30/06/2022 06:15

Trầy trật thu hồi đất cấp trái quy định

Sau nhiều năm cấp hàng chục hécta đất của chương trình xóa đói giảm nghèo cho nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn chưa thực hiện xong việc thu hồi đất cấp trái quy định

Ngày 29-6, ông Trần Nam Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông, cho biết vẫn chưa thể thực hiện việc cưỡng chế, thu hồi đất đã cấp trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đắk Nông) và ông Nguyễn Thanh Phong (em trai ông Sơn) vì 2 người này khởi kiện quyết định thu hồi đất.

Cấp đất sai đối tượng

Năm 2012, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã cấp hơn 28 ha đất thuộc Chương trình 135 (một trong những chương trình xóa đói giảm nghèo) và đất rừng cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn và hơn 26 ha cấp cho gia đình ông Nguyễn Thanh Phong dọc Quốc lộ 28 (đoạn qua thôn 2, xã Quảng Khê).

Sau khi cơ quan chức năng chỉ ra việc cấp đất cho gia đình ông Sơn và ông Phong trái quy định, tháng 11-2021, UBND huyện Đắk G’long đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và thu hồi hơn 54 ha đất này.

Theo UBND huyện Đắk G’long, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xác định việc cấp đất cho 2 ông Sơn và Phong là không đúng quy định của pháp luật bởi thời điểm được cấp, những người này không có hộ khẩu tại địa phương; không trực tiếp tham gia lao động, sản xuất; sai đối tượng. Hiện có 19 hộ dân nhận chuyển nhượng đất từ ông Sơn và ông Phong, sau đó trồng trọt, sản xuất, dựng nhà, tạo lập nhiều tài sản có giá trị trên đất.

Ông Nguyễn Văn Vịnh cho biết ông làm thuê cho gia đình ông Sơn nhiều năm. Sau khi được cấp sổ đỏ khu đất này, ông Sơn ủy quyền trên diện tích 10 ha với giá 700 triệu đồng cho ông Vịnh. Ông Vịnh đã làm nhà, trồng các loại cây lâu năm và bán đi 6 ha.

Bà Phạm Thị Hồng (một người mua đất từ ông Vịnh) lo lắng cho biết đã mua lại 2 ha cách đây 4 năm. Theo thỏa thuận, gia đình bà Hồng đặt cọc 50 triệu đồng, còn 250 triệu đồng sẽ thanh toán khi ông Vịnh tách sổ, bàn giao cho bên mua. "Toàn bộ tài sản đã đầu tư hết vào nhà cửa, nương rẫy tại đây, giờ nghe tin sẽ bị thu hồi, gia đình chúng tôi rất lo lắng" - bà Hồng nói.

Theo ông Trần Nam Thuần, sau khi rà soát lại, huyện xác định giá trị tài sản trên đất cần phải bồi thường, hỗ trợ là hơn 15,6 tỉ đồng, đang chờ tỉnh phê duyệt. Bên cạnh đó, UBND huyện đã nhiều lần mời gia đình ông Sơn và ông Phong lên làm việc để bàn giao đất nhưng không nhận được sự hợp tác.

"Ông Sơn và ông Phong đã gửi đơn kiện quyết định thu hồi đất, vụ việc đang được TAND tỉnh Đắk Nông thụ lý. Do vậy, huyện chưa thể thực hiện việc cưỡng chế, thu hồi đất mà chờ phán quyết của tòa án. Bên cạnh đó, huyện đang gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất" - ông Trần Nam Thuần cho biết thêm.

Trầy trật thu hồi đất cấp trái quy định - Ảnh 1.

UBND huyện Đắk G’long chưa thể cưỡng chế, thu hồi hơn 54 ha đất cấp cho gia đình ông Sơn và ông Phong

Tiếp tay cho sai phạm

Ngoài diện tích nói trên, từ năm 2003 - 2008, UBND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông giao đất, cấp sổ đỏ với tổng diện tích hơn 13,5 ha đất xóa đói giảm nghèo cho vợ chồng ông Sơn, sai thẩm quyền, sai đối tượng, thiếu hồ sơ. Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Đắk Song thu hồi các sổ đỏ đã cấp cho ông Sơn.

Thế nhưng, ngày 25-9-2019, UBND huyện Đắk Song lại có báo cáo gửi tỉnh Đắk Nông, đề xuất công nhận quyền sử dụng đất cho ông Sơn với diện tích hơn 7,6 ha; thu hồi 3.500 m2 và thực hiện cho thuê hơn 5 ha (nếu ông Sơn có nhu cầu).

Trước đề xuất này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND huyện Đắk Song phải kết luận rõ việc sử dụng đất của ông Sơn có vi phạm pháp luật hay không rồi mới công nhận quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất. Tuy nhiên, khi sở này chưa có ý kiến, ngày 22-11-2019, UBND huyện Đắk Song đã giao phòng TN-MT huyện hướng dẫn cho ông Sơn làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ, thủ tục thuê đất. Ngày 23-11-2020, UBND huyện Đắk Song cấp 3 sổ đỏ cho hộ ông Sơn với tổng diện tích gần 9,5 ha.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Đắk Song chưa chấp hành đúng, đủ nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện ý kiến của UBKT Trung ương. Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND huyện Đắk Song thu hồi các sổ đỏ cấp cho ông Sơn năm 2020 và phối hợp với các đơn vị liên quan xác định tính hợp pháp đối với các diện tích đất của ông Sơn.

Ngày 29-6, ông Ngô Đức Trọng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, cho biết cơ quan chức năng đã thu hồi các sổ đỏ cấp cho hộ gia đình ông Sơn. Bên cạnh đó, huyện đang yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, phân loại các loại đất, thực hiện việc định giá tài sản để thu hồi thực địa.

"Hiện nay, ông Sơn đang khởi kiện quyết định thu hồi đất. Quan điểm của huyện là sau khi phân loại, sẽ thu hồi thực địa những diện tích cấp trái quy định để bán đấu giá" - ông Ngô Đức Trọng cho biết thêm.

Phục hồi giải quyết kiến nghị khởi tố

Ngày 29-6, tin từ Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết đã giao Công an tỉnh phục hồi giải quyết kiến nghị khởi tố việc ông Phạm Đặng Quang, nguyên Phó Ban thi đua khen thưởng, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk G’long, cấp sổ đỏ cho gia đình ông Sơn, ông Phong và các hộ dân trái quy định.

Trước đó, tháng 7-2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông thi hành kỷ luật ông Quang bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2005- 2010, 2010- 2015.

Theo UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông, ông Quang trực tiếp ký cấp sổ đỏ đối với hơn 201 ha cho 256 hộ dân trên diện tích đất có nguồn gốc phá rừng, lấn chiếm đất rừng trước kế hoạch 437 của UBND tỉnh là thực hiện không đúng quy định. Ông Quang cũng trực tiếp ký quyết định tạm giao đất, giao rừng theo chính sách 135 cho gia đình ông Sơn và Phong với tổng diện tích 54,6 ha trái quy định, sai đối tượng.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an Tây Ninh bắt gần 1.000 người tham gia đánh bạc
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) Đa phần các loại hình cờ bạc diễn ra ở Tây Ninh chủ yếu mang tính "truyền thống" như lắc tài xỉu, đá gà, bài cào, hay mua bán lô số đề...
Diễn biến bất ngờ vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội liên quan đến ngân hàng
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)-Toà phúc thẩm cho rằng bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sử dụng nhiều công ty, nâng khống giá trị tài sản thế chấp để vay tiền và sử dụng tiền sai mục đích, gây thiệt cho ngân hàng, là có dấu hiệu gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản.
Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ bao nhiêu để thả nhóm cướp?
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Bị cơ quan tố tụng cáo buộc nhận hối lộ hơn 100 triệu đồng để thả nhóm cướp trái pháp luật, bị cáo Phùng Anh Lê, nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội), sẽ được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử.
Khởi tố đôi vợ chồng trẻ vì chiếm đoạt số tiền rất lớn
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đôi vợ chồng trẻ ở Quảng Trị để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn của nhiều người
Nguyên chủ tịch hội đồng khoa học MEC Mai Phan Lợi được giảm 3 tháng tù

Nguyên chủ tịch hội đồng khoa học MEC Mai Phan Lợi được giảm 3 tháng tù

(NLĐO)- Xét đơn kháng cáo của bị cáo Mai Phan Lợi, nguyên chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng – MEC, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án cho bị cáo...