17/09/2020 10:51

Vì sao Bộ Công an tách vụ Diệp Bạch Dương vay vàng Agribank TP HCM để điều tra riêng?

(NLĐO) - Bộ Công an đã tách vụ án có dấu hiệu phạm tội hình sự trong phi vụ Agribank TP HCM cho Công ty Diệp Bạch Dương vay 21.860 lượng vàng SJC.

Vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, nguyên Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong phi vụ hoán đổi nhà đất, Bộ Công an nhận định có dấu hiệu vi phạm trong quan hệ tín dụng Agribank TP HCM và Công ty Diệp Bạch Dương.

Cụ thể, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra đối với các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại ngân hàng của Agribank TP HCM.

Kết quả điều tra thấy Agribank TP HCM đã cho Công ty Diệp Bạch Dương vay vốn dựa trên phương án vay vốn không khả thi, không có khả năng tài chính để trả nợ, có dấu hiệu vi phạm khoản 3, khoản 4 Điều 7 về Điều kiện vay vốn. 

Đồng thời, vi phạm khoản 2, Điều 15 về Thẩm định và quyết định cho vay được quy định tại Quy chế cho vay ban hành theo Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31-12-2001 của Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Công ty Diệp Bạch Dương đã có hành vi gian dối khi lập báo cáo tài chính và cung cấp thông tin không trung thực về năng lực kinh doanh với mục đích để được cho vay vốn. 

Sau khi được giải ngân, Công ty Diệp Bạch Dương đã sử dụng vốn vay để mua nợ tại Seabank. Hiện, với số dư nợ 5.244 tỉ đồng trong khi tài sản bảo đảm chỉ có giá trị 2.168 tỉ đồng, không có khả năng thu hồi có dấu hiệu mất vốn (nợ xấu nhóm 5). 

Do hành vi nêu trên là độc lập với vụ án đang điều tra, thời hạn điều tra vụ án đã hết, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định tách vụ án hình sự về hành vi vi phạm nêu trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo kết luận của Bộ Công an, do cơ sở vật chất tại địa chỉ trên bị xuống cấp nên từ năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ đã có quan hệ với một số đơn vị để hợp tác đầu tư nâng cấp, cải tạo nhà 185 Hai Bà Trưng, trong đó có Công ty Diệp Bạch Dương. 

Bà Dương Thị Bạch Diệp đã đề xuất với ông Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) phương án sử dụng một bất động sản khác có giá trị tương đương để hoán đổi lấy mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng.

Mặc dù bà Nguyễn Thị Hồng (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP HCM) đã có công văn trả lời không đồng ý hoán đổi nhưng bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn có văn bản mong muốn gặp ông Nguyễn Thành Tài trình bày việc hoán đổi. 

Sau đó, UBND TP HCM đã đồng ý chủ trương hoán đổi. Bà Dương Thị Bạch Diệp đã thực hiện hành vi lừa đảo, mang giấy tờ nhà đất cả hai lô đất 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) đi thế chấp ngân hàng vay của Agribank TP HCM 21.860 lượng vàng SJC và vay Ngân hàng Phương Nam 160 tỉ đồng.

Đến ngày 31-5-2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc là 2904 tỉ đồng, nợ lãi là 2.583 tỉ đồng đã được Agribank bán cho công ty khác. Theo kết luận giám định, nhà đất 185 Hai Bà Trưng (quận 3) vào tháng 10-2010 có giá trị 352,8 tỉ đồng nên các bị can đã gây thiệt hại cho nhà nước 352,8 tỉ đồng.


PHẠM DŨNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạm giữ một số đối tượng vụ dùng ôtô truy đuổi, tông vào xe máy, 2 người tử vong
15/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Tối 15-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hải Phòng thực hiện khám xét khẩn cấp một địa điểm được cho có liên quan đến vụ án va chạm giao thông, dùng xe ôtô truy đuổi, tông thẳng vào xe máy, sau đó dùng hung khí đâm chém khiến 2 thanh thiếu niên thiệt mạng.
Người đàn ông bị đâm chết sau bữa trưa có uống rượu
15/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Sau khi cùng ăn trưa, uống rượu, giữa ông N.V.T. và Nguyễn Văn Đoàn đã xảy ra mâu thuẫn. Đoàn đã dùng dao bầu đâm vào sườn trái ông N.V.T. khiến nạn nhân tử vong.
4 nam thanh niên cùng 3 thiếu nữ "bay lắc" ma túy trong quán karaoke
15/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Mặc dù dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, thế nhưng 7 nam, nữ thanh thiếu niên đến từ nhiều tỉnh như Thanh Hóa, Huế, Kon Tum vẫn tụ tập "bay lắc" ma túy trong quán karaoke.
Bắt thêm một giám đốc giúp sức cho chuyên gia “dỏm” nhập cảnh trái phép Việt Nam
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thành là giám đốc 2 công ty nhưng cấu kết với 1 chủ doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Đà Nẵng để bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép dưới vỏ bọc chuyên gia.
"Nối lại tình xưa" không được, gã thanh niên đăng clip "nhạy cảm" của bạn gái lên mạng

"Nối lại tình xưa" không được, gã thanh niên đăng clip "nhạy cảm" của bạn gái lên mạng

(NLĐO)- Trong một lần bạn gái tắm, Cường dùng điện thoại quay lại. Khi xảy ra mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, Cường đã nhắn tin đe dọa, yêu cầu "nối lại tình xưa" nhưng không được nên đã phát...