17/02/2022 15:45

“Trùm” buôn lậu Mười Tường tiết lộ “sốc” tại tòa

(NLĐO) - Được nói lời sau cùng, bị cáo Mười Tường vẫn một mực kêu oan, cho rằng không chỉ đạo ai vận chuyển tiền qua biên giới, cũng như không liên quan đến số tiền 470.000 USD trong vụ án.

Sáng 17-2, TAND tỉnh An Giang bước vào ngày làm việc thứ 2 trong phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi), Phạm Thanh Sang (40 tuổi), Hồ Tuấn Linh (41 tuổi), Nguyễn Văn Lê (38 tuổi) và Nguyễn Văn Minh (31 tuổi) về tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".

“Trùm” buôn lậu Mười Tường tiết lộ “sốc” tại tòa - Ảnh 1.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Mười Tường vẫn một mực kêu oan

Mở đầu phiên xét xử, các luật sư hỏi bị cáo Sang về quá trình vận chuyển 470.000 USD và mối liên hệ với bị cáo Mười Tường. Bị cáo Sang thừa nhận có nhận gói nylon màu đen từ một người ở Campuchia, nhưng không chắc bên trong là tiền. Vì làm công việc vận chuyển hàng hóa cho Mười Tường nhiều lần trong tuần, quen việc nên Sang đoán đó là tiền. Nếu vụ vận chuyển thành công, Sang sẽ mang gói nylon đó vào phòng cho Mười Tường, chứ không giao trực tiếp.

“Trùm” buôn lậu Mười Tường tiết lộ “sốc” tại tòa - Ảnh 2.

Nhiều lúc bị cáo Sang đang khai nhận hành vi phạm tội thì bị cáo Mười Tường khóc lóc và tỏ ra mệt mỏi

Đối chất những lời khai của Sang tại tòa, bị cáo Hạnh tiết lộ "sốc": "Từ lâu bị cáo đã không nói chuyện hay gọi điện gì cho Sang cả. Nhà bị cáo Sang kế bên nhà bị cáo, nhưng bị cáo Sang không thể ngang nhiên tự vào phòng riêng của bị cáo được. Ngay cả chồng của bị cáo còn… không thể tự ý vào phòng của bị cáo, huống gì Sang nói mở cửa ra vào tự do như vậy được. Bị cáo khẳng định là không thể".

“Trùm” buôn lậu Mười Tường tiết lộ “sốc” tại tòa - Ảnh 3.

Các luật sư bào chữa cho rằng số điện thoại Mười Tường vẫn dùng đến nay không có lịch sử cuộc gọi cho Sang.

"Bị cáo hoàn toàn không gọi điện chỉ đạo bị cáo Sang vận chuyển tiền như cáo trạng đã nêu, vì cơ quan chức năng đến nay cũng chưa chứng minh được có lịch sử các cuộc gọi giữa bị cáo và bị cáo Sang diễn ra ở thời điểm đó" – bị cáo Hạnh nói thêm.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang cho rằng bị cáo Mười Tường có nhân thân không tốt, đã từng bị xử lý về tội buôn lậu, nhưng khi được trở về thì vẫn tiếp tục phạm tội. Còn 4 bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh là người làm thuê, khi bị bắt đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Do đó, đại diện viện kiểm sát nhân dân đề nghị mức án 7-9 năm tù đối với bị cáo Mười Tường và 5 -6 năm tù đối với các bị cáo còn lại.

“Trùm” buôn lậu Mười Tường tiết lộ “sốc” tại tòa - Ảnh 4.
“Trùm” buôn lậu Mười Tường tiết lộ “sốc” tại tòa - Ảnh 5.

Bị cáo Lê và Linh mong hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt

Đến phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo Mười Tường cho rằng 4 bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh đều khai có sự chỉ đạo của Mười Tường, tuy nhiên bị cáo Mười Tường phủ nhận việc này, cũng như hoàn toàn không liên quan đến số tiền 470.000 USD. Hơn nữa, số điện thoại Mười Tường vẫn dùng đến nay không có lịch sử cuộc gọi cho Sang. Từ đó, các luật sư bào chữa đề nghị hội đồng xét xử xem xét đúng người đúng tội, tránh oan sai cho các bị cáo.

Trong khi đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân An Giang vẫn giữ quan điểm truy tố các bị cáo về các tội danh như đã nêu trong cáo trạng.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Mười Tường khẳng định "bị cáo hoàn toàn không chỉ đạo Sang vận chuyển tiền như trong cáo trạng. Số tiền 470.000 USD không liên quan bị cáo. Số tiền đó sau này sẽ rõ là của ai? Mong hội đồng xét xử cứu xét cho bị cáo."

Còn 4 bị cáo Sang, Linh, Lê, Minh đều xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về chăm sóc gia đình.

Sau khi hội đồng xét xử nghị án, chủ tọa phiên tòa thông báo sẽ tuyên án vào sáng 23-2.

Theo cáo trạng, sáng 24-6-2019, bộ đội biên phòng tuần tra khu vực vành đai biên giới rạch Chắc Ri (phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc) phát hiện 4 người chạy vỏ lãi từ hướng Campuchia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng để kiểm tra.

Thấy lực lượng chức năng, 4 người gồm Phạm Thanh Sang, Hồ Tuấn Linh, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Văn Minh liền cặp vỏ lãi vào bờ rồi chạy về phía Campuchia. Một người trong nhóm ném túi nylon lại, bên trong có 470.000 USD. Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý hành chính và tạm giữ toàn bộ số tang vật.

Đến ngày 6 và 9-7-2021, Sang cùng Linh ra đầu thú, thừa nhận đã tham gia vận chuyển 470.000 USD. Còn Lê và Minh sau đó bị bắt, điều tra do liên quan vụ án buôn lậu 51kg vàng xảy ra ngày 30-10-2020.

Cáo trạng còn nêu Sang, Lê, Minh làm thuê cho Mười Tường từ năm 2018, còn Linh làm thuê cho chị của Mười Tường, cả 4 người làm thuê này đã nhiều lần vận chuyển hàng hóa, tiền tệ cho chủ từ Campuchia về Việt Nam và được trả tiền công từ 3-4 triệu đồng mỗi tháng.

Ngày 24-6-2019, Mười Tường chỉ đạo 4 bị cáo nói trên qua Campuchia gặp người tên Cốp, Tuot để nhận 470.000 USD đưa về Việt Nam thì bị bắt giữ.

Tin - ảnh: KỲ ĐỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Níu kéo vợ bất thành, chồng nổ nhiều phát súng ở Bình Dương
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Khai với công an, Ngụy cho biết đã mua số linh kiện trên mạng rồi lắp ráp thành súng để... phòng thân.
Bà Đinh Lan yêu cầu gì trong vụ án Nguyễn Phương Hằng?
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Đinh Lan đã yêu cầu công an xử lý hình sự những YouTuber đã có hành vi làm nhục, vu khống bà trên mạng xã hội.
Đồng loạt kiểm tra 20 cơ sở của Công ty F88
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh An Giang có đến 20 cơ sở kinh doanh của Công ty F88. Trong đó, 2 cơ sở là trụ sở chính của Công ty F88 đặt tại TP Long Xuyên và huyện Châu Phú.
Dùng bi sắt bắn vỡ cửa kính các khách sạn, nhà hàng để đòi "bảo vệ"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 2 đối tượng lợi dụng đêm tối để bắn vỡ cửa kính của khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, sau đó nhắn tin qua zalo với quản lý, chủ các cơ sở trên đặt vấn đề thuê bảo vệ an ninh với giá từ 7 triệu đồng/1 tháng