21/12/2020 19:59

Trùm đa cấp Liên Kết Việt nói số tiền gần 2.100 tỉ thu của 68.000 bị hại là không chính xác

(NLĐO)- Tại phiên toà chiều 21-12, Lê Xuân Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên Kết Việt, khai vì trục lợi nên các bị cáo đã khuếch trương về công ty.

Chiều 21-12, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Xuân Giang, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên Kết Việt, cùng 6 bị cáo liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt.

Đáng chú ý, tòa án triệu tập hơn 6.000 bị hại trong vụ án đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác; đây là con số kỷ lục về lượng người tham gia một phiên tòa. Tuy nhiên, ngày 21-12 có khoảng 200 người đến tham dự phiên toà.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt nói số tiền gần 2.100 tỉ thu của 68.000 bị hại là không chính xác - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà - Ảnh: Ngô Nhung

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng. Bị cáo Giang cùng các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch khiến đối tác nghĩ các đối tượng là cán bộ quân đội, còn các sản phẩm họ kinh doanh là sản phẩm được liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Cáo trạng kết luận với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau 1 năm hoạt động, đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó.

Tại phiên toà, Lê Xuân Giang khai đã phục vụ quân đội 11 năm, khi xuất ngũ đeo quân hàm trung úy chuyên nghiệp. Trong 2 công ty Liên Kết Việt và BQP có một số cựu cán bộ quân đội đã về hưu.

Lê Xuân Giang khai thêm mục đích thành lập các công ty kinh doanh theo mô hình đa cấp nhằm tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân. Do một số cá nhân muốn trục lợi nên Giang cùng các đồng phạm đã cố tình khuếch trương về công ty, khiến người khác hiểu sai về mô hình hoạt động.

Về số tiền thu của bị hại, Lê Xuân Giang cho biết do việc kinh doanh diễn ra từ 5 năm trước nên đến nay, ông ta không nhớ chi tiết. Tuy nhiên, số tiền gần 2.100 tỉ đồng thu của 68.000 bị hại mà cáo trạng nêu là không chính xác vì trên thực tế, nhiều khách hàng có mã số ảo.

Trình bày về cách thức kinh doanh, Lê Xuân Giang khai giai đoạn đầu khi công ty mới thành lập, nhà đầu tư cần đặt cọc từ 7 triệu đến 8,6 triệu đồng để tham gia mạng lưới. Sau khi ký hợp đồng và đặt cọc, khách hàng được nhận một máy Ozone trị giá 3,5 triệu đồng kèm một lượng thực phẩm chức năng.

Bị cáo khai giai đoạn 2014-2015, công ty đều trả lãi đầy đủ cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau đó, khách hàng ồ ạt tham gia với số lượng lớn nên Công ty Liên Kết Việt phải xin giãn thời gian để sản xuất thêm máy Ozone và thực phẩm chức năng để trả cho nhà đầu tư. "Khi mọi người đến đòi nợ, bị cáo phải bán biệt thự và lấy tiền trong tài khoản ngân hàng để trả cho khách hàng. Thậm chí, bị cáo còn bị nhà đầu tư thuê xã hội đen đến đòi tiền"- bị cáo này khai.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh niên vác dao chém mợ tử vong, chị gái trọng thương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trịnh Thanh Bình ở Thanh Hóa nghi bị bệnh tâm thần đã bất ngờ vác dao truy sát, chém chết mợ và chém trọng thương chị gái.
Ký chuyển nhượng "đất vàng" gây thất thoát 4.030 tỉ đồng, cựu chủ tịch Bình Dương nhận sai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại phiên toà sáng 16-8, bị cáo Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, khai khi làm việc với cơ quan điều tra mới biết không đưa 145 ha xác định giá trị là không đúng, nhưng khi ký thì không biết.
3 người phụ nữ bị lừa hơn 12 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vướng vào cơn "sốt đất ảo", 3 người phụ nữ đã "đặt cọc" mua 54 lô đất ở Sầm Sơn và bị 1 người đàn ông lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỉ đồng.
CLIP: Cả trăm người theo công an vây bắt kẻ nghi ngáo đá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều người dân và du khách ở biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) được một phen hú hồn khi chứng kiến cảnh tượng một nam thanh niên nghi ngáo đá, tay cầm dao chém loạn xạ, la hét om sòm dọc bờ biển.
Khống chế nhóm trộm chó mang theo cả súng điện, bình xịt hơi cay

Khống chế nhóm trộm chó mang theo cả súng điện, bình xịt hơi cay

(NLĐO) – Hai đối tượng dùng súng điện tự chế, bình xịt hơi cay đi trộm chó tại Quảng Nam rồi tìm đường ra Đà Nẵng tiêu thụ thì bị công an bắt quả tang.