20/10/2022 05:00

Vụ án bán sỉ 262 lô đất ở Phú Yên: Biết sai mà vẫn làm

Sau 3 ngày xét xử, chiều 19-10, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án vụ "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong việc bán sỉ 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

HĐXX cho rằng mặc dù bị cáo Nguyễn Chí Hiến (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên) khai việc bán đấu giá và giảm giá 5% cho người trúng đấu giá sỉ 262 lô đất đã được cho phép của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Phú Yên nhưng qua chứng cứ cho thấy bị cáo Hiến biết việc bỏ qua năng lực tài chính của người tham gia đấu giá và giảm giá 5% cho người trúng đấu giá là sai vậy mà vẫn chỉ đạo những người trong Hội đồng Đấu giá thực hiện theo. Với vai trò chỉ đạo, bị cáo Hiến phải chịu hình phạt cao nhất là 6 năm tù.

Bị cáo Mai Hắc Lợi (cựu Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên) kêu oan vì lý do không được phân công tham mưu trong việc bán đấu giá. Tuy nhiên, qua chứng cứ thu thập và lời khai của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX nhận định bị cáo Lợi đã có vai trò tham mưu để thực hiện việc giảm giá không đúng quy định pháp luật nên tuyên phạt 5 năm tù.

Vụ án bán sỉ 262 lô đất ở Phú Yên: Biết sai mà vẫn làm - Ảnh 1.

Có 4 trong 5 bị cáo lãnh án tù

Bị cáo Nguyễn Ngọc Duy (cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên) dù ban đầu không thống nhất với phương án giảm giá cho người trúng đấu giá nhưng sau khi được sự chỉ đạo của bị cáo Hiến đã thống nhất với phương án này. Bị cáo Nguyễn Thị Nở (cựu Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính) cũng có vai trò đồng phạm nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Qua xem xét, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Duy, Nở lần lượt 4 năm tù và 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng bị cáo Ngô Quang Phú (cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên) ban đầu đã phản đối mạnh mẽ việc giảm giá cho người trúng đấu giá nhưng về sau vì sự chỉ đạo của bị cáo Hiến nên cũng thống nhất với phương án này. Nhờ thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp khắc phục 600 triệu đồng sớm nên bị cáo Phú được tòa tuyên miễn hình phạt.

Về mặt dân sự, tòa tuyên những người có liên quan phải nộp lại số tiền hơn 8 tỉ đồng gây thất thoát cho nhà nước. Ngoài việc người trúng đấu giá đã tự nguyện nộp khắc phục 2 tỉ đồng, tòa tuyên buộc bị cáo Hiến nộp khắc phục 2 tỉ đồng (đã nộp 1,4 tỉ đồng), các bị cáo còn lại mỗi người phải nộp khắc phục 600 triệu đồng. Ngoài ra còn có 4 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng phải nộp khắc phục mỗi người hơn 300 triệu đồng.

Mua đi bán lại lời hơn trăm tỉ đồng

Như Báo Người Lao Động đưa tin, vụ việc xảy ra từ năm 2016 đến tháng 9-2017. Trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng 262 lô đất thuộc dự án khu dân cư phía Bắc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa, 5 bị cáo nói trên đã đưa ra phương án bán đấu giá, thực hiện các thủ tục hỗ trợ giảm giá 5% cho người trúng đấu giá sai quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 8 tỉ đồng.

Người trúng đấu giá là bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng và Du lịch An Phú Thịnh (có trụ sở tại Bình Định), đã trúng đấu giá toàn bộ 262 lô đất này với số tiền 154 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 6 tỉ đồng. Sau khi trúng đấu giá, bà Điều bán toàn bộ số nền đất này được 328 tỉ đồng.


Bài và ảnh: Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Triệt phá 2 nhóm cho vay nặng lãi, uy hiếp con nợ bằng... keo 502
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các đối tượng này cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa với lãi suất 280-400%/năm
Thu cả trăm căn cước công dân trong nhà người đàn ông cho vay lãi nặng
49 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đấu tranh với đối tượng cho vay lãi nặng, thu lời bất chính trên địa bàn, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã thu hàng trăm căn cước công dân, giấy phép lái xe ôtô và giấy tờ liên quan tới vay nợ
Buộc 2 thanh niên gỡ sạch những tờ rơi "cho vay" đã dán
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phúc và Thiện thừa nhận được người cho vay lãi nặng thuê đi dán tờ rơi với mức 150.000 đồng/ngày, từ 0 giờ đến 5 giờ sáng.
Bích Thủy TV "nổ" là phóng viên HTV, lừa 300 triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- YouTuber Bích Thủy TV đã tự nhận là phóng viên Đài Truyền hình TP HCM (HTV) để lừa đảo số tiền 300 triệu đồng của 2 cá nhân.
Khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vodka Men’

Khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vodka Men’

(NLĐO)- Sau nhiều năm nhận đơn tố cáo, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty CP Hương Vang, nhà sản xuất và kinh doanh thương hiệu rượu Vodka Men'