25/06/2020 09:02

Vụ án 7 năm chưa xử xong

Vụ án xảy ra từ năm 2013 với nhiều lần điều tra bổ sung, đến nay cơ quan tiến hành tố tụng chưa thể đưa ra lời giải hợp lý cho cả bị hại lẫn bị cáo

TAND quận 3 (TP HCM) vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lại vụ án "Giao cấu với trẻ em" xảy ra trên địa bàn từ năm 2013. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm thông báo hoãn xét xử đến ngày 7-7.

7 lần trả hồ sơ

Cáo trạng mới nhất nêu rõ Nguyễn Đức Anh Minh và P.N.P.M (SN 1999) có quan hệ tình cảm từ cuối năm 2012. Đến ngày 24-2-2013, cả hai quan hệ tình dục tại một quán cà phê trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3). Khoảng 2 tuần sau, 2 người tiếp tục quan hệ ở quán này. Theo lời khai của M. với cán bộ điều tra, Minh đã 5 lần quan hệ với M. (trong đó có 2 lần ở nhà riêng vào cuối tháng 3-2013).

Tuy nhiên, kết quả giám định pháp y không tìm ra chủ nhân ADN nam trong người nạn nhân. Trong quá trình điều tra, gia đình nạn nhân cung cấp một đoạn ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại với nội dung có người (được cho là Minh) thừa nhận có quan hệ tình dục với M. Kết quả giám định giọng nói xác định trong đoạn ghi âm là Minh.

Vụ án 7 năm chưa xử xong - Ảnh 1.

Cùng một ngày, vụ án có hai hiện trường, một hiện trường theo lời khai bị hại, một hiện trường trong biên bản khám nghiệm hiện trường

Theo kết luận của VKSND quận 3, Minh không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng lời khai nạn nhân phù hợp với kết quả điều tra hiện trường. Ngoài ra, CQĐT thu thập kết quả giám định giọng nói, nhật ký điện thoại giữa cha nạn nhân và Minh; 2 gia đình từng thỏa thuận đền bù (có công an phường chứng kiến). Từ đó, VKSND quận 3 xác định từ ngày 24-2-2013 đến 26-4-2013, Minh 5 lần thực hiện giao cấu với M. khi nạn nhân chưa đủ 16 tuổi.

Vụ việc xảy ra từ năm 2013 mãi đến năm 2015, CQĐT mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Từ đó đến năm 2019, VKSND quận 3 đã 7 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, chủ yếu xoay quanh việc xác minh rõ tính hợp lý, hợp pháp của đoạn ghi âm cuộc nói chuyện qua điện thoại; kiểm tra nhật ký điện thoại của cha nạn nhân và Minh; xác định rõ số lần giao cấu…

Xét xử rồi hủy án

Năm 2019, TAND quận 3 tuyên phạt Minh 4 năm tù về tội "Giao cấu với trẻ em". Bị cáo cùng gia đình kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm, Minh khai có quan hệ tình cảm với M. nhưng chỉ đưa nạn nhân đến quán cà phê uống nước, không có hành vi như cáo trạng quy kết; chưa bao giờ đưa bị hại về nhà mình.

Về bản khai có nội dung nhận tội, bị cáo giải thích do bị điều tra viên dọa nạt, hoảng sợ nên khai theo hướng dẫn. Bị cáo thừa nhận số điện thoại hiển thị trong nhật ký cuộc gọi điện thoại của cha nạn nhân là số bị cáo sử dụng nhưng phủ nhận việc nói chuyện qua điện thoại. Trái lại, P.N.P.M quả quyết bản án sơ thẩm buộc tội đúng.

Đại diện VKSND TP đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm. Luật sư bào chữa cho rằng kết luận giám định pháp y không xác lập được ADN; CQĐT thu thập mẫu giám định âm thanh không đúng quy trình, phương thức; kết quả xác minh nhật ký cuộc gọi không khớp thời gian nên không có giá trị.

TAND TP HCM nhận thấy cấp sơ thẩm kết luận bị cáo thực hiện hành vi giao cấu 5 lần, trong đó có 2 lần xảy ra ở nhà bị cáo nhưng ngoài lời khai bị hại, hồ sơ không có chứng cứ khác chứng minh về lần giao cấu thứ 2 tại nhà bị cáo. Công an khám nghiệm nhà bị cáo nhưng không có VKSND cùng cấp tham gia. Những vi phạm trên gây bất lợi cho bị cáo và gia đình nên đã hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về TAND quận 3 xét xử lại.

Nhầm hiện trường?

Theo cáo trạng, bị hại khai ngày 24-2-2013, Minh chở bị hại đến quán cà phê trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), 2 người có phát sinh quan hệ ở đây nhưng biên bản lại thể hiện địa điểm khám nghiệm hiện trường vụ việc xảy ra ngày 24-2-2013 là… nhà bị cáo.

Trong kết luận điều tra bổ sung hồi tháng 1-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận 3 có nhắc tới việc khi kiểm tra căn nhà bị cáo cư ngụ, nơi bị hại khai bị cáo thực hiện hành vi giao cấu, CQĐT cần kiểm tra, chụp ảnh địa điểm này. Việc sử dụng mẫu khám nghiệm hiện trường để kiểm tra là không đúng nhưng điều đó không ảnh hưởng đến kết quả điều tra (!?).

Bài và ảnh: Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận trách nhiệm trong vụ Ethanol Phú Thọ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại phiên toà chiều 8-3, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cho rằng nếu không có văn bản của PVN, PVC sẽ không ký hợp đồng xây dựng dự án Ethanol Phú Thọ.
Bắt người tố cáo ái nữ ông Trần Quí Thanh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP HCM đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Chung - Giám đốc Công ty TNHH Đo đạc tư vấn thiết kế xây dựng DCB. Ông này từng là người tố cáo bà Trần Uyên Phương (là con gái của ông Trần Quí Thanh, tập đoàn Tân Hiệp Phát).
Diễn biến mới nhất vụ anh em nam sinh rủ nhau cướp ngân hàng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do có nhiều người tri hô nên 2 anh em nam sinh cướp ngân hàng đã bỏ chạy, tìm đường trốn thì bị người dân và lực lượng công an bắt giữ.
CLIP: Đang chở bạn gái, bị nhóm 17 thanh thiếu niên chém nhầm dẫn tới tử vong
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang chở bạn gái đi trên đường thì bị nhóm thanh thiếu niên gồm 17 người cầm theo hung khí để đi giải quyết mâu thuẫn tưởng nhầm là nhóm đối thủ, thanh niên đã bị nhóm này chém tử vong.