23/11/2018 13:08

VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc Eximbank trả cả tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình

(NLĐO) - Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên buộc Eximbank phải có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số tiền của bà Chu Thị Bình đã gửi tại ngân hàng này.

Sáng 23-11, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử vụ án Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam-Chi nhánh TP HCM (Eximbank TP HCM).

6 bị cáo bị xét xử gồm Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân), Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi, ngụ quận 1), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), Cao Lan Phương (38 tuổi, ngụ quận 3) và Lương Quốc Anh (32 tuổi, ngụ quận 11) cùng là nhân viên Eximbank Chi nhánh TP HCM.

VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc Eximbank trả cả tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.
Các bị cáo tại toà

Theo đại diện VKSND TP HCM, các bị cáo đã thực hiện không đúng quy trình thủ tục, dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM) chiếm đoạt hơn 264 tỉ đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Thẩm và Lê Thị Minh Quí.

Từ nhận định này, đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Thủy từ 5 đến 6 năm tù, bị cáo Trâm và Thi cùng mức phạt từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Lan, Phương, Anh cùng mức phạt từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị Eximbank có trách nhiệm hoàn trả tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình. Với 2 khách hàng còn lại, do Eximbank đã tất toán nên không xem xét.

Đối đáp lại quan điểm của VKS, luật sư đại diện của Eximbank cho rằng trong vụ án này Eximbank cũng là bị hại. Eximbank thừa nhận cũng có một phần lỗi nên dù là bị hại nhưng đã liên lạc người bị hại để bảo vệ khách hàng của mình, nhất là bà Bình có số tiền chiếm đoạt lớn. Luật sư Trương Trọng Nghĩa (bảo vệ quyền lợi Eximbank) không đồng tình với các luật sư đại diện khách hàng cho rằng Eximbank muốn giữ khách hàng nên có sự dễ dãi dẫn đến Hưng lợi dụng gây án.

Luật sư cho rằng Eximbank không có một chỉ đạo nào trong việc Hưng thuyết phục khách hàng ký vào giao dịch.

Luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ quyền lợi cho bà Chu Thị Bình) không đồng tình với quan điểm bà Bình có lỗi trong việc này. “Ông Hưng không phải người bình thường ngoài xã hội để bà Bình tự nhiên tin tưởng mà ông này nhân danh Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM”, luật sư Hoài nói.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt. Việc làm này thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TP HCM.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP HCM tổng cộng 264 tỉ đồng đồng liên quan đến 13 sổ tiết kiệm. Bao gồm, 11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí.

Cơ quan điều tra kết luận Lê Nguyễn Hưng có hành vi phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do Hưng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan điều tra phải tạm đình chỉ điều tra, ra quyết định truy nã.

Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ Thuduc House: Cựu cán bộ Cục Thuế TP HCM khai "hoàn cảnh bắt buộc"
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu cán bộ Cục Thuế TP HCM khai sai phạm xuất phát từ những khó khăn trong quá trình nghiên cứu hồ sơ hoàn thuế và bị áp lực về tiến độ công việc.
TP HCM: 6 "siêu xe" khiến một chủ cửa hàng mất tiền triệu
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo kế hoạch của Công an quận 1, mỗi ngày sẽ có 3 ca tuần tra luân phiên từ 8 giờ đến 23 giờ.
CSGT TP HCM phát hiện điều bất ngờ từ một ôtô hết hạn đăng kiểm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Kiểm tra một ôtô, CSGT phát hiện người điều khiển xe có nhiều biểu hiện nghi vấn.
Xin lấy xe ra sớm không được, cô gái liền “quậy” CSGT
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi tổ tuần tra giải thích và không thực hiện theo yêu cầu thì cô gái trong người đã có nồng độ cồn liền xúc phạm lực lượng CSGT đang thi hành nhiệm vụ.
Bắt nghi phạm chuyên lừa bán chung cư, nhà ở xã hội

Bắt nghi phạm chuyên lừa bán chung cư, nhà ở xã hội

(NLĐO) – Nghi phạm Đặng Kiều Phong ở Đà Nẵng được xác định đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng nhờ lừa bán chung cư, nhà ở xã hội.