27/05/2022 14:46

Trước lúc bị bắt, Giám đốc CDC Đắk Lắk từng "lắc đầu" khi nói về việc nhận "hoa hồng"

(NLĐO) - Khi phóng viên hỏi có nhận "hoa hồng" của Công ty Việt Á hay không, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc CDC Đắk Lắk, không trả lời thẳng mà chỉ "lắc đầu" dù đã nhận hơn 1,32 tỉ đồng.

Chiều 27-5, Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành khám xét tại nhà riêng của ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, và các thuộc cấp. Theo nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trí đã nhận hơn 1,32 tỉ đồng trong tổng số hơn 3 tỉ đồng mà Công ty Việt Á chuyển cho các cá nhân tại CDC Đắk Lắk để "lót tay".

Trước lúc bị bắt, Giám đốc CDC Đắk Lắk từng lắc đầu khi nói về việc nhận hoa hồng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng khám xét nơi làm việc của ông Trịnh Quang Trí

Trước đó, vào tháng 12-2021, sau khi lãnh đạo Công ty Việt Á bị bắt, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trí. Lúc đó, ông Trí cho rằng chọn mua kit test của Việt Á là vì CDC Đắk Lắk tiếp nhận 1 máy xét nghiệm PCR từ một doanh nghiệp mua máy của công ty này trao tặng. Khi các bộ phận chuyên môn trình hồ sơ mua kit test của đơn vị này, ông Trí thống nhất vì đây là doanh nghiệp Việt Nam, kit test được sản xuất trong nước, sử dụng sẽ an toàn. Bên cạnh đó, thông tin về giá cả được đăng tải công khai và đã được Bộ Y tế cho phép nên yên tâm.

Trước lúc bị bắt, Giám đốc CDC Đắk Lắk từng lắc đầu khi nói về việc nhận hoa hồng - Ảnh 2.

Dù là nhân viên nhưng bà Trần Thị Nguyên Hằng nhận "hoa hồng" của Công ty Việt Á nhiều nhất

Về quy trình thủ tục, ông Trí khẳng định thực hiện theo đúng quy định. Cụ thể, sau khi đơn vị lập kế hoạch thì trình lên Sở Y tế rồi sở trình lên UBND tỉnh phê duyệt. Sau đó, CDC Đắk Lắk thuê đơn vị độc lập thẩm định giá gói thầu rồi trình lên Sở Tài chính thẩm định và phê duyệt giá tối đa. Tiếp đó, hồ sơ trình lên Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra lại quy trình rồi CDC mới thực hiện.

Ông Trí cho rằng mình chưa gặp người của Công ty Việt Á. Đáng chú ý, khi phóng viên hỏi có nhận "hoa hồng" của Công ty Việt Á hay không thì ông Trí không trả lời thẳng mà chỉ "lắc đầu".

Trong khi đó, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, khẳng định từ lựa chọn đấu thầu đến thẩm định giá đều thực hiện qua tất cả các bước. "Do vậy, về việc nhận hoa hồng, tôi đảm bảo không có chuyện này" - ông Nay Phi La nói.

Trước lúc bị bắt, Giám đốc CDC Đắk Lắk từng lắc đầu khi nói về việc nhận hoa hồng - Ảnh 3.

Các bị can tại CDC Đắk Lắk

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sáng 27-5, Cơ quan CSĐT Công An Đắk Lắk đã khởi tố ông Trí và 5 người trong vụ mua kit test Việt Á ở CDC Đắk Lắk. Từ tháng 7-2020 đến tháng 11-2021, CDC Đắk Lắk đã tạm ứng 87.497 kit test Covid-19 của một số công ty. Sau đó, các cá nhân thuộc CDC Đắk Lắk đã hợp thức hóa hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm rồi thanh toán hơn 13 tỉ đồng cho Công ty Việt Á và một số công ty khác. Việc mua sắm, thanh toán với đơn giá cao hơn nhiều so với giá thành chi phí sản xuất thực tế của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản của nhà nước hơn 6 tỉ đồng. 

Trong đó, khi CDC Đắk Lắk thanh toán, Việt Á đã chuyển cho bà Đinh Lê Lê Na (nhân viên kinh doanh của công ty này tại Đắk Lắk và Tây Nguyên) để chi cho các cá nhân tại CDC Đắk Lắk với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng. 

Cụ thể, chi cho ông Trịnh Quang Trí hơn 1,32 tỉ đồng, chi cho ông Trần Thanh Mỹ (Trưởng phòng Tài chính - Kế toán) hơn 240 triệu đồng, ông Đặng Minh Tuyết (Phó khoa xét nghiệm) 81 triệu đồng và bà Trần Thị Nguyên Hằng (nhân viên khoa xét nghiệm) hơn 1,36 tỉ đồng.

Trước lúc bị bắt, Giám đốc CDC Đắk Lắk từng lắc đầu khi nói về việc nhận hoa hồng - Ảnh 4.

Ông Trịnh Quang Trí (phải) từng "lắc đầu" khi phóng viên hỏi có nhận "hoa hồng" của Công ty Việt Á không

Ngoài 4 người nêu trên, Cơ quan CSĐT cũng khởi tố bị can đối với bà Trần Thị Mai Anh (nhân viên Khoa Dược) và bà Đinh Lê Lê Na để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

C. Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN vì "chiếm đoạt tài liệu"
30/9/2023 548
(NLĐO)- Bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam, bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức
Mạo danh tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo tỉnh để mượn tiền
30/9/2023 548
(NLĐO) - Ngày 30-9, Công an tỉnh Tây Ninh đã phát đi thông báo về phương thức, thủ đoạn tội phạm lừa đảo bằng hình thức mạo danh tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo tỉnh.
Vụ Vạn Thịnh Phát: Tìm bị hại trong vụ mua hơn 30.000 tỉ đồng trái phiếu
30/9/2023 548
(NLĐO)- Cảnh sát xác định bị can Trương Mỹ Lan, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng các đồng phạm đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật, tạo lập 25 gói trái phiếu với tổng giá trị 30.081 tỉ đồng để bán cho người mua, huy động tiền và chiếm đoạt
Thủ đoạn lừa đảo, huy động gần 9.000 tỉ đồng của nữ Tổng giám đốc bất động sản Nhật Nam
30/9/2023 548
(NLĐO)- Đại diện Bộ Công an đã thông tin về vụ án Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thuý lừa đảo, huy động vốn số tiền hàng ngàn tỉ đồng
Vác mã tấu đi xử người va quẹt giao thông, 2 người bị khởi tố

Vác mã tấu đi xử người va quẹt giao thông, 2 người bị khởi tố

(NLĐO)- Chỉ va quẹt nhỏ khi tham gia giao thông, cả nhóm thanh niên ở Bà Rịa - Vũng Tàu bực tức, mang theo hung khí tìm người để xử lý. Hậu quả, 3 người bị khởi tố, bắt giam.