24/12/2019 17:31

Video: Tòa trả hồ sơ vụ cựu Bí thư Bến Cát

(NLĐO) – Nhiều vấn đề, chứng cứ quan trọng trong vụ án chưa được làm rõ. Đặc biệt là vấn đề thủ tục thế chấp đất, định giá tài sản, xác định mức độ thiệt hại của nhà nước

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24-12, TAND tỉnh Bình Dương đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND tỉnh để điều tra bổ sung đối với vụ án mua bán đất phát mãi của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn được cho là gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỉ đồng. Tòa yêu cầu VKSND tỉnh phải điều tra bổ sung  các tình tiết quan trọng của vụ án.

Liên quan đến việc cho rằng bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu Bí thư Thị ủy Bến Cát- Bình Dương) đã cấu kết với cán bộ ngân hàng để được mua đất phát mãi giá rẻ gây thất thoát tài sản của nhà nước, tòa yêu cầu VKSND tỉnh thu thập các tài liệu chứng minh tỉ lệ vốn góp của nhà nước tại Ngân hàng BIDV trong thời điểm phát mãi đất và thời điểm hiện nay để làm rõ chuyện gây thất thoát tài sản nhà nước bao nhiêu, như thế nào. Tòa yêu cầu cơ quan điều tra giải quyết các khiếu nại về kết luận giám định giá đối với số đất mua bán trong vụ án này theo qui định của bộ luật tố tụng hình sự.


Tòa trả hồ sơ điều tra lại vụ án của cựu Bí thư Bến Cát

Liên quan đến việc bà Hồ Thị Hiệp (hiện đã mất) thế chấp sổ đỏ đất tại BIDV rồi vay vốn nhưng không thể trả nợ dẫn đến việc phải phát mãi đất, tòa yêu cầu cơ quan điều tra phải chứng minh, làm rõ bà Nguyễn Hiệp Hảo (hiện đang sống tại Mỹ) có ủy quyền cho bà Hồ Thị Hiệp (mẹ ruột)  cầm cố đất tại Ngân hàng BIDV vào năm 2008 hay không. Tài liệu cho thấy năm 2008, bà Hảo không nhập cảnh về Việt Nam tuy nhiên điều bất thường là lại có tờ giấy ủy quyền có chữ ký của bà Hảo (nội dung ủy quyền cho mẹ mình cầm cố đất của mình tại Ngân hàng BIDV). Tòa yêu cầu phải trưng cầu giám định tại Bộ Công an xem chữ ký này có phải của bà Hảo hay không.

Liên quan đến việc xử lý như thế nào đối với hàng chục hecta đất mà gia đình bị cáo Khanh đã mua từ ngân hàng, tòa yêu cầu điều tra làm rõ việc có hay không bị cáo Khanh và gia đình đã đầu tư, trồng cao su trên đất sau khi mua. Giá trị đầu tư là bao nhiêu?

Ngoài ra, theo tòa cũng yêu cầu VKSND tỉnh làm rõ nhiều nội dung khác.

Video: Tòa trả hồ sơ vụ cựu Bí thư Bến Cát - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh

Trước đó, VKSND tỉnh Bình Dương đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Khanh, 14-16 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí". Cùng tội danh này, bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu Giám đốc Ngân hàng BIDV- Chi nhánh Tây Sài Gòn) bị đề nghị 15-17 năm tù, bị cáo Nguyễn Quang Lộc (nguyên cán bộ cấp dưới ông Hùng) bị đề nghị 15-17 năm tù.

Bốn bị các khác, bị cáo buộc "Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ". Trong đó bị cáo Lê Hoài Linh (nguyên Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát) bị đề nghị 5-7 năm tù

Bị cáo  Nguyễn Thành Luân (34 tuổi, nguyên cán bộ đo vẽ cấp dưới ông Linh) bị đề nghị 5-7 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Tâm (52 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây) bị đề nghị 5-6 năm tù.

 Bị cáo Đặng Văn Thọ (50 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã An Tây) bị đề nghị 2-3 năm tù treo.

Video: Tòa trả hồ sơ vụ cựu Bí thư Bến Cát - Ảnh 3.

Các bị cáo trước khi nghe tòa phán quyết trả hồ sơ

Trước đó, trong quá trình xét xử, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh phủ nhận cáo trạng và trần tình nhiều vấn đề xung quanh câu chuyện mua đất phát mãi từ Ngân hàng BIDV khiến bị khởi tố bắt giam.

Bị cáo Khanh cho rằng việc ông mua đất là quan hệ dân sự, thuận mua vừa bán, không cấu kết với cán bộ ngân hàng và chủ đất để mua rẻ gây thất thoát tài sản nhà nước. Bị cáo Hùng và Lộc nói không có vụ lợi cá nhân trong việc này. Về giá bán không sự bị ép buộc mà là thuận mua vừa bán.

Các bị cáo còn lại đề nghị HĐXX xem xét thật công tâm về những tình tiết trong vụ án để có phán quyết công bằng cho bị cáo.

Như Phú

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP Phú Quốc bị kiện
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc giải quyết khiếu nại về đất đối với gia đình ông Trần Văn Bảy chưa dứt điểm, UBND TP Phú Quốc đã cấp một phần đất này cho người khác nên bị kiện ra tòa.
Vụ Cục lãnh sự: Bắt một chuyên viên ở Văn phòng Chính phủ
18/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Tiến Thân, Chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế (Văn phòng Chính phủ), về tội "Nhận hối lộ".
Một người bị chém gần đứt lìa cánh tay ở TP Thủ Đức
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong khi xảy ra mâu thuẫn, một nhân viên quán karaoke liền dùng mã tấu xông vào truy sát loạn xạ 4 người khiến 1 người bị chém gần đứt lìa hoàn toàn cánh tay phải.
Nghi vợ quan hệ bất chính, chồng mất hết lý trí
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cho rằng anh V. có quan hệ bất chính với vợ mình cộng với cái nhìn bị cho là nhìn đểu, Quốc dùng dao truy sát anh V.
Bị đánh tử vong sau câu nói “mày muốn gì?"

Bị đánh tử vong sau câu nói “mày muốn gì?"

(NLĐO) - Sau câu nói “mày muốn gì?”, Cẩn dùng ghế đánh bạn nhậu bất tỉnh. Nạn nhân tử vong sau 2 ngày cấp cứu tại bệnh viện.