15/05/2020 15:49

Vụ gian lận điểm thi THPT: "Hãy cho bị cáo được làm người chạy lại"

(NLĐO)- Dẫn câu tục ngữ "Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại", cựu phó hiệu trưởng trong vụ gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình nói tỏ ra hối hận với việc làm của mình, mong được làm "người chạy lại".

Chiều ngày 15-5, tại TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra phần tranh tụng để chứng minh hành vi phạm tội của 15 bị cáo là các cựu cán bộ, giáo viên, công an trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở tỉnh Hòa Bình năm 2017-2018.

Vụ gian lận điểm thi THPT: Hãy cho bị cáo được làm người chạy lại - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn

Về việc truy tố Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy, thành viên ban chấm thi) tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và tội "Nhận hối lộ" với mức án từ 10-12 năm tù, theo đại diện VKS là phù hợp, đúng quy định.

Luật sư bào chữa cho Đỗ Mạnh Tuấn cho biết cần giảm nhẹ thêm hình phạt cho bị cáo vì đã khai báo thành khẩn, không chối tội, có 5 tình tiết được giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

"Từ hôm xét xử tới nay, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn ăn năn hối cải nhất trong số 15 bị cáo, sự ăn năn này được xem xét, đồng tình. VKSND cũng đã áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, Mạnh Tuấn là người có vai trò thứ 2 và là người nhiệt tình nhất. Trong số 15 bị cáo thì Mạnh Tuấn cũng là người có động cơ khi nhận hối lộ, đây là tội tham nhũng. Vì vậy, việc truy tố Mạnh Tuấn với các mức án trên là phù hợp" - đại diện VKSND nêu quan điểm.

Trước khi nêu ý kiến về việc bị truy tố với các tội danh trên, Đỗ Mạnh Tuấn đã dẫn một câu tục ngữ "Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại". Rồi bị cáo Mạnh Tuấn phân tích về câu ấy để nói lên sự khoan dung, tha thứ của ông cha về những người không may phạm tội, để họ có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm.

Vụ gian lận điểm thi THPT: Hãy cho bị cáo được làm người chạy lại - Ảnh 2.

Các bị cáo được dẫn giải rời tòa

"Từ câu nói trên bị cáo thấy rất ăn năn, hối hận muốn làm người chạy lại. Chính vì chạy lại đã làm nhiều giáo viên bị tội, rất nhiều người nhìn bị cáo bằng con mắt khác, để làm kẻ chạy lại bị cáo đã thành người phản bội trong mắt đồng nghiệp, thành người vu khống" - Tuấn nói.

Đỗ Mạnh Tuấn cũng khẳng định bản luận tội cũng như kết quả truy tố bị cáo là hoàn toàn xứng đáng, nhưng xét cố gắng để làm người chạy lại nên truy tố bị cáo mức án trên vẫn chưa thỏa đáng. Vì vậy, đề nghị HĐXX, VKSND xem xét cho bị cáo một mức án hợp lý. Đề nghị cho bị cáo được làm người chạy lại.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị can đã cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh (TS) gồm 64 em dự thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017. Các TS này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học. Trong đó, 45 TS trúng tuyển nhưng bị buộc thôi học; 10 TS đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 TS trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 TS xét tuyển nhưng không trúng tuyển; 3 TS không xét tuyển.

Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an TP HCM khám phá bí mật lớn trong căn nhà ở Tân Phú
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bất ngờ kiểm tra căn nhà ở quận Tân Phú (TP HCM), Công an TP HCM đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án lớn.
Bị lừa qua Campuchia, muốn về nước phải mất 2.000 USD
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Bị 2 người dụ dỗ sang Campuchia làm việc cho 1 tổ chức lừa đảo, anh H.Q.T. không làm được công việc này nên đã bị "ép" đưa 2.000 USD để được thả về nước.
Vụ quán bún đậu nổi tiếng Buôn Ma Thuột bị "khủng bố": Công an làm việc với những người liên quan
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan công an đã mời các bên liên quan trong vụ việc quán bún đậu nổi tiếng ở TP Buôn Ma Thuột liên tục bị "khủng bố" lên làm việc và thông báo 4 quyết định xử phạt hành chính.
Vụ án Cục Lãnh sự: Bắt Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Mở rộng điều tra vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại Giao), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, về tội Nhận hối lộ.
Đột kích sới bạc kiên cố như chuồng cọp, phát hiện 3 thầy giáo đang đánh bạc

Đột kích sới bạc kiên cố như chuồng cọp, phát hiện 3 thầy giáo đang đánh bạc

(NLĐO) - Bất ngờ đột kích vào sới bạc trên tầng 3 quán karaoke rất kiên cố với 4 lớp cửa sắt theo kiểu chuồng cọp và hệ thống camera giám sát, công an phát hiện có 3 thầy giáo đang đánh bạc.