07/10/2022 20:16

Trả hồ sơ, làm rõ đồng phạm giúp một tổng giám đốc chiếm đoạt 63 tỉ đồng

(NLĐO)- HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, do việc thu thập chứng cứ của vụ án chưa đầy đủ và có dấu hiệu đồng phạm trong vụ chiếm đoạt 63 tỉ đồng tại công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp.

Ngày 7-10, sau gần 3 ngày xét xử sơ thẩm vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Hoàng Huy Hiển, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp (Công ty Ô Cấp), TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thông báo trả hồ sơ điều tra bổ sung do việc thu thập chứng cứ của vụ án chưa đầy đủ và có dấu hiệu đồng phạm.

HĐXX cho rằng cơ quan điều tra cần phải làm rõ số tiền chiếm dụng của khách hàng, không đầu tư vào dự án đang được ai sử dụng, chiếm giữ? Số đất nền Công ty Ô Cấp được phép sang nhượng theo quy định là bao nhiêu? Định giá tài sản đất nền do các bị hại đã góp vốn theo giá thị trường hiện nay, để xem xét về trách nhiệm dân sự. Cơ quan điều tra cần lấy lời khai các nhân viên làm thủ quỹ, kế toán của Công ty Ô Cấp từ khi thực hiện dự án đến nay để làm rõ việc thu chi tài chính của công ty; làm rõ vai trò của các cổ đông có dấu hiệu đồng phạm…

Trả hồ sơ, làm rõ đồng phạm giúp một tổng giám đốc chiếm đoạt 63 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Huy Hiển tại phiên xử sơ thẩm

HĐXX cũng đề nghị cơ quan điều tra thu thập chứng cứ, lấy lời khai đối với hoạt động tín dụng của Eximbank - Chi nhánh TP Vũng Tàu, SHB - Chi nhánh TP Vũng Tàu trong việc cho vay, thế chấp, nhận bảo lãnh tài sản của Công ty Ô Cấp và các cá nhân có liên quan.

Đồng thời, trưng cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giám định đối với toàn bộ hoạt động tín dụng tại một số ngân hàng có chi nhánh tại Bà Rịa- Vũng Tàu liên quan đến vụ án, để kiểm tra các vi phạm trong hoạt động tín dụng nếu có…

Trước đó, khai tại toà, bị cáo phản bác một số nội dung mà cáo trạng của VKSND tỉnh cáo buộc và cho rằng các quyết định, ký kết chuyển nhượng dự án thành viên HĐQT Công ty Ô Cấp đều biết và cùng quyết định. Cáo trạng quy kết bị cáo tự quyết là không đúng.

Theo cáo trạng, năm 2011, Công ty Ô Cấp có 3 thành viên góp vốn, trong đó bị cáo Hoàng Huy Hiển có góp 34% tổng giá trị cổ phần.

Từ năm 2003-2004, Công ty Ô Cấp được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 "Khu dân cư số 1 Tây Nam thị trấn Long Điền". Quy mô diện tích quy hoạch hơn 416.000m2, gồm công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, các cao ốc văn phòng, khách sạn, chung cư với gần 2.600 căn hộ, biệt thự và hơn 1.150 căn nhà phố liền kề.

Mặc dù toàn bộ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mang đi thế chấp, biết rõ việc chủ đầu tư dự án không được phép chuyển nhượng các nền đất của dự án nhưng trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2012, bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa chủ đầu tư dự án, ký kết hợp đồng góp vốn mà thực chất là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các nền đất của dự án. Bị cáo sử dụng số tiền thu được để chi cho mục đích cá nhân và nhiều mục đích khác, dẫn đến mất khả năng thanh toán, bị ngân hàng bán đấu giá quyền sử dụng đất để thu hồi tài sản.

Dự án không thể chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa và hoàn thiện công trình để bàn giao, tổng số 221 khách hàng đã bị chiếm đoạt hơn 63 tỉ đồng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Trần Như Ý, giám đốc công ty kinh doanh bất động sản ở Cà Mau, bị bắt để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Khởi tố 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình
3/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Điều tra mở rộng vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại tại Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố bổ sung 4 bị can
Vợ chồng giám đốc doanh nghiệp “vẽ” dự án ảo lừa đảo hàng chục tỉ đồng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Mua bán đất thua lỗ, cần tiền để trả nợ, một giám đốc doanh nghiệp ở Hà Tĩnh cùng vợ thu hút vốn hợp tác để thực hiện dự án lớn, lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của nhiều nạn nhân.
Bắt “yêu râu xanh” hiếp dâm 6 nữ sinh ở miền Tây
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại cơ quan công an, bước đầu Huy khai nhận đã gây ra 3 vụ cướp tài sản và hiếp dâm 6 nữ sinh trung học cơ sở.
Quảng Nam: Bắt nhiều đối tượng tổ chức cá độ mùa World Cup

Quảng Nam: Bắt nhiều đối tượng tổ chức cá độ mùa World Cup

(NLĐO) – Lực lượng công an ở tỉnh Quảng Nam phát hiện một số đối tượng tổ chức đánh bạc thông qua hình thức cá cược các trận thi đấu bóng đá tại World Cup 2022.