25/02/2019 16:00

VKS đề nghị chia tài sản cho vợ chồng ông "vua" cà phê Trung Nguyên ra sao?

(NLĐO)- Tại tòa, đại diện VKSND TP đề nghị HĐXX quyết định đồng ý giải quyết cho bà Thảo và ông Vũ ly hôn; đồng thời ghi nhận thỏa thuận cấp dưỡng hai bên đạt được trước đó.

Chiều 25-2, phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) tiếp tục diễn ra. 

VKS đề nghị chia tài sản cho vợ chồng ông vua cà phê Trung Nguyên ra sao? - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và luật sư tại tòa

VKS đề nghị chia tài sản cho vợ chồng ông vua cà phê Trung Nguyên ra sao? - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chờ phán quyết của tòa

Chiều 25-2, HĐXX vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo quay lại phần xét hỏi.

HĐXX xem xét lại khoản tiền được cho là tài sản chung đang gửi ở 3 ngân hàng (1 ngân hàng vắng mặt trong phiên xử hôm nay). Tuy nhiên, đại diện 2 ngân hàng có mặt tại tòa trả lời họ không mang theo tài liệu, cũng không nắm rõ số dư hiện tại trong các tài khoản gửi tiền đứng tên bà Thảo.

HĐXX công bố tài liệu đã thu thập trước đó tại 3 ngân hàng mà bà Thảo gửi tiền. Tổng cộng, ngân hàng xác nhận bà Thảo đã gửi khoảng 2 .109 tỉ đồng (gồm tiền mặt, ngoại tệ và khoảng 1.000 lượng vàng).

Tuy nhiên, đại diện nguyên đơn lập luận đó là tài liệu thể hiện từ năm 2015-2016. Sau tháng 12-2016, số tiền đó không còn nữa. Vì thế, phía nguyên đơn khẳng định tài liệu tòa án thu thập chưa thể hiện phần tài sản chung đó có còn nguyên tại thời điểm hiện tại hay không.

"Phải xác định tài sản tại thời điểm phân chia có còn hay không, chứ không thể xác định giá trị tài sản đó trong quá khứ" – đại diện nguyên đơn lập luận.

Trả lời đại diện VKS về vấn đề tài sản chung, đại diện bị đơn khẳng định từ năm 2015 đến nay, bà Thảo không có bất kỳ đóng góp nào vào khối tài sản chung; không mua cổ phần, cổ phiếu đối với các công ty thuộc tập đoàn.

Tại tòa, đại diện VKSND TP HCM nêu quan điểm về khoản tiền 2.109 tỉ đồng (làm tròn) bà Thảo đang gửi trong 3 ngân hàng. Đại diện VKS cho rằng việc giải quyết phân chia 2.109 tỉ đồng hiện chưa đảm bảo tố tụng, tòa án thu thập chứng cứ chưa đầy đủ. Do đó, VKS chưa có cơ sở vững chắc giải quyết. 

Về 13 bất động sản chung, đại diện VKS đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án bị đơn đưa ra trước đó. Đối với phần tài sản chung là vốn góp của hai vợ chồng tại 7 công ty con thuộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, đại diện VKS nhận thấy hai bên thống nhất giá trị các công ty như chứng thư thẩm định giá. Theo pháp luật, nguyên tắc chia tải sản thuộc quyền sở hữu chung mà không thỏa thuận được là chia đôi tài sản (có tính đến yếu tố: công sức đóng góp, hoàn cảnh gia đình, bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong kinh doanh…). Quá trình giải quyết vụ việc, bà Thảo khai nhận bà có góp tiền lúc ông Vũ khởi nghiệp. Song, bà Thảo không có chứng cứ chứng minh điều này. Đồng thời, trong toàn quá trình phát triển Tập đoàn Trung Nguyên, ông Vũ nắm giữ quyền quản lý trong hầu hết các công ty con thuộc tập đoàn. Nhãn hiệu Trung Nguyên bắt nguồn từ lúc ông Vũ khởi nghiệp và phát triển cho đến nay. Sau khi kết hôn, sinh con, bà vừa chăm sóc con vừa tham gia quản lý công ty. Vì vậy, đại diện VKSND TP đề nghị HĐXX xem xét phân chia phần tài sản nói trên sao cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi đôi bên bên, cũng như không làm ảnh hưởng đến hoạt động các công ty. 

Sau khi hội ý, HĐXX thông báo nghị án kéo dài đến 14 giờ, ngày 1-3.


Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Tên trên giấy khai sinh xấu, muốn đổi lại được không?
15/1/2021 548 1k
Bạn đọc Nguyễn H. (TP HCM) hỏi: "Ba mẹ đặt cho tôi cái tên không hay lắm, hay gây hiểu lầm. Tôi muốn đổi tên trong giấy khai sinh có được không và tôi cần đến đâu để được giải quyết?".
Viên chức một trung tâm thuộc Bộ TN-MT và 6 người khác bị khởi tố
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Công an tỉnh Ninh Bình vừa phá chuyên án, khởi tố 7 người về các tội "Giả mạo trong công tác", "Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức", trong đó có cả viên chức một trung tâm thuộc Bộ TN-MT.
Nữ đại gia khai đưa 150.000 USD cho 1 cục trưởng để "chạy chức"
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Một người phụ nữ đã bị lừa "chạy chức" phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ với chi phí hơn 27 tỉ đồng cùng nhiều tài sản khác.
2 "cẩu tặc" mang chó câu trộm đi bán gặp ngay công an
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Sau khi câu trộm được 1 con chó nặng khoảng 30 kg, 2 "cẩu tặc" ở Thanh Hóa đã mang đi tiêu thụ nhưng trên đường đi đã bị công an phát hiện, bắt giữ.
Chia tay người tình đồng tính, nam thanh niên ở TP HCM bị sát hại

Chia tay người tình đồng tính, nam thanh niên ở TP HCM bị sát hại

(NLĐO) - Trong thời gian quen nhau, người đàn ông cho người tình đồng tính mượn tiền và cả hai nảy sinh mâu thuẫn sau đó, hậu quả một người bị đâm chết.