11/05/2020 17:07

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Đồng ý nâng điểm khi "qua phòng uống nước chè nói chuyện"

(NLĐO)- Khi được tòa yêu cầu thuật lại quá trình thực hiện nâng điểm thi, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn kể có quen biết với Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) nên có qua phòng uống nước chè ngồi nói chuyện. Tại đây, Vinh có gợi ý muốn Tuấn nâng điểm bài thi và Tuấn đã đồng ý.

Chiều ngày 11-5, phiên xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình diễn ra phần xét hỏi, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979), nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy - người bị truy tố 2 tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Nhận hối lộ".

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Đồng ý nâng điểm khi qua phòng uống nước chè nói chuyện - Ảnh 1.

Áp giải bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn

Khi được tòa yêu cầu thuật lại quá trình thực hiện nâng điểm thi, Đỗ Mạnh Tuấn kể có quen biết với Nguyễn Quang Vinh (SN 1966; nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) nên có qua phòng uống nước chè ngồi nói chuyện. Tại đây, Vinh có trao đổi về việc có một số trường hợp con em trong ngành, con em có quan hệ ngoại giao thi THPT Quốc gia năm 2018 và gợi ý muốn Tuấn nâng điểm bài thi và Tuấn đã đồng ý.

Sau đó, Đỗ Mạnh Tuấn có trao đổi với anh Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) - chuyên viên Phòng khảo thí, rủ tham gia nâng điểm. "Anh Vinh có ý kiến đề xuất như thế (nâng điểm), vì chỉ có anh và em nên chẳng có ai biết đâu. Anh Tuấn không phản đối, đồng ý"- Đỗ Mạnh Tuấn khai.

Cũng theo Đỗ Mạnh Tuấn, trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2018, bị cáo có gặp Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình, ngoài hành lang ở tòa nhà cũ Sở GD-ĐT. Tại đây, Chất có nói nhờ nâng điểm cho một số trường hợp là con em trong ngành.

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Đồng ý nâng điểm khi qua phòng uống nước chè nói chuyện - Ảnh 2.

Những người có liên quan rời tòa trong buổi xét xử sáng nay 11-5

Để thực hiện hành vi nâng điểm, vào buổi hôm 30-6, sau khi ăn cơm xong, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn đi sang phòng 503 chơi, sau đó nói dối mọi người và cùng Nguyễn Khắc Tuấn sang phòng rọc phách để đánh bài nhưng sau đó đi tới phòng 504 và dùng chìa khóa (được Vinh đưa) để mở phòng can thiệp điểm thi. Xong việc, đưa chìa khóa cho Khắc Tuấn để đưa lại cho Vinh.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn cũng khai nhận, việc nhận thông tin thi sinh để can thiệp nâng điểm là từ Vinh, được lấy ở phòng 503. Số lượng không nhớ chính xác, còn nội dung thì có ghi tên thí sinh, số báo danh, các môn cần nâng điểm và số điểm mong muốn. Trong danh sách Tuấn nói không nhớ rõ nhưng có tên của một số phụ huynh thí sinh là cán bộ.

Ngoài ra, bị cáo còn nhận một số thông tin nhờ nâng điểm của anh em bên ngoài, nhận từ Lê Thị Hồng 8 trường hợp, Nguyễn Đức Hoàng 2 trường hợp, Nguyễn Tân Hưng 1 trường hợp, Hồ Chúc 2 trường hợp, Đào Ngọc Thuật 4 trường hợp.

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Đồng ý nâng điểm khi qua phòng uống nước chè nói chuyện - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên xét xử chụp qua màn hình

Mặc dù biết nói việc làm trên là không đúng với quy định, nhưng Đỗ Mạnh Tuấn cho biết suy nghĩ nó không nghiêm trọng đến vậy và nghĩ rằng nó chỉ là sai sót nhỏ.

Khai tại tòa, Đỗ Mạnh Tuấn nói nhận 300 triệu đồng từ Hồ Chúc; 250 triệu đồng từ Đào Ngọc Thuật và 500 triệu đồng từ Khương Ngọc Chất. Trong cáo trạng, số tiền 300 triệu đồng là tiền "Nhận hối lộ", còn số tiền 750 triệu đồng Đỗ Mạnh Tuấn nhận từ Thuật và Chất chưa chứng minh được tội "Đưa hối lộ" do chưa đủ chứng cứ.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an TP HCM khám phá bí mật lớn trong căn nhà ở Tân Phú
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bất ngờ kiểm tra căn nhà ở quận Tân Phú (TP HCM), Công an TP HCM đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án lớn.
Bị lừa qua Campuchia, muốn về nước phải mất 2.000 USD
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Bị 2 người dụ dỗ sang Campuchia làm việc cho 1 tổ chức lừa đảo, anh H.Q.T. không làm được công việc này nên đã bị "ép" đưa 2.000 USD để được thả về nước.
Vụ quán bún đậu nổi tiếng Buôn Ma Thuột bị "khủng bố": Công an làm việc với những người liên quan
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan công an đã mời các bên liên quan trong vụ việc quán bún đậu nổi tiếng ở TP Buôn Ma Thuột liên tục bị "khủng bố" lên làm việc và thông báo 4 quyết định xử phạt hành chính.
Vụ án Cục Lãnh sự: Bắt Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Mở rộng điều tra vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại Giao), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, về tội Nhận hối lộ.
Đột kích sới bạc kiên cố như chuồng cọp, phát hiện 3 thầy giáo đang đánh bạc

Đột kích sới bạc kiên cố như chuồng cọp, phát hiện 3 thầy giáo đang đánh bạc

(NLĐO) - Bất ngờ đột kích vào sới bạc trên tầng 3 quán karaoke rất kiên cố với 4 lớp cửa sắt theo kiểu chuồng cọp và hệ thống camera giám sát, công an phát hiện có 3 thầy giáo đang đánh bạc.