12/03/2021 14:14

VKSND: Bị cáo Đinh La Thăng vô trách nhiệm

(NLĐO)- Tại phiên toà ngày 12-3, đại diện VKSND cho rằng ông Đinh La Thăng đã vô trách nhiệm khi yêu cầu chỉ định thầu cho PVC và đi ngược lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 12-3, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) đối đáp với các luận điểm bào chữa của bị cáo và luật sư.

VKSND: Bị cáo Đinh La Thăng vô trách nhiệm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà - Ảnh: Xuân Hùng

Theo đại diện VKSND, tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) và các luật sư cho rằng PVB (chủ đầu tư Dự án Ethanol Phú Thọ) là chủ đầu tư nên chỉ có chủ đầu tư mới có quyền quyết định lựa chọn nhà thầu, xây dựng nhà máy; ông Thăng chỉ có chủ trương; việc chỉ định thầu cuối cùng vẫn phải do Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) quyết định. Tại phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng cũng khẳng định bản thân trong các cuộc họp đều là những chỉ đạo đúng, không sai; bị cáo không đồng phạm với chủ đầu tư, vụ án này không có nhóm lợi ích. Việc triển khai dự án là chủ trương chung của PVN nhằm phát huy nội lực của PVN, PVN không trực tiếp làm chủ đầu tư mà giao cho đơn vị thành viên thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư.

Đối đáp lại, VKSND khẳng định những quan điểm trên là không có căn cứ. Bởi việc triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, trong đó có Dự án Ethanol Phú Thọ ở phía Bắc, là nhiệm vụ được Chính phủ và Bộ Công Thương giao cho PVN. Ngoài ra, bị cáo Đinh La Thăng đã chủ trương giao cho PVC được nhận thầu dự án Ethanol Phú Thọ để PVC được chỉ định thầu; bị cáo Thăng vừa có sự chỉ đạo, giao nhiệm vụ trực tiếp đối với PVC, vừa chỉ đạo trực tiếp đối với người đại diện vốn tại PVN và tại các đơn vị có vốn góp và PVB .

Theo VKSND, xem xét các văn bản có bút phê của bị cáo Đinh La Thăng, văn bản chỉ đạo của bà Trần Thị Bình, nguyên phó tổng giám đốc PVN, có thể thấy các bị cáo hoàn toàn biết rõ liên danh nhà thầu do PVC đứng đầu không đủ năng lực thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo không xem xét về năng lực nhà thầu, chỉ xem xét về giá gói thầu; nhà thầu chỉ cần đồng ý với giá chủ đầu tư ban hành là được nhận dự án.

Về lời khai tại tòa của bị cáo Đinh La Thăng nói bị cáo này chỉ chỉ đạo chung với tư cách Chủ tịch PVN và Trưởng Ban chỉ đạo, không làm thay việc của chủ đầu tư, VKSND cho rằng trong số các cổ đông sáng lập PVB có 3 cổ đông là công ty con của các đơn vị thuộc PVN. Ba cổ đông này nắm giữ quyền chi phối PVB.

Các công ty con, đơn vị thành viên của PVN hoàn toàn bị chi phối, lệ thuộc sự chỉ đạo của lãnh đạo PVN. VKSND khẳng định từ bị cáo Đinh La Thăng đến các lãnh đạo PVN, các đơn vị thành viên, công ty con của PVN, đến PVB, PVC đều thuộc một cơ cấu, đều tiếp nhận ý chí chỉ đạo chung của ông Đinh La Thăng.

Về việc bị cáo Đinh La Thăng khi tự bào chữa đã cho rằng bản thân không có trách nhiệm phải biết liên danh nhà thầu của PVC có năng lực thi công dự án Ethanol Phú Thọ hay không, đại diện VKSND phản bác rằng PVC không đủ năng lực thực hiện dự án ở Phú Thọ nên phải dừng thi công năm 2013. Ông Đinh La Thăng với vai trò Trưởng ban chỉ đạo phải biết năng lực của PVC theo đúng quy định khi thành lập Ban chỉ đạo. "Đây là hành vi vô trách nhiệm, bất chấp các quy định về chỉ định thầu và đi ngược lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - kiểm sát viên nói.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguyên giám đốc CDC nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 xin giảm án
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 5 tỉ đồng vì nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19, nguyên giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng mức án 10 năm tù toà sơ thẩm tuyên quá nặng nên đã kháng cáo.
Công an TP HCM tìm thân nhân người bị sát hại ở cầu Rạch Ông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thấy nam thanh niên tiểu trúng xe ba gác của mình, người lái xe thuê sống ở chân cầu Rạch Ông (quận 8, TP HCM) cãi nhau và bị đâm chết.
Tóm được băng trộm đồ cổ theo "đơn hàng"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an ở Tiền Giang đang mở rộng điều tra thêm nhiều vụ án và một số đối tượng khác tham gia băng trộm đồ cổ này
Sau tiếng nổ lớn, một người đàn ông tử vong
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra vụ một người dân tử vong ở thị trấn Thác Bà (Yên Bái) sau tiếng nổ lớn.
Đang xét xử Toàn "đen" - giang hồ cộm cán ở Biên Hòa

Đang xét xử Toàn "đen" - giang hồ cộm cán ở Biên Hòa

(NLĐO)- Vợ chồng Toàn "đen" vào phòng làm việc gặp ông Thử đòi tiền, vợ của Toàn mở ngăn kéo thấy 500 triệu đồng nên báo cho chồng biết để đe dọa hòng lấy tiền.