỉ là do các đối tượng lâm tặc khai thác mà còn do việc người dân xâm chiếm lấy đất sản xuất nhiều năm trước đây. Tại phiên tòa, bị cáo Đức khai đã có nhiều văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị thu hồi các diện tích bị lấn chiếm để trồng lại rừng nhưng chưa được xem xét giải quyết.

Bên cạnh đó, đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk tại phiên tòa là ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, thừa nhận các cơ chế, chính sách trong quản lý bảo vệ rừng còn nhiều bất cập, nguồn kinh phí để quản lý bảo vệ rừng còn hạn chế, chỉ đạt khoảng 30% so với nhu cầu thực tế…

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng việc Cơ quan CSĐT không xác định được thời điểm rừng bị khai thác, không phân tách được mức độ thiệt hại theo mốc thời gian cụ thể để xác định diện tích rừng các hộ dân khai hoang, lấn chiếm có nằm trong phần diện tích mất rừng trong vụ án này không là thiếu sót.

Vụ mất hơn 300 ha rừng: 8/9 cán bộ bảo vệ rừng kêu oan(!) - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Hưng cho biết UBND tỉnh Đắk Lắk chưa có văn bản về quan điểm bồi thường hơn 29 tỉ đồng

Bên cạnh đó, bản kết luận điều tra và cáo trạng không đề cập đến việc xử lý trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo như thế nào. Cũng chưa thu thập các tài liệu liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chưa làm rõ quan điểm của UBND tỉnh Đắk Lắk với tư cách là cơ quan đại diện cho nhà nước về quyền quản lý sử dụng rừng trên địa bàn. Đây là vụ án phức tạp, điển hình, cần phải giải quyết dứt điểm vấn đề dân sự và hình sự…

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND cấp sơ thẩm đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều vấn đề nhưng chưa được làm rõ mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể bổ sung được.

Cùng với những phân tích khác, HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

CAO NGUYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới nhất vụ pha chế, buôn bán 200 triệu lít xăng giả
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ pha chế, buôn bán 200 triệu lít xăng giả, TAND tỉnh Đồng Nai vừa thông báo thời gian và lịch xét xử sơ thẩm vụ án.
Bắt đối tượng Ngần Văn Đông - kẻ tấn công công an
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Bị mời lên trụ sở công an xã làm việc sau khi có hành vi dùng nỏ bắn sang nhà hàng xóm, Ngần Văn Đông không những không chấp hành mà còn dùng dao chém công an bị thương nặng.
TP HCM: Công an đưa nhóm "Anh Em Team Đ.L" về trụ sở
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục môtô, xe gắn máy được chủ sở hữu thay đổi kết cấu, "độ", "chế" không đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ để tổ chức đua xe.
CLIP: Các "chân dài" trong quán Bar Paradise ở TP Rạch Giá
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Qua test nhanh hàng trăm người tại quán bar, lực lượng chức năng phát hiện 105 đối tượng dương tính với chất ma túy, trong đó có 39 “chân dài”.
Cán bộ phường "dởm" giở trò lừa 500 triệu đồng của một phụ nữ

Cán bộ phường "dởm" giở trò lừa 500 triệu đồng của một phụ nữ

(NLĐO)- Thấy Lê Văn Khánh giới thiệu là cán bộ phường, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp trên, có thể tác động để mua được những lô đất đẹp, một phụ nữ ở Thanh Hóa cả tin đã bị lừa mất 500...