05/02/2020 14:14

Vì sao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thua kiện một người dân?

(NLĐO) - Tòa án buộc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thu hồi 2 giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vì đơn vị này cấp giấy từ hồ sơ có thông tin giả mạo

Mới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM đã ban hành bản án hành chính phúc thẩm về khiếu kiện việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong vụ án, ông Trần Minh Hoàng (SN 1970) khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM.

Ông Trần Minh Hoàng là cổ đông sáng lập, người đại diện theo pháp luật Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Công ty BĐS Việt Nam, trụ sở tại TP HCM)) với chức danh chủ tịch HĐQT. Năm 2015, ông Hoàng ngạc nhiên khi nhận tin Công ty BĐS Việt Nam thay đổi chủ tịch HĐQT. Cụ thể, người giữ vị trí này thay ông là ông Trần Bình Long. Sau đó, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM có cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN) hai lần (đăng ký thay đổi lần thứ 11 và 12 vào ngày 11-11-2015 và ngày 27-12-2015).

Vì sao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thua kiện một người dân? - Ảnh 1.

Bản án sơ thẩm thể hiện nội dung cơ quan giám định kết luận nội dung kê khai trong hồ sơ doanh nghiệp cung cấp là giả mạo (ảnh: CTV)

Ngày 19-11-2015, ông Hoàng gửi văn bản đến Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, yêu cầu hủy giấy chứng nhận trên. Sau đó, phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở này mời ông Hoàng và ông Long đến làm việc. Tuy nhiên, ông Long vắng mặt. Ông Hoàng cho biết Công ty BĐS Việt Nam có tổ chức họp HĐQT thông qua thủ tục bãi nhiệm ông. Trong cuộc họp, công ty sử dụng con dấu lạ đóng vào biên bản họp. Ông Hoàng cho rằng việc phòng đăng ký kinh doanh cấp GCNĐKDN như vậy là trái quy định. Bởi vì, ông không được triệu tập tham gia họp HĐQT nhưng trong mọi tài liệu đều thể hiện nội dung ông đồng ý với quyết định HĐQT đưa ra. Người khởi kiện khẳng định ông giữ con dấu công ty. Trong khi đó, mẫu con dấu trong hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp gửi cơ quan chức năng là một con dấu khác.

Do đó, ông Trần Minh Hoàng khởi kiện, yêu cầu Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thu hồi hai GCNĐKDN ngày 11-11 và ngày 27-12-2015 do đơn vị cấp cho Công ty BĐS Việt Nam, khôi phục giấy chứng nhận cũ. Đồng thời, ông Hoàng yêu cầu tòa án thu hồi, hủy bỏ mẫu con dấu trong hồ sơ công ty gửi cơ quan chức năng và khôi phục mẫu con dấu ông đang cất giữ. Cùng đó, đề nghị tòa án buộc phía bị kiện bồi thường thiệt hại.

Xử sơ thẩm năm 2017, tòa án chấp nhận một phần nội dung khởi kiện. Theo đó, HĐXX tuyên hủy 2 GCNĐKDN. Cùng đó, tòa án đình chỉ xét xử đối với yêu cầu khôi phục lại mẫu con dấu và bồi thường thiệt hại.

Không đồng tình với phán quyết sơ thẩm, phía bị kiện và doanh nghiệp (có quyền và nghĩa vụ liên quan) đồng loạt kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Tại tòa phúc thẩm, các bên giữ nguyên quan điểm. Đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP lập luận cơ quan chức năng thực hiện đúng trình tự khi duyệt hồ sơ doanh nghiệp gửi đến. Phòng đăng ký kinh doanh không có cơ sở hủy 2 GCNĐKDN như ông Hoàng yêu cầu. Cùng đó, đại diện Công ty BĐS Việt Nam giải thích do ông Hoàng điều hành không hiệu quả nên những thành viên khác trong HĐQT nhất trí bãi nhiệm ông khỏi chức vụ chủ tịch HĐQT. Công ty có thông báo về quyết định này nhưng ông Hoàng không chấp nhận, không tham dự các cuộc họp.

Toà phúc thẩm nhận định phòng đăng ký kinh doanh cấp GCNĐKDN đúng trình tự pháp luật quy định. Tuy nhiên, nội dung kê khai trong hồ sơ Công ty BĐS Việt Nam nộp vào là giả mạo. Vi phạm này thuộc trường hợp phải thu hồi GCNĐKDN. Vì lẽ đó, tòa phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo và tuyên bố giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy tố 15 bị can trong đại án Nhật Cường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mua trái phép thiết bị điện tử từ của 16 nhà cung cấp nước ngoài, Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, cùng các đồng phạm đã đưa về Việt Nam tiêu thụ được 254.364 sản phẩm thu lợi bất chính 221 tỉ đồng.
Vụ lộ 79 đoạn clip "nóng" trong nhà nghỉ: 2 đối tượng khai gì?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trần Văn Ninh và Nguyễn Thế Duy đã quay lén 79 đoạn clip "nóng" có hình ảnh các đôi nam nữ đang quan hệ tình cảm trong nhà nghỉ để tống tiền các nạn nhân.
Uống ít rượu hơn, bị 3 bạn nhậu sát hại dã man
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc uống rượu, Giàng Seo Phềnh, Giàng Seo Sinh và Giàng Seo Thề thấy bạn mình là Giàng Seo S. uống ít rượu hơn nên phát sinh mâu thuẫn, 3 người này sau đó đã đấm, dùng dao chém chết bạn rồi bỏ về.
Diễn biến mới nhất vụ kiện lạ lùng thay đổi người nuôi con ở TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau thời gian tạm ngừng phiên tòa với lý do "Tình trạng sức khỏe mà người tiến hành tố tụng không thể tiếp tục tiến hành phiên tòa", Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP HCM đã quyết định đưa vụ án ra xét xử