15/08/2022 17:53

TP HCM: Nhà đang ở bỗng nhiên bị gán nợ ngân hàng

(NLĐO) – Khi nhân viên ngân hàng đến nhà, vợ chồng bà Thủy, ông Túy ngỡ ngàng biết được nhà của mình đã được chuyển nhượng và đang bị gán nợ ngân hàng.

Ngày 15-8, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trịnh Lâm Linh (SN 1993; ngụ quận 6, TP HCM) và Trần Văn Tâm (SN 1972; ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Sau thủ tục xét hỏi, HĐXX xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên đã trả hồ sơ cho VKSND TP HCM để điều tra bổ sung.

Trước đó, khi tòa xét hỏi, bị cáo Linh thừa nhận hành vi giả mạo bà Thủy - chủ căn hộ chung cư 312 Lạc Long Quân (phường 5, quận 11, TP HCM) - để ký, lăn tay trên hợp đồng chuyển nhượng căn hộ này cho Ngô Thị Mỹ Khánh. 

Linh khai được một đối tượng thuê để làm việc này và được trả 5 triệu đồng.

Bị cáo Tâm thừa nhận hành vi giả mạo ông Túy (chồng bà Thủy) để ký, lăn tay trên hợp đồng chuyển nhượng căn hộ trên. Tâm khai cùng thời điểm Linh được thuê, Tâm cũng được một đối tượng thuê đóng giả chồng bà Thủy và hứa trả công 2 triệu đồng nhưng thực nhận 200.000 đồng.

TP HCM: Nhà đang ở bỗng nhiên bị gán nợ ngân hàng - Ảnh 1.

Hai bị cáo Trịnh Lâm Linh (SN 1993; ngụ quận 6, TP HCM) và Trần Văn Tâm (SN 1972; ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) tại phiên xét xử.

Vụ việc được phát giác do khoản vay 980 triệu đồng tại ngân hàng VPBank mà Ngô Thị Mỹ Khánh đứng tên, được bảo đảm bằng quyền sử dụng căn hộ trên, phát sinh nợ quá hạn.

Cụ thể, tháng 11-2016, Ngân hàng VPBank – Chi nhánh Sài Gòn ký hợp đồng tín dụng cho Ngô Thị Mỹ Khánh vay 980 triệu đồng, thời hạn 300 tháng; mục đích vay để hoàn tiền mua căn hộ chung cư 312 Lạc Long Quân. Khoản vay được bảo đảm bằng quyền sử dụng căn hộ này.

Tài sản thế chấp do Ngô Thị Mỹ Khánh nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Túy và bà Thủy (cùng ngụ tại căn hộ chung cư trên). Việc chuyển nhượng này do văn phòng đăng ký đất đai quận 11 cập nhật sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 9-11-2016.

Vì không hoàn trả tiền gốc, tiền lãi cho ngân hàng lần nào, ngân hàng xác minh với chủ sở hữu thì biết được ông Túy và bà Thủy không chuyển nhượng tài sản này cho ai.

Tại cơ quan điều tra, bà Thủy khai năm 2016 có vay 60 triệu đồng của một người tên Phương (không rõ lai lịch), cầm cố bằng bản chính giấy chứng nhận nhà ở. Khi vay, bà Thủy có photo các giấy tờ cá nhân của 2 vợ chồng để cung cấp cho Phương.

Cơ quan cảnh sát điều tra giám định chữ viết, chữ ký trên hợp đồng chuyển nhượng căn hộ của vợ chồng ông Túy và bà Thủy cho kết quả không phải chữ viết của bà Thủy.

Kết quả tra cứu dấu vân tay trên các hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất xác định Trịnh Lâm Linh và Trần Văn Tâm đã giả mạo vợ chồng bà Thủy.

Đối với Ngô Thị Mỹ Khánh, cơ quan điều tra đã xác minh được địa chỉ cư trú nhưng không xác định được đối tượng này đang ở đâu. Do đó, cơ quan điều tra không có cơ sở xem xét ra quyết định xử lý.

Hồ sơ vụ án thể hiện từ tháng 9-2016 đến tháng 5-2017, Linh, Tâm cùng một số đối tượng chưa rõ lai lịch lợi dụng việc người dân đăng bán nhà hoặc có nhu cầu vay tiền để xin photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tuỳ thân của chủ sở hữu, sau đó tạo tình huống thỏa thuận mua, đặt cọc tiền để chủ nhà tin tưởng, sơ hở rồi đánh tráo bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ đó, nhóm đối tượng này thuê một số cá nhân khác đóng giả chủ nhà, làm giả giấy tờ tùy thân của chủ nhà để đến các văn phòng công chúng ký hợp đồng mua bán nhà và làm thủ tục đăng ký sang tên chuyển quyền sở hữu tại các văn phòng đăng ký đất đai cho đồng bọn rồi sử dụng để thế chấp vay, chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng VPBank.


Tin-ảnh: Trần Thái

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Tập Đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng khắc phục toàn bộ hơn 8.643 tỉ đồng
10 phút trước 548
(NLĐO)- Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định bị can Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã cùng các bị can chiếm đoạt hơn 8.643 tỉ đồng và đến nay khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, hoàn trả cho bị hại
Bắt giam một giám đốc công ty ở Bạc Liêu
22 phút trước 548
(NLĐO) – Lợi dụng danh nghĩa là giám đốc công ty để huy động vốn rồi chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của khách hàng.
Nam thanh niên thắt cổ tự tử ở cầu La Thớ
36 phút trước 548
(NLĐO) - Người dân phát hiện nam thanh niên chết trong tư thế thắt cổ, cách đây vài hôm nạn nhân bị công an hỏi điều tra vì tình nghi liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và đồng phạm chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng
3 giờ trước 548
(NLĐO)- Phát hành trái phiếu gian dối, nhóm bị can đã huy động tiền trái quy định pháp luật của nhiều nhà đầu tư, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư
Sắp xét xử vụ tranh chấp giữa Sawaco và IBS

Sắp xét xử vụ tranh chấp giữa Sawaco và IBS

(NLĐO) – Liên quan dự án "Giảm thất thoát nước, tăng cường, mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Tổng Công ty Cấp thoát nước Sài Gòn (Sawaco)", nhà thầu không đồng ý phán quyết...