03/08/2015 18:07

Vụ "Cảng Vũng Rô... ném tiền qua cửa sổ": Lập "sân sau" để rút vốn

(NLĐO) - Chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô thành lập công ty “sân sau” rồi chuyển tiền từ Cảng Vũng Rô sang gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 37,4 tỉ đồng.

Sáng 3-8, tại TP Tuy Hòa, TAND tỉnh Phú Yên đã xét xử sơ thẩm vụ án “Cảng Vũng Rô… ném tiền qua cửa sổ” (Báo Người Lao Động ngày 30-5-2013 đã phản ánh).

Tám bị cáo đều bị VKSND tỉnh Phú Yên truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Nguyễn Minh (nguyên chủ tịch kiêm Giám đốc Cảng Vũng Rô), Triệu Vũ Khiêm (Giám đốc Công ty Đại Lộc), Phạm Nhiêm (kế toán trưởng Công ty Đại Lộc), Hồ Thị Hằng (thủ quỹ Công ty Đại Lộc), Ngô Minh Dũng (kế toán trưởng Cảng Vũng Rô), Nguyễn Trần Phong (Phó giám đốc Chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP HCM), Huỳnh Thanh (Phó Phòng Kế toán Cảng Vũng Rô kiêm kế toán chi nhánh TP HCM), Nguyễn Vũ Thùy Trang (thủ quỹ Chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP HCM).

8 bị cáo trong vụ Cảng Vũng Rô... ném tiền qua cửa sổ hầu tòa (Nguyễn Minh đầu tiên bên phải)
8 bị cáo trong vụ "Cảng Vũng Rô... ném tiền qua cửa sổ" hầu tòa (Nguyễn Minh đầu tiên bên phải)

Theo cáo trạng, từ tháng 5-2001 đến 2013, Nguyễn Minh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là Chủ tịch kiêm giám đốc Cảng Vũng Rô thành lập Công ty Đại Lộc tại tỉnh Bình Dương.

Để có nguồn vốn hoạt động, có lợi cho công ty riêng của mình, thông qua các hợp đồng kinh tế, Minh đã chỉ đạo Khiêm, Nhiêm, Hằng, Dũng, Phong, Thanh, Trang lập chứng từ kế toán, hợp đồng mua bán, thủ tục vay tiền không đúng quy định rồi chuyển tiền từ Cảng Vũng Rô sang Công ty Đại Lộc làm thiệt hại tài sản nhà nước gần 37,4 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX đã làm rõ vai trò “sân sau’ của Nguyễn Minh. Các bị cáo Khiêm, Nhiêm đều khai nhận Công ty Đại Lộc mặc dù trên giấy tờ là do Khiêm và Nguyễn Duy Hùng (quận Tân Bình, TP HCM) góp vốn thành lập nhưng thực chất là công ty riêng của Nguyễn Minh, do ông này bỏ vốn ra thành lập rồi mua nợ thiết bị, máy móc, sợi vải về sản xuất vải.

Vải sản xuất được đều bán cho các khách hàng khác, không hề bán cho Cảng Vũng Rô 1 mét nào nhưng Nguyễn Minh chỉ đạo lập khống chứng từ bán cho Cảng Vũng Rô để thu từ Cảng Vũng Rô về số tiền “khủng” lên trên 159 tỉ đồng.

Số tiền bán khống vải này cho Cảng Vũng Rô có được Công ty Đại Lộc trả lại hay không các bị cáo Khiêm, Nhiêm đều khai không biết. HĐXX cũng cho rằng không 1 chứng từ nào trong hồ sơ vụ án thể hiện việc Công ty Đại Lộc trả lại cho Cảng Vũng Rô số tiền “khủng” nói trên.

Phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 7-8.

Tin-ảnh: H.Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cà Mau: Một giám đốc công ty thủy sản bị bắt tạm giam
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Ông Trương Trung Tín, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Trung Tín, bị tạm giam và điều tra sau khi chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Trung tướng Tô Ân Xô: Tiếp tục mở rộng điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã và đang tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra bảo đảm đúng tiến độ theo quy định của pháp luật đối với các vụ án Việt Á, vụ chuyến bay "giải cứu"...
Cán bộ phường "dởm" giở trò lừa 500 triệu đồng của một phụ nữ
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Thấy Lê Văn Khánh giới thiệu là cán bộ phường, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp trên, có thể tác động để mua được những lô đất đẹp, một phụ nữ ở Thanh Hóa cả tin đã bị lừa mất 500 triệu đồng.
Hơn 160 người như ngồi trên lửa khi chủ hụi ôm hơn 30 tỉ đồng bất ngờ "mất tích"
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi người phụ nữ là chủ hụi bất ngờ rời nhà đi và "mất tích" bí ẩn, hơn 160 người dân như ngồi trên lửa, lo mất số tiền tới hơn 30 tỉ đồng đã đóng hụi.
Cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 đến mang thai đã tử vong

Cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 đến mang thai đã tử vong

(NLĐO) - Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của cụ ông 70 tuổi bị tố xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai.