22/02/2020 03:41

Trọng tài thương mại giải quyết những tranh chấp nào?

Nguyễn Văn Tám (TP HCM) hỏi: "Những tranh chấp nào có thể giải quyết thông qua trọng tài? Quy trình thủ tục tố tụng trọng tài? Vì sao doanh nghiệp còn khá dè dặt với cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại (TTTM)?".

Hệ thống Luật Thịnh Trí trả lời: Những tranh chấp giải quyết thông qua trọng tài là tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại; tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó có ít nhất một bên có hoạt động thương mại; tranh chấp giữa các bên mà pháp luật được giải quyết bằng trọng tài.

Quy trình giải quyết tranh chấp bằng trọng tài: Khi đã có đủ các điều kiện để giải quyết tranh chấp bằng TTTM như có thỏa thuận trọng tài có hiệu lực… thì các bên thực hiện các bước theo trình tự tố tụng trọng tài. Bước 1: Nộp đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo. Bước 2: Bị đơn nộp bản tự bảo vệ (theo điều 35 Luật TTTM 2010). Bước 3: Thành lập hội đồng trọng tài. Bước 4: Hòa giải (theo điều 58 Luật TTTM 2010). Bước 5: Tổ chức phiên họp giải quyết tranh chấp (theo điều 55 Luật TTTM 2010). Bước 6: Hội đồng trọng tài ra phán quyết.

Trong những năm qua, số vụ tranh chấp thương mại được giải quyết bằng trọng tài đã được phát triển, đội ngũ trọng tài viên cũng không ngừng được mở rộng. Tuy nhiên, bức tranh về TTTM tại Việt Nam vẫn chưa thật sự khởi sắc khi phương thức này chỉ giải quyết số lượng rất nhỏ trong tổng số tranh chấp thương mại.

Đầu tiên phải nói là do thói quen, tập quán của thương nhân Việt Nam còn tin tưởng tòa án hơn trọng tài. Bên cạnh đó, cũng do những quy định của pháp luật hiện hành còn nhiều thiếu sót, chồng chéo, chưa rõ ràng, cụ thể. Luật TTTM năm 2010 mặc dù đáp ứng phần nào yêu cầu thực tế song sau một thời gian đi vào hoạt động đã bộc lộ nhiều thiếu sót, bất hợp lý. Hơn nữa, trình độ trọng tài viên ở Việt Nam đều là những người kiêm nhiệm trong lĩnh vực thương mại. Cho nên, một số trọng tài viên còn chưa chuyên nghiệp. Trong khi đó, các tranh chấp thương mại ngày càng phức tạp, nhất là tranh chấp có yếu tố nước ngoài.

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Tên trên giấy khai sinh xấu, muốn đổi lại được không?
15/1/2021 548 1k
Bạn đọc Nguyễn H. (TP HCM) hỏi: "Ba mẹ đặt cho tôi cái tên không hay lắm, hay gây hiểu lầm. Tôi muốn đổi tên trong giấy khai sinh có được không và tôi cần đến đâu để được giải quyết?".
Viên chức một trung tâm thuộc Bộ TN-MT và 6 người khác bị khởi tố
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Công an tỉnh Ninh Bình vừa phá chuyên án, khởi tố 7 người về các tội "Giả mạo trong công tác", "Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức", trong đó có cả viên chức một trung tâm thuộc Bộ TN-MT.
Nữ đại gia khai đưa 150.000 USD cho 1 cục trưởng để "chạy chức"
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Một người phụ nữ đã bị lừa "chạy chức" phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ với chi phí hơn 27 tỉ đồng cùng nhiều tài sản khác.
2 "cẩu tặc" mang chó câu trộm đi bán gặp ngay công an
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Sau khi câu trộm được 1 con chó nặng khoảng 30 kg, 2 "cẩu tặc" ở Thanh Hóa đã mang đi tiêu thụ nhưng trên đường đi đã bị công an phát hiện, bắt giữ.
Chia tay người tình đồng tính, nam thanh niên ở TP HCM bị sát hại

Chia tay người tình đồng tính, nam thanh niên ở TP HCM bị sát hại

(NLĐO) - Trong thời gian quen nhau, người đàn ông cho người tình đồng tính mượn tiền và cả hai nảy sinh mâu thuẫn sau đó, hậu quả một người bị đâm chết.