15/04/2020 11:49

Từ hôm nay, chỉ cần đăng tin gây hoang mang trong nhân dân cũng bị phạt nặng

(NLĐO) - Nghị định 15/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ hôm nay 15-4, nêu rõ cơ quan chức năng phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin gây hoang mang trong nhân dân trên mạng xã hội

Ngày 15-4, Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, chính thức có hiệu lực thi hành.

Từ hôm nay, chỉ cần đăng tin gây hoang mang trong nhân dân cũng bị phạt nặng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng đăng tải thông tin thất thiệt trên Facebook

So với nghị định trước đó, nghị định này nêu chi tiết hơn về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. 

Cụ thể, nghị định đưa ra mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mĩ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc. Như vậy, Nghị định 15/2020/NĐ-CP đề cập đến hành vi sai phạm mà nghị định cũ chưa nhắc tới, là: "Cung cấp chia sẻ thông tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân".

Người cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia cũng chịu mức chế tài như trên.

Căn cứ nghị định trên, cơ quan chức năng có thể phạt tiền cá nhân, tổ chức tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt từ 20-30 triệu đồng.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy tố 15 bị can trong đại án Nhật Cường
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mua trái phép thiết bị điện tử từ của 16 nhà cung cấp nước ngoài, Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, cùng các đồng phạm đã đưa về Việt Nam tiêu thụ được 254.364 sản phẩm thu lợi bất chính 221 tỉ đồng.
Vụ lộ 79 đoạn clip "nóng" trong nhà nghỉ: 2 đối tượng khai gì?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trần Văn Ninh và Nguyễn Thế Duy đã quay lén 79 đoạn clip "nóng" có hình ảnh các đôi nam nữ đang quan hệ tình cảm trong nhà nghỉ để tống tiền các nạn nhân.
Uống ít rượu hơn, bị 3 bạn nhậu sát hại dã man
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc uống rượu, Giàng Seo Phềnh, Giàng Seo Sinh và Giàng Seo Thề thấy bạn mình là Giàng Seo S. uống ít rượu hơn nên phát sinh mâu thuẫn, 3 người này sau đó đã đấm, dùng dao chém chết bạn rồi bỏ về.
Diễn biến mới nhất vụ kiện lạ lùng thay đổi người nuôi con ở TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau thời gian tạm ngừng phiên tòa với lý do "Tình trạng sức khỏe mà người tiến hành tố tụng không thể tiếp tục tiến hành phiên tòa", Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP HCM đã quyết định đưa vụ án ra xét xử