15/05/2020 11:55

Vụ án gian lận điểm thi THPT: "Nếu biết chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề"

(NLĐO)- Không mời luật sư, tự bào chữa tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan tham gia nâng điểm trong vụ gian lận điểm thi THPT ở Hòa Bình, đau đớn cho biết chưa bao giờ nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù, nếu biết đã bỏ nghề.

Sáng nay 15-5, tại phần bào chữa của mình trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017-2018, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân (Hòa Bình) và bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (đều là thành viên tổ chấm thi ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình) đã không thuê luật sư, tự bào chữa cho mình.

Vụ án gian lận điểm thi THPT: Nếu biết chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thu Loan nói đi chấm thi mà phải đi tù thì đã bỏ nghề

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan đã bật khóc khi nói về hành vi phạm tội của mình, chỉ vì thương học sinh và nghĩ rằng làm điều gì có lợi cho học sinh, không gây tổn hại cho học sinh thì sẽ làm nên đã dẫn tới phạm tội.

"Bị cáo đã cần mẫn làm một việc ngu dốt. Việc phạm tội của bị cáo do quá nể nang, để tình cảm lấn át, thiếu hiểu biết về pháp luật. Chưa bao giờ bị cáo nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù. Nếu biết đi chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề"- bị cáo Loan chua chát khai.

Cũng khai tại tòa, bị cáo Loan nói từ khi bị bắt luôn hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án, từ khi bị bắt, chưa bao giờ bị cáo chối tội. "Người làm sai, nhận lỗi là không có tội, bị cáo hối hận, vậy bị cáo không phải là người xấu"- Loan nói.

Nguyễn Thị Thu Loan cũng cho biết việc bị cáo khai nhận việc sửa điểm dẫn tới phạm tội là từ chỉ đạo của Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Phó phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình), bị cáo thấy rất đau đớn, bị cáo xin lỗi chị Liên.

Vụ án gian lận điểm thi THPT: Nếu biết chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung

"Nhiều tháng trong tù, bị cáo rất day dứt, đau khổ, kể từ ngày hôm nay bị cáo không bao giờ còn được làm giáo viên nữa, bị cáo rất đau xót. Chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật mà dẫn tới phạm tội. Bị cáo không ngờ sự năng nổ của mình đã trở thành bằng chứng buộc tội, bị cáo mong được nhận sự khoan hồng để 2 đứa con được đón mẹ"- nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân mong muốn.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình chỉ vì nể nang và mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ". Tại luận tội chiều ngày 14-5 của VKSND tỉnh Hòa Bình, hai bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung bị đề nghị mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ đại gia nói ngân hàng cắt ghép biên bản, luật sư yêu cầu trả tự do
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Luật sư Phan Trung Hoài đề nghị huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu đình chỉ vụ án và trả tự do cho bà Dương Thị Bạch Diệp.
Bắt nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc cùng 6 đối tượng khác bị Công an huyện Trảng Bom bắt giữ vì liên quan 17 dân chơi phê ma túy.
VKSND Cấp cao tại TP HCM bác kháng cáo của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp không có chứng cứ mới, lý lẽ kêu oan của bị cáo là chối tội.
Xử lý 2 tài xế taxi công nghệ đòi “quản lý” Bến xe Đà Nẵng về đêm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi hăm dọa tài xế taxi truyền thống, hai đối tượng này cho rằng Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng về đêm thuộc quyền quản lý của mình, không cho xe khác đậu đỗ đón khách.
Tránh bẫy lừa với thủ đoạn tinh vi

Tránh bẫy lừa với thủ đoạn tinh vi

Công an TP HCM liên tục triệt phá những băng nhóm dùng thủ đoạn tinh vi để lừa đảo và kêu gọi người dân mạnh dạn tố cáo chúng